Thứ hai, 06/07/2020, 16:26 [GMT+7]

Khẩn trương dập dịch tả lợn châu Phi

Chủ nhật, 28/06/2020 - 21:58'
(BLC) - Vừa qua, trên địa bàn xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh tái phát, UBND huyện Sìn Hồ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh trên gia súc của xã chủ động kiểm soát, khoanh vùng và dập dịch...

Các hộ gia đình chủ động rắc vôi bột, phun tiêu trùng, khử độc phòng chống dịch bệnh.

Các hộ gia đình chủ động rắc vôi bột, phun tiêu trùng, khử độc phòng chống dịch bệnh.

Sau một thời gian tạm lắng, xã Pa Tần đã được công nhận hết DTLCP, đủ điều kiện để bà con và các hộ chăn nuôi tái đàn. Nhưng mua giống, tái đàn chưa lâu thì dịch lại tái phát tại một số bản: An Tần, Pa Tần 2. Trước tình hình trên, UBND huyện Sìn Hồ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và các hộ chăn nuôi tăng cường biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Trao đổi với ông Sìn Văn Vấn - Chủ tịch UBND xã Pa Tần, chúng tôi được biết: Ngày 16/6, UBND xã Pa Tần nhận được thông báo về tình hình dịch bệnh trên đàn lợn của hộ gia đình ông Vàng Văn San (bản Pa Tần 2). Đàn lợn của gia đình ông San có 7 con nhưng bỗng dưng đổ bệnh và bị chết 5 con, biểu hiện lợn sốt, chảy máu mũi rồi chết. Số lợn còn lại được gia đình ông tăng cường các biện pháp thú y, nhưng cũng chết sau đó 3 ngày (vào ngày 19/6).

Tiếp đó, từ ngày 20 - 23/6, trên địa bàn xã tiếp tục xảy ra tình trạng lợn bị chết rải rác tại khu vực bản An Tần, mặc dù các hộ đã chủ động điều trị nhưng số lợn bị chết có biểu hiện bệnh DTLCP vẫn không thuyên giảm. Tới thời điểm hiện tại, toàn xã bị chết hơn 20 con, tương đương gần 7,6 tấn lợn hơi. Qua điều tra thú y, phần lớn số lợn bị chết trên địa bàn xã trong thời gian qua là lợn mới tái đàn, được các hộ chăn nuôi mua giống tại chợ Pa Tần.

“Của đau, con xót” nhìn đàn lợn mới được tái đàn đang sinh trưởng tốt, bỗng đổ bệnh, chị Vũ Thị Kim (bản An Tần) không khỏi xót xa. Tần ngần nhìn đàn lợn của gia đình phải mang đi tiêu hủy toàn bộ, chị buồn lắm, bao vốn liếng đầu tư của gia đình “đội nón ra đi theo” theo đàn lợn bị dịch. Nhưng nếu không tiêu hủy sao tránh khỏi nguy cơ lây lan sang đàn lợn của xã. Được biết hiện đàn lợn của xã Pa Tần còn gần 1 nghìn con, trong đó hơn 1 nửa số lợn trên là lợn thịt. Nếu không khẩn trương dập dịch, nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao, thậm chí sẽ lây lan tới đàn lợn của các địa phương lân cận, gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với các hộ chăn nuôi.

Trước tình hình trên, UBND huyện cử tổ công tác, phối hợp cùng UBND xã tiến hành phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại các khu vực chăn nuôi, chuồng trại của bà con nhằm hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh trên diện rộng và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm theo quy định. Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chuẩn đoán Thú y Trung ương, mẫu bệnh phậm được gửi đi từ xã Pa Tần dương tính với DTLCP.

Đồng chí Nguyễn Quốc Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ đã cùng Đoàn công tác của huyện trực tiếp tới nắm tình hình, chỉ đạo xã Pa Tần nỗ lực khoanh vùng và dập dịch. Cùng với việc thăm hỏi, động viên các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do DTLCP tái phát, đồng chí yêu cầu UBND xã khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch và nhanh chóng triển khải các giải pháp phòng, chống dịch. Theo chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, xã Pa Tần đã tập trung tuyên truyền để Nhân dân không hoang mang, chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn phòng dịch, không để dịch bệnh lây lan sang các địa phương khác.

Khẩn trương vào cuộc phòng chống DTLCP, UBND xã Pa Tần cũng tăng cường các biện pháp kiểm dịch, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đối với các hộ chăn nuôi có đàn lợn bị nhiễm dịch khẩn trương tiêu hủy số lợn còn lại theo quy định.

Xác định tăng cường công tác kiểm dịch là một trong những khâu then chốt trong phòng, chống DTLCP, UBND xã cắt cử lực lượng dân quân tự vệ, công an viên, phối hợp với cán bộ thú y huyện và cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần lập tổ kiểm soát lưu động. Trung tá Quản Anh Tuấn (Đồn Biên phòng Pa Tần) cho biết: Tổ liên ngành sẽ tập trung hoạt động tại các tuyến đường chính dẫn tới chợ Pa Tần, quốc lộ 12 và chủ động thu thập thông tin do quần chúng cung cấp, kịp thời xử lý các trường hợp vị phạm quy định về giết mổ, vận chuyển lợn tại địa bàn.

Bám sát chỉ đạo của UBND huyện và các cơ quan chuyên môn cấp trên, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của bà con dân bản, các hộ chăn nuôi, Pa Tần đang quyết tâm khống chế, khoanh vùng và dập tắt DTLCP trong thời gian sớm nhất.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Trưởng bản làm kinh tế
10 năm làm Trưởng bản Lun 1 (xã Tà Mung, huyện Than Uyên), anh Đèo Văn Ngợi (44 tuổi) không chỉ tích cực trong tuyên truyền, nhiệt huyết với công việc được giao, mà anh còn làm gương về phát triển...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...