Chủ nhật, 10/05/2026 - 13:20
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
Khoa học đời sống
Ống kính phóng viên
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Theo PHAN TUẤN/hanoimoi.com.vn/14:26 thứ năm ngày 05/12/2019
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 06/12/2019 15:26
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người già và trẻ nhỏ, do hệ miễn dịch kém nên nguy cơ mắc bệnh hô hấp cũng cao hơn.

Nhóm bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

GS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ở các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam, bệnh hô hấp là nhóm bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Riêng với nước ta, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề cùng với việc hút thuốc lá, thuốc lào phổ biến ở nam giới và việc xuất hiện lan tràn các vi khuẩn kháng thuốc, đa kháng thuốc làm cho tỷ lệ mắc và tử vong của bệnh nhân các bệnh hô hấp ngày càng gia tăng.

Thời tiết chuyển lạnh như hiện nay, nhiệt độ có sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm cũng là nguyên nhân chính khiến cho các bệnh lý hô hấp tăng nhanh. Bác sĩ Vũ Văn Thành, khoa Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Bệnh viện Phổi trung ương cho biết, khi thời tiết nóng lạnh đột ngột, cơ thể của con người, đặc biệt là người cao tuổi và người có sẵn bệnh nền sẽ không đủ sức đề kháng để kịp thích ứng với nhiệt độ, đường thở dễ bị cảm nhiễm và dẫn đến các đợt kịch phát hơn so với các mùa khác.

Không chỉ với người cao tuổi mà trẻ em cũng là đối tượng dễ nhiễm bệnh liên quan đến đường hô hấp. Theo PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu bất thường và sự ô nhiễm môi trường góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ. Còn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá, hằng năm có hơn 4 triệu trẻ em trên thế giới tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp, chủ yếu do viêm phổi. Đáng chú ý hơn, trung bình một trẻ dưới 5 tuổi có thể bị viêm đường hô hấp cấp từ 4 - 6 lần trong một năm. Điều này làm ảnh hưởng đến công việc của nhiều bậc phụ huynh và là gánh nặng bệnh tật đối với xã hội.

Không tự ý mua thuốc điều trị

PGS.TS Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh lý hô hấp rất hay gặp trong thời điểm thời tiết thay đổi bất thường. Vi rút, vi khuẩn gây bệnh luôn có sẵn trong cộng đồng và khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Với những người mắc bệnh hô hấp mạn tính, khi trời lạnh dễ gặp các đợt cấp của bệnh, người bệnh cần tuân thủ điều trị theo các giai đoạn bệnh và tái khám định kỳ để có hướng dẫn điều trị cụ thể, không tự ý sử dụng đơn cũ đã được bác sĩ kê và không tự ý mua kháng sinh về điều trị.

Cũng theo PGS.TS Vũ Văn Giáp, tùy theo từng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc gì cho phù hợp. Bệnh nhân không nên tùy tiện uống thuốc kháng sinh, kháng viêm bởi sẽ nguy hiểm đối với sức khỏe. Đối với bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cần được ưu tiên sử dụng các thuốc đường phun hít hoặc khí dung trực tiếp vào đường hô hấp. Điều đó sẽ giúp việc trị bệnh đạt được hiệu quả tối ưu, đồng thời giảm các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Đối với trẻ em, trong các bệnh hô hấp trẻ hay mắc phải, viêm phổi vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. GS.TS Ngô Quý Châu cho rằng, chính thói quen của người dân tự ý mua thuốc, trong đó có cả thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh đường hô hấp sẽ làm vi khuẩn kháng lại kháng sinh, hệ lụy là khi mắc bệnh nặng, không thể có thuốc nào chữa được. Ngoài ra, nếu tự ý dùng thuốc có thể dẫn đến dị ứng thuốc, nặng có thể gây sốc phản vệ, có khi nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, việc dùng thuốc cần hết sức thận trọng, theo sự chỉ định của bác sĩ, không phải trường hợp nào cũng dùng kháng sinh, nhất là với trẻ em. Với những trẻ hay sổ mũi (nước mũi xanh xanh, vàng vàng, đục đục) thì việc rửa mũi rất quan trọng vì sẽ giúp thông thoáng đường hô hấp, có thể giúp trẻ tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh và đặc biệt là không bị lan ra gây viêm tai, hay xuống phế quản.

Phòng bệnh như thế nào?

Để phòng bệnh hô hấp, PGS.TS Vũ Văn Giáp khuyến cáo, người bệnh cần được tiêm vắc xin phòng ngừa cúm và phế cầu. Đây là hai tác nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp và gây đợt cấp của các bệnh phổi mạn tính. Người bệnh tránh đi ra ngoài khi trời lạnh hoặc không khí ô nhiễm. Nếu đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh khói từ các phương tiện giao thông, bụi từ các công trình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu. Lưu ý phải chọn lựa khẩu trang có thể lọc được bụi mịn (khẩu trang y tế thông thường thì không thể cản được hạt bụi siêu mịn). Bên cạnh đó, để giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm không khí, người dân nên chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch để đun nấu, thay cho bếp than tổ ong. Quá trình tham gia giao thông, khi dừng đèn đỏ, hãy tắt máy xe; công trình xây dựng cần che chắn kỹ; xe ô tô cần kiểm soát phát thải khói bụi...

