Thứ ba, 16/06/2026 - 10:18
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • Podcasts Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
Khoa học đời sống
Xã Hội
Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
Hữu ích từ hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc
Thanh Hoa
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 14/01/2021 19:30
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Ra đời vào thời điểm cả cộng đồng tập trung phòng chống dịch Covid-19, “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc” do 2 em học sinh khối 9 là Tẩn Trường Thiên và Lý Văn Hiếu ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) Tiểu học và THCS số 2 Bản Lang (huyện Phong Thổ) sáng chế đã giúp việc rửa tay hàng ngày ở nơi đông người trở nên nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Hai em Thiên, Hiếu và thầy giáo hướng dẫn kiểm tra các bộ phận trên “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc”.

Đến thăm Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và THCS số 2 Bản Lang những ngày cuối tháng 12, chúng tôi có dịp nghe cô giáo Nguyễn Thị Định - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ về sự nỗ lực trong quá trình nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đặc biệt, trong năm học này, lần đầu tiên học sinh nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện lựa chọn vào danh sách 2 trường tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ ngày 11-14/12/2020. Thật vinh dự khi dự án “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc” do 2 em Thiên và Hiếu tham gia được đánh giá cao, đạt giải 3 tại cuộc thi.

Hiện nay, sản phẩm của các em đang được sử dụng trong nhà trường. Những bảng biểu in hình ảnh, chữ còn nguyên vẹn, bất cứ ai nhìn vào cũng có thể phần nào hình dung quá trình dày công nghiên cứu, chuẩn bị của các em. Em Tẩn Trường Thiên cho biết: Trường em 100% học sinh là dân tộc Dao, sinh sống ở nhiều bản. Trong đó, có 186 học sinh ở bán trú tại trường. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân được các thầy cô tuyên truyền, hướng dẫn, duy trì thực hiện thường xuyên, đều đặn hàng ngày để phòng, chống dịch bệnh nói chung.

Đặc biệt, từ cuối tháng 1/2020 dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, có tốc độ lây lan nhanh, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và đe dọa đến tính mạng con người thì việc rửa tay sát khuẩn hàng ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vấn đề đặt ra là, một số học sinh lười không muốn rửa tay vệ sinh sát khuẩn với lý do phải mất công vặn nước, xả nước, nên các thầy cô phải mất rất nhiều thời gian trực tiếp tuyên truyền và nhắc nhở. Để giúp các thầy cô đỡ đi một phần vất vả; tạo ra sản phẩm tiện ích, an toàn và tạo sự tích cực, chủ động, hứng thú cho các bạn học sinh trong việc rửa tay vệ sinh, sát khuẩn hàng ngày, 2 em đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc”.

Sau khi có ý tưởng, 2 em bắt tay tìm hiểu những thiết bị phù hợp, đặt mua các thiết bị mới qua mạng internet, riêng các thiết bị có thể dùng đồ cũ được (ống nước, vỏ hệ thống), các em tận dụng để giảm chi phí. Công đoạn khó khăn nhất với các em chính là quy trình lắp đặt do chưa am hiểu. May mắn được sự động viên, hướng dẫn nhiệt tình của thầy giáo dạy môn toán, lý trong trường, các em dần hoàn thiện sản phẩm, cho chạy thử nghiệm ổn định. “Chúng em đặt hệ thống vào vị trí thích hợp trong khuôn viên nhà trường để tiện cho việc sử dụng. Tiếp đến, kết nối máy với nguồn điện 12V qua bộ đổi nguồn. Khi đưa tay vào, hệ thống tự động cung cấp nước, dung dịch sát khuẩn để rửa tay và ngay khi rút tay ra, hệ thống sẽ ngừng cung cấp nước, dung dịch sát khuẩn” - em Lý Văn Hiếu chia sẻ.

Qua quá trình chạy thử nghiệm, “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc” được thầy cô, các bạn học sinh, người sử dụng đánh giá cao bởi khả năng hoạt động ổn định, tiết kiệm thời gian, nước và dung dịch sát khuẩn. Hơn cả là đảm bảo vệ sinh an toàn do không phải tiếp xúc với hệ thống (khác hẳn so với các máy rửa tay, sát khuẩn thông thường, phổ biến trên thị trường), giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đến mức thấp nhất. Hơn nữa, chi phí đầu tư làm hệ thống chỉ có 610.000 đồng/hệ thống, sản phẩm gọn, nhẹ, dễ vận chuyển, dễ sử dụng, an toàn, tiện lợi với tất cả mọi người, lại thân thiện với môi trường. Hệ thống có mức độ phổ biến rộng, sử dụng được ở nơi công sở (trường học, cơ quan), trong gia đình, phù hợp với cả những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Bằng sự tìm tòi, ham học hỏi, 2 em Thiên và Hiếu đã xây dựng thành công “Hệ thống rửa tay sát khuẩn, không tiếp xúc” với nhiều ưu điểm vượt trội, mang tính ứng dụng cao, góp phần làm phong phú thêm giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thầy cô trong trường đang động viên các em tiếp tục nghiên cứu phát triển hệ thống, tạo ra sản phẩm sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời. Tin rằng, đây sẽ là động lực để “thổi bùng ngọn lửa” sáng tạo trong các em cũng như học sinh trong trường nơi biên giới còn nhiều khó khăn.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng”

Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng”

Hội nghị chia sẻ về bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Tân Uyên

Hội nghị chia sẻ về bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Tân Uyên

