Thứ sáu, 05/06/2020, 23:23 [GMT+7]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao trong khám, chữa bệnh

Thứ sáu, 23/08/2019 - 16:25'
(BLC) - Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến trên, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh chú trọng đầu tư trang thiết bị tiên tiến; tiếp thu, nhận chuyển giao kỹ thuật mới hiện đại; đào tạo nguồn nhân lực, phát huy khả năng sáng tạo của đội ngũ y, bác sỹ. Qua đó, cung ứng những dịch vụ y tế chất lượng, điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Chúng tôi được chứng kiến ca phẫu thuật chuyển giao khoa học kỹ thuật giữa bác sỹ Viện Bỏng Quốc gia với các bác sỹ khoa Răng-Hàm-Mặt của BVĐK tỉnh. Đây là ca phẫu thuật sẹo má cằm cổ được thực hiện lần đầu tiên tại Lai Châu trên bệnh nhân 18 tuổi. Ê kíp 6 người gồm bác sỹ phẫu thuật chính và các y sỹ phụ trợ. Trong trường hợp này, các bác sỹ BVĐK tỉnh trực tiếp thực hiện cắt bỏ vết sẹo theo những đường cắt da hình tam giác mà bác sỹ Viện Bỏng Quốc gia vẽ dưới sự hướng dẫn, giám sát của chuyên gia.  

Thạc sĩ, bác sỹ chuyên khoa II Đặng Tất Hùng - Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình Viện Bỏng Quốc gia cho biết: “Vết sẹo đã 17 năm nên rất cứng, vì vậy chúng tôi phải thực hiện cắt bỏ các lớp sẹo hoàn toàn, sau đó xoay chuyển vạt da để tái tạo vùng da mới trên khuôn mặt bệnh nhân”.

Để cắt được lớp sẹo cứng, ê kíp phẫu thuật đã dùng đến máy cắt da bằng điện. Những đường cắt da tỷ mỉ, nhanh, gọn, lớp mỡ dưới da cũng được cắt bỏ để tái tạo lớp da mới hoàn hảo. Có chứng kiến, chúng tôi mới cảm nhận được những vất vả của một ê kíp phẫu thuật: tập trung với cường độ cao nhất, miệng nói, tay làm đảm bảo ca phẫu thuật kết thúc thành công sớm nhất. Hơn 2 giờ, ca phẫu thuật cắt bỏ sẹo má cằm cổ đầu tiên tại Lai Châu đã hoàn thành.

Các y, bác sỹ Khoa Răng-Hàm-Mặt của BVĐK tỉnh nhận chuyển giao kỹ thuật mới trong phẫu thuật “sẹo má cằm cổ” từ bác sỹ chuyên khoa Viện Bỏng Quốc gia.

Y, bác sỹ khoa Răng-Hàm-Mặt BVĐK tỉnh nhận chuyển giao kỹ thuật mới trong phẫu thuật sẹo má cằm cổ từ bác sỹ chuyên khoa Viện Bỏng Quốc gia.

Được biết, 6 tháng đầu năm 2019, BVĐK tỉnh tiếp nhận 46.302 lượt người khám bệnh (đạt 48,23% kế hoạch, tăng 4,33% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 12.452 lượt người; ngoại trú 33.850 lượt người. Nhiều căn bệnh trước đây phải chuyển lên tuyến trên nay được thực hiện tại BVĐK tỉnh như: nội soi tán sỏi đường mật trong gan, tán sỏi ngoài cơ thể và các ca phẫu thuật với bệnh hiểm nghèo: chấn thương sọ não, ung thư đầu mặt cổ, ung thư buồng trứng, ung thư vú...

Để điều trị và thực hiện các ca phẫu thuật khó, BVĐK tỉnh chú trọng đầu tư trang thiết bị tiên tiến, máy móc hiện đại như: bộ tán sỏi niệu quản xung hơi, máy tán sỏi laser (80W), dụng cụ nội soi chụp mật tụy ngược dòng ERCP và đặt STENT đường tiêu hóa, dao Ligasure phẫu thuật tai-mũi-họng, khoan xương điện đa năng, máy thở, Monitor theo dõi bệnh nhân… Đồng thời, tiếp nhận và triển khai có hiệu quả nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao: chụp đáy mắt không huỳnh quang, xét nghiệm tức thì bằng cắt lạnh, tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, lọc máu thay huyết tương; phẫu thuật lấy máu tụ trong não, ngoài màng cứng, dưới màng cứng, phẫu thuật tạo thông động tĩnh mạch AVF; kỹ thuật Elisa phát hiện căn nguyên gây bệnh truyền nhiễm; nội soi khí phế quản ống mềm, xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm,... Nhờ đó, không chỉ giảm được chi phí, thời gian điều trị cho bệnh nhân, tỷ lệ người bệnh điều trị thành công cao hơn còn tạo sự tin tưởng, hài lòng của nhân dân về bệnh viện tuyến tỉnh.

Khoa Sản là một trong những khoa điển hình của BVĐK tỉnh áp dụng thành công kỹ thuật cao chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em. Bác sĩ chuyên khoa I Dương Thị Như - Trưởng khoa Sản cho biết: Khoa được trang bị máy móc hiện đại: siêu âm, theo dõi tim thai,... Qua hình ảnh siêu âm, đội ngũ bác sỹ sản khoa có thể chẩn đoán trước những dị tật, sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, khi được nhận chuyển giao khoa học kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên, khoa đã áp dụng nhiều kỹ thuật cao, triển khai các dịch vụ mới cho bệnh nhân: khám sàng lọc trước và sau sinh, cắt tử cung qua đường âm đạo, mổ nội soi chửa ngoài tử cung, phẫu thuật ung thư vú, ung thư cổ tử cung; cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng nguy hiểm đến tính mạng như: shock mất máu nặng do rau không bong, chửa ngoài tử cung vỡ, rau tiền đạo chảy máu nhiều, sản giật.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh, BVĐK tỉnh cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động y tế, quản lý bệnh viện với hệ thống quản lý lưu trữ hình ảnh (PACS), phần mềm quản lý Bệnh viện Vimes-jsc, phần mềm chuyển tuyến, ứng dụng hệ thống Telemedicine trong đào tạo, hội chẩn từ xa. Ưng dụng hiệu quả vào công tác quản lý, khám chữa bệnh như: áp dụng hóa đơn điện tử, quản lý thuốc bằng mã vạch, văn phòng điện tử, hệ thống lấy số tự động, trả kết quả xét nghiệm trên hệ thống phần mềm...

Xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt trong việc áp dụng hiệu quả trang thiết bị hiện đại, ứng dụng kỹ thuật cao trong khám, điều trị bệnh, BVĐK tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ phát huy tinh thần sáng tạo, học hỏi, nghiên cứu khoa học. Hàng năm, Bệnh viện tổ chức các lớp tập huấn; nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E; đồng thời tổ chức Hội đồng khoa học công nhận hơn 20 đề tài, sáng kiến khoa học. Qua đó, góp phần vào nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ; khẳng định tay nghề, khả năng sáng tạo, tư duy đổi mới của đội ngũ y, bác sỹ trong quá trình rèn đức, rèn tài để xứng đáng với danh hiệu "Thầy thuốc Nhân dân”.

Với nhiều giải pháp tích cực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân, những năm qua, BVĐK tỉnh không có đơn thư khiếu kiện của bệnh nhân. Đây là thành quả rất lớn của một bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, cũng là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ y, bác sỹ trong việc thay đổi thái độ, phong cách phục vụ; ứng dụng khoa học- kỹ thuật cao trong khám, điều trị cho bệnh nhân. 

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...