Thứ ba, 18/06/2024, 11:40 [GMT+7]

Hướng tới nền nông nghiệp sạch, giá trị cao

Thứ năm, 28/03/2024 - 15:27'
Hướng tới nền nông nghiệp sạch, giá trị cao, an toàn, bền vững, từ năm 2022, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với xã Tả Lèng (huyện Tam Đường) triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Qua 2 năm triển khai, bước đầu cho thấy hiệu quả rõ nét hơn so với canh tác truyền thống.

Gia đình anh Hàng A Kho ở bản Lùng Than có 8.000m2 ruộng duy trì gieo trồng giống lúa tẻ râu - một trong những giống lúa đặc hữu của địa phương và được canh tác theo phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, gia đình anh đã tham gia mô hình sản xuất lúa hữu cơ do UBND xã liên kết với Tập đoàn Quế Lâm triển khai. Qua thực hiện, anh Kho nhận thấy có khá nhiều khác biệt. Bởi, trên các thửa ruộng, dù không sử dụng phân bón hóa học (phân vô cơ) và phun thuốc trừ sâu, chỉ sử dụng phân hữu cơ cây lúa vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, bông và hạt lúa to tròn hơn. Đặc biệt, đất không bị chua; thóc thu hoạch về đều được Tập đoàn Quế Lâm thu mua, bao tiêu với giá thành cao hơn thị trường.
Vụ mùa năm 2023, là năm thứ 2 Tập đoàn Quế Lâm phối hợp với các hộ dân ở các bản: Lùng Than, Thèn Pả thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với quy mô 4,4ha giống lúa tẻ râu. Trong đó, tập đoàn hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ 100% phân bón hữu cơ và thu mua toàn bộ số thóc thu về với giá 15.500 đồng/kg. Từ thành công của mô hình đã mở ra hướng canh tác bền vững cho người dân các bản trong những vụ tới.

Qua 2 năm thực hiện, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đã đem lại hiệu quả bước đầu. Trong ảnh: Cán bộ kỹ thuật Tập đoàn Quế Lâm và các hộ dân tham gia mô hình đánh giá năng suất, sản lượng lúa vụ mùa năm 2023.

Ông Thế Trường Thành - Trưởng Ban Nông nghiệp hữu cơ khu vực phía Bắc (Tập đoàn Quế Lâm) nói: Qua 2 năm thực hiện mô hình, điều đầu tiên chúng tôi đánh giá chất lượng đất đã khác. Năm 2021, những diện tích ruộng mới khai hoang, san gạt thì đất chua, lúa nghẹt rễ khiến cây chuyển màu vàng, kém phát triển thì 2 vụ sản xuất qua đã giải quyết được vấn đề này. Cây lúa phát triển đồng đều, bông to, hạt chắc, điều đó có thể khẳng định phân bón hữu cơ Quế Lâm đã phát huy tác dụng trong cải tạo đất trên cánh đồng Tả Lèng.
Được biết, khi tham gia mô hình, các hộ được Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ 50% giá phân bón và thu mua 100% sản lượng thóc với giá bình quân 15.500 đồng/kg. Theo kế hoạch, trong năm 2024, ngoài duy trì diện tích đã canh tác, tập đoàn tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, vận động các hộ dân mở rộng diện tích khoảng 10ha.
Từ năm 2021 trở về trước, phần đa nông dân xã Tả Lèng canh tác lúa theo phương pháp truyền thống, nên việc lạm dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng nông sản, môi trường và sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, việc sản xuất lúa hữu cơ tránh được những nguy cơ trên, bởi chỉ sử dụng các chế phẩm an toàn sinh học. Bên cạnh đó, Tập đoàn Quế Lâm cũng hỗ trợ người dân về kỹ thuật, phân bón và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đây là cơ sở quan trọng để xã Tả Lèng tiếp tục phối hợp với tập đoàn mở rộng quy mô diện tích sản xuất trong vụ mùa năm 2024.
Ông Giàng A Sình - Phó Chủ tịch UBND xã Tả Lèng khẳng định: Từ liên kết sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững không chỉ nâng cao thu nhập mà còn góp phần thay đổi tư duy canh tác của nhân dân trong xã. Hiện, chính quyền địa phương đang có kế hoạch triển khai mở rộng thêm một số diện tích ở các khu vực sản xuất tập trung. Để làm được việc đó, chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và đồng hành với nông dân trong quá trình thực hiện.

H.C

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.