Thứ sáu, 10/07/2020, 01:16 [GMT+7]

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

Thứ hai, 01/06/2020 - 09:22'
Dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm năng suất, chất lượng cao được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) triển khai tại Hợp tác xã Minh Thuận (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) từ năm 2017 với kinh phí hỗ trợ trên 1 tỷ đồng từ ngân sách sự nghiệp khoa học và vốn đối ứng của Hợp tác xã. Đến nay, dự án đã kết thúc, Hợp tác xã Minh Thuận xây dựng thành công mô hình sản xuất lợn giống quy mô 500 con giống/năm; nuôi lợn thương phẩm đạt 20 tấn thịt lợn thương phẩm chất lượng/năm. Đây cũng là mô hình đã được Nhân dân trong, ngoài huyện đến thăm quan, học tập và cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Bà Tô Thị Bắc - Giám đốc Hợp tác xã Minh Thuận chia sẻ: “Tổng đàn lợn trong trang trại là 391 con, trong đó: 50 con lợn nái, 3 con lợn đực, 93 con lợn chưa cai sữa, 85 con lợn mới cai sữa, 51 con lợn từ 60 - 90kg… Để bảo vệ đàn lợn, chúng tôi chú trọng tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, tăng sức đề kháng cho lợn mẹ và lợn thương phẩm. Trang trại được Sở KH&CN chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong chăn nuôi nên đàn lợn không bị dịch tả lợn Châu Phi. Trang trại được các đoàn, doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân đến tham quan, học hỏi và tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp con giống tốt nhất giúp người chăn nuôi áp dụng hiệu quả”.

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Than Uyên thăm mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm của Hợp tác xã Minh Thuận.

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Than Uyên thăm mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm của Hợp tác xã Minh Thuận.

Xuất phát từ ý tưởng tại các sân trường, sân nhà, đường bêtông chưa có máy móc thực hiện công tác vệ sinh mà con người phải trực tiếp thực hiện gây mất nhiều thời gian và nhân lực, em Lò Thị Linh (lớp 8A5, Trường THCS xã Mường Kim) đã nghiên cứu, chế tạo máy thu rác trên sân, trên đường nhằm giúp việc vệ sinh môi trường, thu gom rác nhanh chóng, thuận tiện, không tốn công sức. Máy không cần nhiên liệu mà chỉ dựa trên lực đẩy với hệ thống quét rác gồm 4 chổi quét đặt chế độ nghiêng để hút rác lên và chổi ngang tiếp tục lấy rác vào thùng. Bộ phận đóng ngắt chế độ quét và phanh giúp máy di chuyển trên đường dễ dàng và an toàn.
Để triển khai, khuyến khích việc nghiên cứu KH&CN, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, huyện Than Uyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, người dân về vai trò, tầm quan trọng của phát triển KH&CN trong cuộc sống và phát triển kinh tế. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương phát triển, ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả các thành tựu KH&CN trên các lĩnh vực, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện. Đẩy mạnh phát triển các cơ sở sản xuất bằng ứng dụng công nghệ sinh học có lợi thế của địa phương để có những sản phẩm, chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất và đời sống cho Nhân dân. Đồng thời, áp dụng công nghệ sinh học, chế phẩm sinh học để xử lý môi trường trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ trong huyện.
Huyện tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật; tổ chức tập huấn cho cán bộ cơ sở, người dân về ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất với hình thức: hội thảo, tham quan mô hình… Khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân liên kết sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch để nâng cao giá trị sản xuất. Hướng dẫn cho doanh nghiệp trên địa bàn đang sản xuất, chế biến sản phẩm như: vật liệu xây dựng, chạm khắc thủ công mỹ nghệ, may dân dụng, thêu ren áp dụng công nghệ tiên tiến, sản xuất sạch hơn.
Năm 2019, Hội đồng KH&CN huyện đã chấm xét 252 sáng kiến kinh nghiệm, đề nghị UBND huyện công nhận 166 sáng kiến cấp huyện, trình 30 sáng kiến đề nghị công nhận sáng kiến cấp tỉnh (14 sáng kiến được công nhận). Lĩnh vực trồng trọt đã triển khai mô hình cải tạo vườn tạp bằng cây bưởi da xanh và cây mít thái tại xã Mường Mít quy mô 5ha/50 hộ; trồng thử nghiệm 45ha lúa LH12, QR15; dự án đào chín sớm 12,47ha tại xã Tà Mung, Khoen On; trồng cỏ VA06 với quy mô 21ha. Lĩnh vực giáo dục - đào tạo có 166/252 sáng kiến được cấp huyện công nhận, 14/30 sáng kiến kinh nghiệm được tỉnh công nhận…
Ông Lò Văn Hương - Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: “Trong phát triển kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp, việc áp dụng KH&CN là yếu tố quan trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Do vậy, huyện luôn quan tâm triển khai ứng dụng KH&CN vào sản xuất phát triển kinh tế, điển hình như xây dựng thành công thương hiệu gạo séng cù Than Uyên và tiếp tục xây dựng một số sản phẩm thương hiệu như: gạo nếp tan pỏm của Tà Hừa, ổi của Hua Nà, cá lòng hồ Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát… Tuy nhiên, số lượng, mô hình hiện nay chưa được nhiều, nguyên nhân là do nhận thức của cán bộ, người dân đưa khoa học vào sản xuất chưa cao”.
Từ việc đẩy mạnh nghiên cứu KH&CN ứng dụng vào thực tiễn trên địa bàn huyện Than Uyên đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hội nhập kinh tế thị trường.

Uyên Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...