Thứ tư, 29/05/2024, 21:29 [GMT+7]

Hội thảo chuyển giao kỹ thuật phát triển Sâm Lai Châu

Thứ bảy, 12/11/2022 - 21:33'
(BLC) - Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022, chiều ngày 12/11, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo chuyển giao kỹ thuật phát triển Sâm Lai Châu.

*Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển Sâm Lai Châu

Dự Hội thảo có Tiến sỹ Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); các đồng chí lãnh đạo Viện Nghiên cứu Lâm sinh; các vụ, cục, viện chuyên ngành thuộc Bộ KH&CN, Bộ Y tế, Đại học Nông lâm Thái Nguyên; lãnh đạo các công ty thuộc Hàn Quốc; sở KH&CN các tỉnh lân cận, miền Trung, Tây Nguyên.

Về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo; Nguyễn Ngọc Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh, các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, công ty, hiệp hội, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh dự Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo đã thông qua 5 báo cáo khoa học, 12 báo cáo tại Kỷ yếu Hội thảo và 6 ý kiến trao đổi, thảo luận. Tập trung vào việc nghiên cứu phân loại, phát triển giống sâm ở Lai Châu; kết quả nghiên cứu kỹ thuật trồng và chăm sóc Sâm Lai Châu; giá trị dược học và giải pháp chế biến sản phẩm Sâm Lai Châu; chế biến và thương mại sản phẩm sâm. Các ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia trao đổi đều xác định cây Sâm Lai Châu là loài cây đặc hữu, có nguồn gen đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và thế giới.

Qua đó, đã cung cấp hệ thống thông tin khoa học và thực tiễn về phân loại thực vật; phân tích, đánh giá thành phần dược liệu, tạo chọn giống, xây dựng quy trình, kỹ thuật trồng trọt, canh tác. Mặt khác, các đại biểu cũng nêu thực tế khó khăn, vướng mắc tại các vườn trồng Sâm Lai Châu.

Đại diểu đến từ đất nước Hàn Quốc phát biểu tại Hội thảo.

Đại biểu đến từ đất nước Hàn Quốc phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng đón nhận các nội dung tham luận, các kết quả nghiên cứu, các ý kiến tham gia, đề xuất của các đại biểu, các nhà nghiên cứu. Đây cũng là nền tảng để tỉnh xây dựng kế hoạch, chiến lược, chính sách để phát triển cây sâm Lai Châu trong thời gian tới.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ KH&CN xem xét hỗ trợ Lai Châu phát triển Sâm Lai Châu trong chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030 khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đề nghị các cơ quan thuộc các bộ, ngành liên quan quan tâm giúp đỡ về chuyên môn cho tỉnh để phát triển thương hiệu Sâm Lai Châu. Đề nghị các tổ chức nghiên cứu, nhà khoa học tiếp tục quan tâm, đóng góp tâm lực, trí tuệ nghiên cứu hoàn thiện hệ thống kiến thức chuyên sâu trong phát triển trồng, chăm sóc và chế biến các sản phẩm từ Sâm Lai Châu, xác định tác dụng dược lý, các sản phẩm chế biến từ cây Sâm Lai Châu.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội thảo.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội thảo.

Giao Sở KH&CN chủ trì phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện rà soát và kịp thời đặt hàng nghiên cứu, hoàn thiện các giải pháp khoa học kỹ thuật ứng dụng phát triển Sâm Lai Châu; hoàn thiện chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Sâm Lai Châu trên địa bàn tỉnh; quyết tâm đưa sản phẩm Sâm Lai Châu thành sản phẩm chủ lực của tỉnh, hướng tới sản phẩm quốc gia.

Đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân trồng và chế biến Sâm Lai Châu tiếp tục dành nguồn lực, mở rộng quy mô vùng trồng Sâm. Kiến nghị kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các cơ quan chức năng để có giải pháp hỗ trợ phát triển.

Nhóm P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.