Thứ ba, 25/06/2024, 23:31 [GMT+7]

Đặc xá - Cơ hội cho người phạm tội hoàn lương

Thứ hai, 13/05/2024 - 16:41'
(BLC) - Mong mỏi, hy vọng sớm được về với người thân, gia đình, với cuộc sống mới tốt đẹp… là những gì mà các phạm nhân trong Trại tạm giam (Công an tỉnh) chia sẻ với chúng tôi. Với mong muốn đó, thời gian qua họ đã nỗ lực cải tạo, chấp hành tốt các nội quy trong trại giam. Nhờ đó, có 9 phạm nhân được giảm án thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4. Đặc xá thực sự là chủ trương nhân văn của Đảng, nhà nước ta, là cơ hội và dẫn lối cho người phạm tội hoàn lương.

Đếm từng ngày trong sự hồi hộp và mong đợi là tâm trạng chung của những phạm nhân trong diện đề nghị đặc xá năm nay. Cầm tờ quyết định giảm án trên tay, nở nụ cười tươi, phạm nhân Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú tại phường Đoàn kết, thành phố Lai Châu) chia sẻ: Ngày 21/3/2023, tôi bị bắt vì tội nhận hối lộ, Tòa án Nhân dân tỉnh tuyên án phạt 36 tháng tù giam. Ngày mới bị bắt tôi và gia đình suy sụp lắm, chỉ vì hành vi sai trái của tôi mà giờ đây không chỉ tôi, gia đình bị vết nhơ là có người tù tội.

Những ngày bị giam sau song sắt của nhà tù tôi ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo, chấp hành nghiêm 6 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù và nội quy của cơ sở giam giữ. Đoàn kết, giúp đỡ các phạm nhân khác cùng tiến bộ. Nhờ đó, qua các kỳ xếp loại tôi đều đạt từ khá, tốt và 30/4 vừa qua tôi được giảm án phạt tù 8 tháng. Giảm án là sự khoan hồng của Đảng, nhà nước tới đây tôi sẽ tiếp tục cải tạo, vượt qua quá khứ lỗi lầm để sớm trở về với gia đình, cộng đồng và vươn lên làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội.

1

Các phạm nhân tại Trại tạm giam (Công an tỉnh) đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động để sớm được trở về với cộng đồng.

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước đối với những người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Mỗi một năm nhà nước có 3 đợt đặc xá giảm án gồm: tết Nguyên đán; Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5; Quốc khánh 2/9.

Thiếu tá Trương Thị Nhung - Phó Giám thị Trại tạm giam cho biết: Đây là đợt giảm án nhân Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, là đợt đầu tiên trong năm 2024. Để được xét giảm án các phạm nhân phải chấp hành 1/3 bản án, có nhiều tiến bộ, tích cực lao động, cải tạo, chấp hành tốt các nội quy của Trại tạm giam; có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù đạt loại khá, tốt. Công tác xét giảm án được Ban Giám thị Trại tạm giam và các phạm nhân giới thiệu, bình chọn một cách dân chủ, công khai, đảm bảo đặc xá đúng người, đúng quy định.

Cũng theo Thiếu tá Nhung, hiện Trại tạm giam có 30 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù. Đặc xá thực sự là cơ hội, tia hy vọng, ánh sáng soi đường cho phạm nhân và là động lực, thước đo để những phạm nhân được giảm án sớm trở về với cộng đồng, xã hội. Vì vậy, để các phạm nhân nhận ra những lỗi lầm do mình gây ra, chấp hành tốt nội quy, quy chế, 6 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù và nội quy của cơ sở giam giữ, Trại đã chú trọng lựa chọn các cán bộ có kinh nghiệm để quản lý, giáo dục, cải tạo. Bởi không chỉ thực hiện nghiêm các quy định mà người quản giáo còn phải trở thành người bạn đồng hành của phạm nhân trong suốt quá trình cải tạo để họ hiểu, thức tỉnh, nhìn lại lỗi lầm, sửa sai, làm lại cuộc đời và không tái phạm sau khi đã chấp hành xong án, trở thành công dân có ích cho xã hội.

2

Nhờ sự cải tạo và chấp hành án tốt, nhiều phạm nhân được giảm án trong đợt 30/4 vừa qua. Trong ảnh: Đại tá Lê Anh Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao quyết định giảm án cho phạm nhân.

Chia sẻ về những kinh nghiệm của mình trong quản lý, giáo dục phạm nhân, Đại úy Vàng Văn Minh - Phó Đội trưởng phân trại quản lý phạm nhân, Trại tạm giam nói: “Những cán bộ phân trại như chúng tôi thường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để có những định hướng giáo dục; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là chú trọng tuyên truyền về tình yêu thương gia đình cho phạm nhân. Cùng với đó, trại còn thường xuyên tổ chức các đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các phạm nhân; tổ chức các đợt sinh hoạt văn nghệ. Qua đó, từng bước cảm hóa và hoàn thành công tác cải tạo, giáo dục phạm nhân.

Nhờ cải tạo tốt, chấp hành nghiêm 6 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù và nội quy của cơ sở giam giữ, năm nay có 9 phạm nhân được đặc xá. Họ là những phạm nhân đã thực sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình, được lãnh đạo, cán bộ của trại, phạm nhân đánh giá, bình xét, ghi nhận và đề xuất giảm án.

Mặc dù không được giảm án đợt này, thế nhưng phạm nhân Trần Văn Mạnh (sinh năm 1992) vẫn vui vẻ gửi những lời chúc mừng tới các phạm nhân được giảm án đợt này. Phạn nhân Mạnh nói: Tôi bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc, bị phạt 4 năm 6 tháng tù giam. Tôi đã thực sự ăn năn, hối cải, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng cải tạo, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của Trại tạm giam và thực hiện tốt tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù để được giảm án trong đợt tiếp theo và sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Buổi lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2024 kết thúc cũng là lúc chúng tôi ra về. Nhưng những lời chia sẻ về những dự định sắp tới cùng những lời hứa, sự quyết tâm trong hành động cải tạo của các phạm nhân để được xét giảm án trong đợt tới, sớm trở về với cuộc sống đời thường vẫn in đậm trong đầu. Đặc xá thực sự mở ra cơ hội hoàn lương cho phạm nhân đang chấp hành án, đưa những bước chân lạc lối trở về.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.