Chủ nhật, 28/02/2021, 05:06 [GMT+7]

Hữu ích từ hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc

Thứ năm, 14/01/2021 - 19:30'
Ra đời vào thời điểm cả cộng đồng tập trung phòng chống dịch Covid-19, “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc” do 2 em học sinh khối 9 là Tẩn Trường Thiên và Lý Văn Hiếu ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) Tiểu học và THCS số 2 Bản Lang (huyện Phong Thổ) sáng chế đã giúp việc rửa tay hàng ngày ở nơi đông người trở nên nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Hai em Thiên, Hiếu và thầy giáo hướng dẫn kiểm tra các bộ phận trên “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc”.

Đến thăm Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và THCS số 2 Bản Lang những ngày cuối tháng 12, chúng tôi có dịp nghe cô giáo Nguyễn Thị Định - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ về sự nỗ lực trong quá trình nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đặc biệt, trong năm học này, lần đầu tiên học sinh nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện lựa chọn vào danh sách 2 trường tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ ngày 11-14/12/2020. Thật vinh dự khi dự án “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc” do 2 em Thiên và Hiếu tham gia được đánh giá cao, đạt giải 3 tại cuộc thi.

Hiện nay, sản phẩm của các em đang được sử dụng trong nhà trường. Những bảng biểu in hình ảnh, chữ còn nguyên vẹn, bất cứ ai nhìn vào cũng có thể phần nào hình dung quá trình dày công nghiên cứu, chuẩn bị của các em. Em Tẩn Trường Thiên cho biết: Trường em 100% học sinh là dân tộc Dao, sinh sống ở nhiều bản. Trong đó, có 186 học sinh ở bán trú tại trường. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân được các thầy cô tuyên truyền, hướng dẫn, duy trì thực hiện thường xuyên, đều đặn hàng ngày để phòng, chống dịch bệnh nói chung.

Đặc biệt, từ cuối tháng 1/2020 dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, có tốc độ lây lan nhanh, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và đe dọa đến tính mạng con người thì việc rửa tay sát khuẩn hàng ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vấn đề đặt ra là, một số học sinh lười không muốn rửa tay vệ sinh sát khuẩn với lý do phải mất công vặn nước, xả nước, nên các thầy cô phải mất rất nhiều thời gian trực tiếp tuyên truyền và nhắc nhở. Để giúp các thầy cô đỡ đi một phần vất vả; tạo ra sản phẩm tiện ích, an toàn và tạo sự tích cực, chủ động, hứng thú cho các bạn học sinh trong việc rửa tay vệ sinh, sát khuẩn hàng ngày, 2 em đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc”.

Sau khi có ý tưởng, 2 em bắt tay tìm hiểu những thiết bị phù hợp, đặt mua các thiết bị mới qua mạng internet, riêng các thiết bị có thể dùng đồ cũ được (ống nước, vỏ hệ thống), các em tận dụng để giảm chi phí. Công đoạn khó khăn nhất với các em chính là quy trình lắp đặt do chưa am hiểu. May mắn được sự động viên, hướng dẫn nhiệt tình của thầy giáo dạy môn toán, lý trong trường, các em dần hoàn thiện sản phẩm, cho chạy thử nghiệm ổn định. “Chúng em đặt hệ thống vào vị trí thích hợp trong khuôn viên nhà trường để tiện cho việc sử dụng. Tiếp đến, kết nối máy với nguồn điện 12V qua bộ đổi nguồn. Khi đưa tay vào, hệ thống tự động cung cấp nước, dung dịch sát khuẩn để rửa tay và ngay khi rút tay ra, hệ thống sẽ ngừng cung cấp nước, dung dịch sát khuẩn” - em Lý Văn Hiếu chia sẻ.

Qua quá trình chạy thử nghiệm, “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc” được thầy cô, các bạn học sinh, người sử dụng đánh giá cao bởi khả năng hoạt động ổn định, tiết kiệm thời gian, nước và dung dịch sát khuẩn. Hơn cả là đảm bảo vệ sinh an toàn do không phải tiếp xúc với hệ thống (khác hẳn so với các máy rửa tay, sát khuẩn thông thường, phổ biến trên thị trường), giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đến mức thấp nhất. Hơn nữa, chi phí đầu tư làm hệ thống chỉ có 610.000 đồng/hệ thống, sản phẩm gọn, nhẹ, dễ vận chuyển, dễ sử dụng, an toàn, tiện lợi với tất cả mọi người, lại thân thiện với môi trường. Hệ thống có mức độ phổ biến rộng, sử dụng được ở nơi công sở (trường học, cơ quan), trong gia đình, phù hợp với cả những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Bằng sự tìm tòi, ham học hỏi, 2 em Thiên và Hiếu đã xây dựng thành công “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc” với nhiều ưu điểm vượt trội, mang tính ứng dụng cao, góp phần làm phong phú thêm giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thầy cô trong trường đang động viên các em tiếp tục nghiên cứu phát triển hệ thống, tạo ra sản phẩm sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời. Tin rằng, đây sẽ là động lực để “thổi bùng ngọn lửa” sáng tạo trong các em cũng như học sinh trong trường nơi biên giới còn nhiều khó khăn.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Lai Châu: Người dân đốt cây làm nương, gần 1.000 người chữa cháy rừng
Gần 1.000 người đã làm việc cật lực hơn 7 giờ đồng hồ để dập đám cháy rừng ở huyện Tam Đường sau khi một hộ dân đốt cây bụi làm nương khiến đám cháy lan rộng ra xung quanh.
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.