GS.TS Ngô Quý Châu khuyến cáo, với thời tiết như hiện nay, biện pháp phòng bệnh hiệu quả là tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng việc tăng cường đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, tăng cường vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Nếu bị nhiễm bệnh về đường hô hấp, người bệnh cần đi khám và điều trị triệt để, ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng hơn, tiến triển thành mạn tính, gây biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy

Mường Khoa triển khai mô hình điểm xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới

Mường Khoa triển khai mô hình điểm xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới

Mưa đá: Dấu hiệu nhận biết

Mưa đá: Dấu hiệu nhận biết

Ra quân toàn quốc ngăn chặn, xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ

Ra quân toàn quốc ngăn chặn, xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội Nông dân năm 2026

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội Nông dân năm 2026

Phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, cận nghèo

Phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, cận nghèo

Giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hội viên tại xã Tân Uyên

Giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hội viên tại xã Tân Uyên

Kỳ 2: Điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý

Kỳ 2: Điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý

Tin cùng chuyên mục
 Lai Châu hành động vì trẻ em an toàn trên không gian mạng
Lai Châu hành động vì trẻ em an toàn trên không gian mạng
Chuyển đổi số
29/04/2026 10:35
UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch số 2996/KH-UBND ngày 21/4/2026 nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 23/3/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 – 2030”. Kế hoạch xác định rõ mục tiêu tăng cường bảo vệ trẻ em, nâng cao kỹ năng số, chủ động phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ xâm hại trẻ em trên không gian mạng, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.
Báo Nhân Dân đoạt "cú đúp" tại giải Báo chí Kỹ thuật số châu Á 2026
Báo Nhân Dân đoạt "cú đúp" tại giải Báo chí Kỹ thuật số châu Á 2026
Khoa học - Công nghệ
28/04/2026 22:06
Báo Nhân Dân được vinh danh ở các hạng mục Chiến dịch truyền thông xuất sắc (Best Marketing Campaign for a News Brand) cho chương trình chính luận nghệ thuật Tổ quốc trong tim và Sản phẩm số sáng tạo (Most Innovative Digital Product) cho tác phẩm Hành trình Độc lập.
Hội nghị phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ
Hội nghị phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ
Khoa học đời sống
24/04/2026 16:32
Chiều 24/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ.
Tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2026
Tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2026
Xã Hội
24/04/2026 10:33
Sáng 24/4, Sở Khoa học Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Công ty Cổ phần MISA tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2026.
Tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cơ quan Nhà nước
Tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cơ quan Nhà nước
Xã Hội
23/04/2026 11:15
Sáng 23/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Công ty Cổ phần MISA tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động của cơ quan Nhà nước năm 2026 cho hơn 300 học viên là cán bộ, công chức đến từ các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.
Phát triển, ứng dụng hiệu quả công nghệ sinh học thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng
Phát triển, ứng dụng hiệu quả công nghệ sinh học thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng
Kinh tế
22/04/2026 21:42
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 21/4/2026 về việc tập trung phát triển, ứng dụng hiệu quả công nghệ sinh học thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện cao điểm phát triển công dân số
Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện cao điểm phát triển công dân số
Khoa học đời sống
22/04/2026 16:31
Chiều 22/4, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện cao điểm phát triển công dân số trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Công an tỉnh đến điểm cầu Công an các xã trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch cao điểm đẩy mạnh phát triển công dân số trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Kế hoạch cao điểm đẩy mạnh phát triển công dân số trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Chuyển đổi số
22/04/2026 09:10
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch cao điểm đẩy mạnh phát triển công dân số trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy
Xã Hội
21/04/2026 17:04
Sáng 21/4, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án ma túy 0426T.
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4)
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4)
Đời sống
20/04/2026 20:21
Ngày 24/2/2014, Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam.
Hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở
Hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở
Xã Hội
20/04/2026 18:19
Chiều 20/4, Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) Thương mại và Dịch vụ Đồng Tâm tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở.
Viettel tăng cường công nghệ và nhân lực, hỗ trợ khách hàng xác thực thông tin thuê bao nhanh chóng, thuận tiện
Viettel tăng cường công nghệ và nhân lực, hỗ trợ khách hàng xác thực thông tin thuê bao nhanh chóng, thuận tiện
Xã Hội
20/04/2026 17:36

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 580 ngày 10/05/2026
Báo Lai Châu Số 554 ngày 09/05/2026
Báo Lai Châu Số 3195 ngày 08/05/2026
Báo Lai Châu Số 3194 ngày 07/05/2026
Báo Lai Châu Số 3193 ngày 06/05/2026
Báo Lai Châu Số 3192 ngày 04/05/2026
Báo Lai Châu Số 533 ngày 02/05/2026
Báo Lai Châu Số 3191 ngày 01/05/2026
Báo Lai Châu Số 579 ngày 30/04/2026
Báo Lai Châu Số 3190 ngày 30/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.