Mở rộng thị trường, phát triển bền vững

Mở rộng thị trường, phát triển bền vững

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Khảo sát mô hình kinh tế tập thể tại xã Bình Lư

Khảo sát mô hình kinh tế tập thể tại xã Bình Lư

Tập huấn canh tác lúa giảm phát thải theo phương pháp AWD trên nền SRI

Tập huấn canh tác lúa giảm phát thải theo phương pháp AWD trên nền SRI

Đầu tư công  - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Đầu tư công - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải tiếp xã giao Đoàn công tác thành phố Mungyeong, tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải tiếp xã giao Đoàn công tác thành phố Mungyeong, tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)

Tin cùng chuyên mục
Toàn bộ lưu ý với thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026
Toàn bộ lưu ý với thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026
Xã Hội
09/06/2026 08:00
Dưới đây là toàn bộ lưu ý theo Quy chế thi đối với thí sinh trong buổi làm thủ tục dự thi và ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Lộ trình phát triển năng lượng xanh
─ Sử dụng Xăng sinh học E10 RON95 ─ Lộ trình phát triển năng lượng xanh
Kinh tế
01/06/2026 10:15
Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 RON95 sẽ chính thức được phân phối trên phạm vi cả nước theo lộ trình của Bộ Công Thương. Bên cạnh những kỳ vọng về giảm phát thải, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội lại xuất hiện thông tin liên quan đến chất lượng và hiệu quả sử dụng loại nhiên liệu này. Phóng viên Báo và Phát thanh - Truyền hình Lai Châu đã tìm hiểu, ghi nhận ý kiến từ người sử dụng, cơ quan quản lý và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.
Sin Suối Hồ đón nhận danh hiệu “Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất” Việt Nam năm 2025
Sin Suối Hồ đón nhận danh hiệu “Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất” Việt Nam năm 2025
Văn hóa
30/05/2026 12:19
Sáng 30/5, UBND xã Sin Suối Hồ tổ chức Lễ Công bố Giải thưởng du lịch Việt Nam năm 2025 “Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất” đối với điểm du lịch cộng đồng bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ). Dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); Phạm Văn Minh - Phó Giám đốc Viettel Lai Châu; lãnh đạo các xã Sin Suối Hồ, Phong Thổ, Khổng Lào; đại diện các phòng, ban, cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn xã cùng nhân dân và du khách...
Khai giảng khóa bóng đá hè năm 2026
Khai giảng khóa bóng đá hè năm 2026
Xã Hội
30/05/2026 09:29
Sáng 30/5, FC Cuội (phường Tân Phong, tỉnh Lai Châu) tổ chức khai giảng khóa bóng đá hè năm 2026.
Hạ tầng mở lối, tạo thế phát triển bền vững
Hạ tầng mở lối, tạo thế phát triển bền vững
Kinh tế
28/05/2026 10:12
Tại các bản vùng cao của tỉnh, những con đường bê tông nối dài qua sườn núi, điện lưới quốc gia thắp sáng từng ngôi nhà, cơ sở vật chất trường, lớp học và trạm y tế ngày càng khang trang. Từ sự quan tâm đầu tư hạ tầng nông thôn, nhiều địa phương thuộc vùng khó từng bước đổi thay diện mạo, người dân có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và mở ra cơ hội phát triển bền vững hơn.
BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2026 - 2028
BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào ký kết hợp tác giai đoạn 2026 - 2028
Xã Hội
27/05/2026 16:37
Sáng 27/5, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Cơ quan BHXH Quốc gia Lào đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2028. Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn và Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Quốc gia Lào Chomyeang Phengthongsawath đồng chủ trì buổi Lễ.
Họp Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu
Họp Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu
Văn hóa
26/05/2026 19:21
Chiều 26/5, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất một số nội dung tổ chức cuộc thi. Đồng chí Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chủ trì cuộc họp.
Ngày hội vì sức khoẻ người lao động năm 2026
Ngày hội vì sức khoẻ người lao động năm 2026
Xã Hội
24/05/2026 10:34
Sáng 24/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Chè Tam Đường tổ chức “Ngày hội Vì sức khỏe người lao động năm 2026”, hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động với chủ đề: “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”.
Chính phủ ưu tiên đầu tư phát triển 70 công nghệ cao
Chính phủ ưu tiên đầu tư phát triển 70 công nghệ cao
Xã Hội
21/05/2026 21:46
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định số 23/2026/QĐ-TTg ngày 15/5/2026 ban hành Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.
Hội nghị phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ
Hội nghị phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ
Khoa học đời sống
24/04/2026 16:32
Chiều 24/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ.
Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện cao điểm phát triển công dân số
Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện cao điểm phát triển công dân số
Khoa học đời sống
22/04/2026 16:31
Chiều 22/4, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện cao điểm phát triển công dân số trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Công an tỉnh đến điểm cầu Công an các xã trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Kinh tế
14/04/2026 10:06
Sáng 14/4, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực NN&MT cho công chức, viên chức các xã, phường trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến các xã trên địa bàn.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3216 ngày 15/06/2026
Báo Lai Châu Số 559 ngày 13/06/2026
Báo Lai Châu Số 3215 ngày 12/06/2026
Báo Lai Châu Số 3214 ngày 11/06/2026
Báo Lai Châu Số 3213 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 583 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 3212 ngày 08/06/2026
Báo Lai Châu Số 558 ngày 06/06/2026
Báo Lai Châu Số 3211 ngày 05/06/2026
Báo Lai Châu Số 3210 ngày 04/06/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.