Thứ bảy, 04/04/2020, 19:00 [GMT+7]

Không mua các thuốc điều trị ung thư được chào bán trên mạng

Thứ ba, 07/01/2020 - 09:35'
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa phát đi thông tin cảnh báo người dân không mua các thuốc điều trị ung thư được chào bán và quảng cáo qua mạng để điều trị.

Thuốc Osicent 80mg điều trị ung thư phổi chưa được Bộ Y tế cấp phép.

Cụ thể, trong thời gian qua, trên các trang web của nhà thuốc Võ Lan Phương tại địa chỉ https://volanphuong.com và nhà thuốc Lan Phương tại địa chỉ https://nhathuoclanphuong.net có giới thiệu và chào bán nhiều loại thuốc.

Trong đó, có các thuốc điều trị ung thư như: Thuốc Osicent 80mg (Osimertinib) ghi nhà sản xuất Incepta Pharmaceuticals Ltd., Bangladesh; thuốc Osimert 80mg (Osimertinib) ghi nhà sản xuất Everst - Bangladesh; thuốc Tagrix 80mg (Osimertinib) ghi nhà sản xuất Beacon Pharmaceuticals Ltd., Bangladesh. 

Các thuốc này chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc, chưa được cấp giấy xác nhận nội dung thông tin thuốc, quảng cáo thuốc. Cục Quản lý dược đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục Quản lý dược khuyến cáo người sử dụng không mua các thuốc điều trị ung thư nêu trên được chào bán và quảng cáo qua mạng để điều trị.

Theo thống kê năm 2018 của Tổ chức Ung thư toàn cầu, bệnh ung thư hằng năm cướp đi sinh mạng khoảng 8,2 triệu người trên thế giới và 14,1 triệu ca mới. Khoảng 65% bệnh nhân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh cao, mỗi năm có hơn 300.000 bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư, khoảng 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong do ung thư. Không chỉ các loại thuốc mà trên mạng xã hội còn xuất hiện tràn lan không ít các bài thuốc trị ung thư chưa được kiểm chứng.

Nhiều người vì nôn nóng trị được bệnh nên khi thấy những bài thuốc liền áp dụng mà không cần kiểm chứng. Điều này không những khiến người sử dụng không chữa được bệnh mà có thể rước thêm bệnh vào người.

Theo GIA PHONG/hanoimoi.com.vn/11:00 chủ nhật ngày 05/01/2020

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
"Càng đánh án càng hăng, càng khó càng phải tiến tới"
(BLC) - Dù khó khăn, gian lao, vất vả hay hiểm nguy luôn rình rập song Thiếu tá Nguyễn Mỹ Đồng (Đội trưởng Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy - Phòng Cảnh sát...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...