Thứ sáu, 24/09/2021, 11:10 [GMT+7]

Dân vận khéo để nâng cao nông thôn mới

Thứ hai, 06/09/2021 - 08:52'
Đẩy mạnh phong trào "Dân vận khéo" trong xây dựng nông thôn mới (NTM) được xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tạo đồng thuận trong Nhân dân, duy trì và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới.

Bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Mường Mô gặp không ít khó khăn do cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, một số cán bộ, đảng viên và Nhân dân chưa hiểu hết được mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Để triển khai hiệu quả, Đảng bộ, chính quyền xã xác định phải đẩy mạnh “Dân vận khéo” thì việc xây dựng NTM mới thành công. Từ đó, tại các cuộc họp bản, chi bộ, cán bộ, đảng viên trở thành “tuyên truyền viên” tích cực giúp Nhân dân hiểu và đồng thuận. Hiện, xã gieo trồng 338,5ha cây có hạt, khoảng 90% nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chăn nuôi phát triển khá với tốc độ tăng đàn gia súc hằng năm trung bình 5%... Thu nhập bình quân đạt 26,3 triệu đồng/người/năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,2%.

Người dân xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) tích cực phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa.

Cùng với vận động phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, ngày công lao động làm đường giao thông nội đồng, nội bản, các công trình phúc lợi phục vụ đời sống bà con. Với những kết quả đó, năm 2016, xã Mường Mô vinh dự được đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Nhờ tích cực vận động Nhân dân đóng góp tiền, công sức, cùng với sự hỗ trợ về vật liệu của Nhà nước, đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa, trường, trạm của xã được đầu tư, sửa chữa cơ bản.

Ông Hỏ Văn Ninh - Trưởng bản Mường Mô chia sẻ: Để Nhân dân đồng tình, ủng hộ, chi bộ đã chỉ đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể bản tích cực tuyên truyền để bà con hiểu và tự nguyện hiến đất, đóng góp sức người, sức của giữ vững 19/19 tiêu chí NTM. Tuy nhiên, tiêu chí thu nhập còn “non”, cần có sự đầu tư của Nhà nước, sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp và đồng tâm lớn của người dân. Chính vì vậy, thời gian qua, chi bộ chỉ đạo cán bộ, đảng viên đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM. Cụ thể, bản vận động đảng viên, những người có uy tín trong bản gương mẫu làm trước để người dân noi theo. Đồng thời sâu sát cơ sở, vận động theo phương pháp “mưa dầm thấm sâu” để tạo thành khối đại đoàn kết, cùng phấn đấu thực hiện xây dựng gia đình, bản ấm no, sạch, đẹp. Nhờ tích cực tuyên truyền, chỉ trong 2 năm (2019 - 2020), dân bản làm được cổng chào bản văn hóa Mường Mô với tổng kinh phí 50 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Khoàng Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: "Để duy trì và giữ vững các tiêu chí NTM, xã quán triệt, triển khai đồng bộ kế hoạch, hướng dẫn thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" đến các bản. Phong trào thi đua được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện sâu rộng ở các bản với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực. Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, với nhiều mô hình, cách làm thiết thực đã tác động tích cực đến nhận thức của các tầng lớp Nhân dân”.

Việc triển khai phong trào thi đua "Dân vận khéo" gắn với xây dựng NTM đã góp phần đổi mới trong nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Bà con đã biết chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đem lại giá trị kinh tế cao. Tiêu biểu là mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm của gia đình các ông: Lò Văn Phướng (ở bản Nậm Hài), Phan Văn Dơi (ở bản Mường Mô 1); mô hình nuôi cá lồng của hộ ông Lò Văn Duy (ở bản Nậm Hài); mô hình chăn nuôi, trồng trọt của hộ ông Mào Văn Khoen (ở bản Mường Mô)… cho lợi nhuận từ 100 - 150 triệu đồng/năm.

Phong trào “Dân vận khéo” đã tác động tích cực đến việc vận động Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Từ đó góp phần giúp xã Mường Mô nâng cao đời sống vật chất tinh thần, duy trì và giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...