Thứ tư, 29/05/2024, 21:56 [GMT+7]

Có thể sạc pin điện thoại bằng giọng nói

Thứ năm, 23/09/2010 - 15:13'
Mới đây, các nhà khoa học Hàn Quốc sáng chế ra một loại vật liệu có khả năng biến các cuộc nói chuyện thành nguồn cung cấp điện cho điện thoại.
Ảnh minh họa

Trong các nghiên cứu về nguồn năng lượng thay thế, có một loại năng lượng mà chúng ta ít biết đến: Năng lượng âm thanh. Năng lượng âm thanh là một loại năng lượng được sản sinh bởi các rung động âm thanh khi chúng truyền qua một thiết bị trung gian đặc biệt.

Trên thực tế đã có những chiếc loa sử dụng dòng điện để tạo nên sóng âm thanh và giờ đây, các nhà khoa học của Viện Công nghệ cao Samsung tại Hàn Quốc đã sử dụng kẽm oxit để chuyển đổi sóng âm thanh thành điện với hy vọng công nghệ này sẽ có thể được sử dụng để chuyển tạp âm thành năng lượng cho điện thoại hay cho dự án lớn hơn, tạo ra nguồn điện vào lưới điện quốc gia nhờ tiếng ồn của các phương tiện giao thông trong những giờ cao điểm.

Vật liệu áp điện (piezoelectrics) có khả năng chuyển năng lượng cơ học thành điện. Nhiều nghiên cứu về lĩnh vực này trọng tâm vào cơ chế chuyển đổi cử động của con người thành dòng diện nhỏ. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, những ứng dụng tân tiến này chưa thể áp dụng vào những sản phẩm tiêu dùng, mà các nhà khoa học sử dụng vật liệu áp điện trong các cảm biến môi trường, loa hay microphone.

“Khi thực hiện các cuộc trò chuyện trên điện thoại, hệ thống loa chuyển tín hiệu điện thành tín hiệu âm thanh. Và quá trình ngược lại – biến âm thanh thành nguồn điện – là điều hoàn toàn có thể thực hiện”, tiến sĩ Young Jun Park tại Viện Công nghệ cao Samsung cho biết.

Dựa trên nguyên lý vật liệu áp điện tạo ra điện tích khi bị nén và do đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kẽm oxit để tạo ra lớp gồm các dây kích thước nano rồi kẹp nó vào giữa hai điện cực. Sau đó, lớp kẽm oxit được đặt vào môi trường có sóng âm thanh lớn hơn 100 dB. Kết quả cho thấy vật liệu tạo ra một dòng điện nhỏ khoảng 50 mV.

Trung bình, một chiếc điện thoại chỉ cần vài Volt để hoạt động và một cuộc gọi thông thường có âm lượng từ 60 đến 70 dB. Như vậy, công nghệ sử dụng trên điện thoại vẫn chưa có tính khả dụng để áp dụng nghiên cứu trên. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn lạc quan rằng trong thời gian tới, họ có thể nâng cao nguồn điện thu được.

 

Theo Tiền Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.