Thứ bảy, 06/06/2020, 23:33 [GMT+7]

Nga sẽ trình diễn hàng không ngày chiến thắng phát xít

Thứ ba, 05/05/2020 - 06:19'
Các đội bay không quân Nga sẽ biểu diễn ở ngoại ô Moskva ngày 9/5, khi lễ Duyệt binh Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ bị hoãn vì Covid-19.

"Tôi muốn mời mọi người theo dõi màn trình diễn trên bầu trời căn cứ Kubinka được truyền hình trực tiếp lúc 15h30 ngày 9/5. Đây sẽ là màn trình diễn tuyệt vời của 4 đội bay biểu diễn thuộc Không quân Vũ trụ Nga", phó tư lệnh Quân khu miền Tây Nga Yuri Yevtushenko hôm qua cho biết.

Tướng Yevtushenko cho biết các sự kiện kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít 9/5 vẫn được tổ chức, nhưng một số sẽ được hoãn vì đại dịch Covid-19. Tư lệnh Quân khu miền Tây Alexander Zhuravlyov thông báo phi cơ quân sự sẽ bay qua 12 thành phố ở miền tây nước Nga, trong khi các đơn vị pháo binh ở thủ đô Moskva, thành phố St. Petersburg, Voronezh, Kaliningrad, Tula và Smolensk sẽ bắn pháo lễ vào tối 9/5.

anh

Đội bay Hiệp sĩ Nga và Chim én luyện tập trước lễ Duyệt binh Chiến thắng năm 2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần cho biết nước này sẽ tổ chức duyệt binh trên không thay cho lễ Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ. "Chúng ta sẽ kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng trong khi vẫn tuân thủ quy định an toàn và tự cách ly. Các tiêm kích và trực thăng hiện đại sẽ lập đội hình bay qua bầu trời Nga trong ngày 9/5", ông cho hay.

Nga và các nước trong Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (SNG) lấy ngày 9/5 làm ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức. Ngoài thủ đô Moskva, các đơn vị quân đội Nga tại một số thành phố lớn và căn cứ ở nước ngoài cũng tổ chức duyệt binh mừng ngày lễ với quy mô nhỏ hơn.

Gần 15.000 binh sĩ cùng hàng trăm phương tiện cơ giới và máy bay Nga đã luyện tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít. Tuy nhiên, Tổng thống Putin hôm 16/4 quyết định hoãn sự kiện này và các cuộc diễu hành trên khắp đất nước vì diễn biến của Covid-19.

Nga đã ghi nhận hơn 114.000 ca nhiễm nCoV, đứng thứ 8 thế giới, trong đó hơn 1.100 người chết. Các ca nhiễm chủ yếu tập trung tại thủ đô Moskva và thành phố St. Petersburg.

Cập nhật: Thứ bảy, 2/5/2020, 10:56 (GMT+7)/Vũ Anh/https://vnexpress.net

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...