Thứ năm, 06/10/2022, 14:02 [GMT+7]

Mỗi cán bộ, chiến sỹ là một tuyên truyền viên về pháp luật

Thứ ba, 02/08/2022 - 07:14'
(BLC) - Những năm qua, hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân đã trở thành hoạt động chính trị pháp lý thường niên được Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) triển khai thực hiện. Qua đó, giúp Nhân dân nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, góp phần giữ bình yên trên khu vực biên giới.

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ vào những ngày cuối tháng 7. Tiếp và chia sẻ với chúng tôi về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới và công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn do đồn quản lý, Trung tá Trần Văn San - Chính trị viên Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ tâm sự: “Đơn vị quản lý địa bàn 3 xã gồm: Sin Suối Hồ, Bản Lang, Nậm Xe, địa bàn rộng, đông dân cư nên gặp khá nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc, đồn khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng địa bàn biên giới vững về chính trị, mạnh về an ninh quốc phòng. Đồn đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL cho người dân. Nhất là chú trọng đa dạng hóa các hình thức phù hợp với thực tiễn, điều kiện hoàn cảnh để việc tuyên truyền đạt hiệu quả, đảm bảo chất lượng đi đôi với số lượng”.

aa

Cán bộ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ tuyên truyền, PBGDPL cho người dân xã Sin Suối Hồ.

Theo chia sẻ của anh San, đều đặn hàng tháng, hàng quý các cán bộ thuộc Đội Vận động Quần chúng rong ruổi khắp các đường làng, ngõ xóm cùng với chiếc loa di động sau mỗi chiếc xe máy để tuyên truyền, PBGDPL cho người dân. Cùng với đó, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành của huyện, xã tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới thông qua các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ và tổ chức tuyên truyền riêng.

Nêu cao tinh thần, khẩu hiệu “Mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) là một tuyên truyền viên về pháp luật”, vì vậy, không chỉ CBCS được giao nhiệm vụ mới thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền mà mỗi CBCS của đồn thông qua các buổi tuần tra, kiểm soát và thực tế tại địa bàn trực tiếp tuyên truyền miệng, thông giữa các tờ rơi, pano. Thậm chí, tại các buổi giúp dân, xuống địa bàn thăm hỏi cuộc sống, tình hình lao động sản xuất, CBCS kết hợp tuyên truyền, PBGDPL cho bà con.

“Nhân dân trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người không biết tiếng phổ thông nên để đảm bảo công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, bà con dễ hiểu, dễ nhớ, đồn chú trọng lựa chọn từng CBCS là người dân tộc biên soạn lại các nội dung tuyên truyền bằng tiếng dân tộc để tuyên truyền ở từng địa bàn có dân tộc đó" - Trung tá Trần Văn San - Chính trị viên Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ chia sẻ thêm.

a

Thông qua các buổi tuần tra, CBCS Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ kết hợp tuyên truyền pháp luật cho bà con.

Ông Vàng A Tùng - Trưởng bản Sân Bay (xã Sin Suối Hồ) chia sẻ: Thường xuyên được CBCS Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ tuyên truyền, PBGDPL bằng những hình ảnh thực tế, cùng những cách tuyên truyền dễ nghe, dễ hiểu, bằng tiếng dân tộc và đôi khi còn được giới thiệu các thủ đoạn, ví dụ cụ thể. Nhờ vậy, bà con hiểu và ý thức được phải chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an, biên phòng bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc, quê hương.

Từ đầu năm tới nay, đồn đã phối hợp tuyên truyền, PBGDPL được 18 buổi cho 1.465 lượt người nghe là cán bộ, Nhân dân với các nội dung: Luật Biên phòng Việt Nam, Nghị định 34/2014/NĐ-CP của Chính Phủ, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19...

Chính nhờ những tuyên truyền viên là CBCS biên phòng và thông qua tiếng loa tuyên truyền do Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ đã và đang triển khai đã làm thay đổi ý thức của cán bộ, người dân thuộc 3 xã vùng biên do đồn quản lý. Qua đó, việc thi hành, thượng tôn pháp luật của cán bộ, đảng viên và Nhân dân được nâng cao, Nhân dân đồng tình ủng hộ. Góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...