Thứ hai, 25/01/2021, 07:21 [GMT+7]

Nga sẽ trình diễn hàng không ngày chiến thắng phát xít

Thứ ba, 05/05/2020 - 06:19'
Các đội bay không quân Nga sẽ biểu diễn ở ngoại ô Moskva ngày 9/5, khi lễ Duyệt binh Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ bị hoãn vì Covid-19.

"Tôi muốn mời mọi người theo dõi màn trình diễn trên bầu trời căn cứ Kubinka được truyền hình trực tiếp lúc 15h30 ngày 9/5. Đây sẽ là màn trình diễn tuyệt vời của 4 đội bay biểu diễn thuộc Không quân Vũ trụ Nga", phó tư lệnh Quân khu miền Tây Nga Yuri Yevtushenko hôm qua cho biết.

Tướng Yevtushenko cho biết các sự kiện kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít 9/5 vẫn được tổ chức, nhưng một số sẽ được hoãn vì đại dịch Covid-19. Tư lệnh Quân khu miền Tây Alexander Zhuravlyov thông báo phi cơ quân sự sẽ bay qua 12 thành phố ở miền tây nước Nga, trong khi các đơn vị pháo binh ở thủ đô Moskva, thành phố St. Petersburg, Voronezh, Kaliningrad, Tula và Smolensk sẽ bắn pháo lễ vào tối 9/5.

anh

Đội bay Hiệp sĩ Nga và Chim én luyện tập trước lễ Duyệt binh Chiến thắng năm 2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần cho biết nước này sẽ tổ chức duyệt binh trên không thay cho lễ Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ. "Chúng ta sẽ kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng trong khi vẫn tuân thủ quy định an toàn và tự cách ly. Các tiêm kích và trực thăng hiện đại sẽ lập đội hình bay qua bầu trời Nga trong ngày 9/5", ông cho hay.

Nga và các nước trong Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (SNG) lấy ngày 9/5 làm ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức. Ngoài thủ đô Moskva, các đơn vị quân đội Nga tại một số thành phố lớn và căn cứ ở nước ngoài cũng tổ chức duyệt binh mừng ngày lễ với quy mô nhỏ hơn.

Gần 15.000 binh sĩ cùng hàng trăm phương tiện cơ giới và máy bay Nga đã luyện tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít. Tuy nhiên, Tổng thống Putin hôm 16/4 quyết định hoãn sự kiện này và các cuộc diễu hành trên khắp đất nước vì diễn biến của Covid-19.

Nga đã ghi nhận hơn 114.000 ca nhiễm nCoV, đứng thứ 8 thế giới, trong đó hơn 1.100 người chết. Các ca nhiễm chủ yếu tập trung tại thủ đô Moskva và thành phố St. Petersburg.

Cập nhật: Thứ bảy, 2/5/2020, 10:56 (GMT+7)/Vũ Anh/https://vnexpress.net

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.