Chủ nhật, 07/06/2020, 09:32 [GMT+7]

“Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai”

Thứ hai, 18/05/2020 - 21:49'
(BLC) - Đó là chủ đề buổi Tọa đàm kỷ niệm 61 năm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5/1959-18/5/2020) do Sở KH&CN tổ chức chiều nay (18/5).

Dự Tọa đàm có các đồng chí: Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các cá nhân được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN; lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh...

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Dương Đình Đức - Giám đốc Sở KH&CN giới thiệu về lịch sử, ý nghĩa của Ngày KH&CN Việt Nam. Theo quy định tại Điều 7 Luật KH&CN, ngày 18/5 hằng năm là Ngày KH&CN Việt Nam. Từ năm 2014 đến nay, Ngày KH&CN Việt Nam được tổ chức rộng rãi trong toàn quốc nhằm tuyên truyền rộng rãi về các thành tựu của KH&CN đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Biểu dương, tôn vinh đội ngũ cán bộ KH&CN; nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN. Động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai…

Những năm qua, đội ngũ công chức, viên chức, người lao động hoạt động trong lĩnh vực KH&CN của tỉnh đã và đang phát huy đam mê sáng tạo, đóng góp thiết thực vào các lĩnh vực. Năm 2020 là năm cuối thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2020 đã đề ra. Góp phần hoàn thành các mục tiêu, các cấp, ngành cần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và có những đột phá, trong đó có lĩnh vực KH&CN. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học phát huy trí tuệ, tài năng, cống hiến và nâng cao trình độ năng lực, yên tâm công tác; được tôn vinh và hưởng thụ xứng đáng với thành quả nghiên cứu của mình.

Các đại biểu đã được xem phóng sự về những kết quả nổi bật của ngành KH&CN Lai Châu trong thời gian qua; nghe tham luận của đại diện Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm kiểm định và phát triển KHCN (Sở KH&CN) chia sẻ kết quả công tác cũng như kinh nghiệm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

các đồng chí

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các đồng chí: Chu Lê Chinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng cán bộ, viên chức, người lao động Sở KH&CN nhân kỷ niệm 61 năm Ngày KH&CN Việt Nam.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng lẵng hoa và gửi lời chúc mừng, tri ân tới đội ngũ những người làm công tác KHCN trong tỉnh. Đồng thời khẳng định, những năm qua, hoạt động KHCN của tỉnh có những khởi sắc, chuyển biến trên các lĩnh vực, nhiều mô hình ứng dụng khoa học vào sản xuất và đời sống đem lại hiệu quả thiết thực. Với sự vào cuộc của các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp, cơ quan quản lý đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để đông đảo các tầng lớp Nhân dân, người lao động phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu cải tiến công nghệ phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Phát huy những kết quả đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, ngành KH&CN tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng về KH&CN; thành lập các tổ chức doanh nghiệp KH&CN, xây dựng thương hiệu sản phẩm của địa phương. Đội ngũ những người làm công tác KH&CN nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, học vị, học hàm, đổi mới tư duy, đổi mới hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN gắn với phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố phối hợp, đề xuất, hoàn thiện cơ chế chính sách; phát hiện, bồi dưỡng, khen thưởng, trọng dụng tài năng trong lĩnh vực KH&CN, mọi thành phần kinh tế, góp phần vào công cuộc xây dựng Lai Châu phát triển toàn diện.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã công bố quyết định và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp KH&CN” cho 21 cá nhân có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp phát triển KH&CN; tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho đồng chí Dương Đình Đức - Giám đốc Sở KH&CN Lai Châu có nhiều thành tích trong công tác quản lý KH&CN năm 2019.

Nam Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...