Thứ năm, 09/02/2023, 16:19 [GMT+7]

Tích cực thu hồi vũ khí tự chế và phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân

Thứ tư, 16/11/2022 - 17:05'
(BLC) - Nhận thức được sự nguy hiểm từ vũ khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VKTC-VLN-CCHT) gây ra cho tính mạng con người và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực biên giới, thời gian qua, Công an xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp VKTC-VLN-CCHT.

Là xã biên giới của huyện với nhiều dân tộc cùng sinh sống và việc sử dụng súng tự chế săn bắn thú rừng, bảo vệ bản thân khi đi nương rẫy đã thành thói quen và diễn ra khá phổ biến tại xã Nậm Xe.

Theo ông Phan Văn Chải (bản Huổi Hán), cây súng tự chế đã gắn bó bao đời với bà con các dân tộc nên từ thời xa xưa các thế hệ cha ông đã tìm tòi, mày mò làm ra những chiếc súng tự chế để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Nhưng ngày nay khi đời sống phát triển việc sử dụng VKTC đã không còn phù hợp, nhất là nhiều vụ việc đau lòng do VKTC gây ra, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự (ANTT). Vì vậy, khi được Công an xã tuyên truyền tôi đã hiểu và tuyên truyền bà con trong bản, xã tự giác giao nộp VKTC.

Công an xã Nậm Xe vận động người dân ký cam kết không mua bán, chế tạo, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VKTC, VLN.

Công an xã Nậm Xe vận động người dân ký cam kết không mua bán, chế tạo, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VKTC, VLN.

Đại uý Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Công an xã cho biết: Nậm Xe là xã biên giới của huyện, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy phức tạp với số người nghiện cao (hiện Công an xã đã rà soát, lập hồ sơ quản lý, theo dõi 50 người sử dụng trái phép chất ma túy, 5 đối tượng nghiện ma túy; trong đó có 3 trường hợp đang áp dụng biện pháp quản lý, giáo dục tại cộng đồng).

Bên cạnh đó, do phong tục tập quán bà con vẫn còn cất, dấu súng và VKTC trên lán nương, trên rừng để phòng thân và đối phó khi không may gặp thú dữ. Xác định để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, đảm bảo ANTT và làm tốt công tác thu hồi VKTC-VLN-CCHT trái pháp luật, thời gian qua, Công an xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con và vận động không chế tạo, tàng trữ các loại súng, VKTC-VLN-CCHT trái pháp luật.

Tại các bản phức tạp về ANTT, Công an xã trực tiếp tham mưu cho Ðảng ủy xã tổ chức họp bản tuyên truyền và bố trí lực lượng công an viên đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền cho bà con hiểu rõ tác hại của các loại VK, VLN, CCHT để từ đó bà con tự giác giao nộp.

Thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp, thông qua các buổi họp xã, bản, sinh hoạt chi bộ, trên loa truyền thanh, hoạt động ngoài giờ, chào cờ đầu tuần tại các trường học và qua pano, áp phích, tờ rơi, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật các nội dung của Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT…

Bám nắm địa bàn để tìm hiểu và nắm thông tin những gia đình còn sử dụng VKTC, VLN, CCHT để săn bắn, trang trí trong nhà. Từ đó, phối hợp với các già làng, trưởng bản, người có uy tín kiên trì tuyên truyền những hậu quả, sự nguy hiểm, các vụ tai nạn thương tâm do VK, VLN, CCHT gây ra và vận động người dân giao nộp VKTC, VLN, CCHT.

Người dân giao nộp VLTC

Người dân giao nộp VKTC, VLN, CCHT cho lực lượng Công an xã.

Bên cạnh đó, Công an xã tăng cường tuần tra, kiểm soát và phối hợp với các Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ - đơn vị trực tiếp quản lý tình hình biên giới trên địa bàn và cấp ủy, chính quyền địa phương mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, trấn áp tội phạm và lồng ghép kiểm tra, thu hồi VKTC, VLN, CCHT. Phát động và vận động Nhân dân ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và cam kết không mua bán, chế tạo, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VKTC, VLN, CCHT…

Bà Thùng Thị Kiếp (bản Huổi Hán) chia sẻ: Công an xã thường xuyên xuống bản tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vận động bà con không sử dụng, giao nộp VKTC, VLN, CCHT. Đặc biệt, từ khi có công an chính quy về công tác tại xã nhiều biện pháp nghiệp vụ được triển khai kịp thời và đảm bảo pháp luật nên tình hình ANTT trên địa bàn được ổn định, người dân chúng tôi yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, phát triển kinh tế để nâng cao đời sống.

Với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, từ đầu năm tới nay, Công an xã Nậm Xe đã bắt được 3 vụ với 4 đối tượng về tàng trữ, mua bán ma túy; thu hồi gần 45 khẩu súng tự chế các loại. Qua đó, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn biên giới xã Nậm Xe, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng Nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, lao động sản xuất.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao
(BLC) - Hiện nay, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) đang siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đất hiếm trái phép. Người dân nâng cao nhận thức bảo vệ...
Vẹn tròn niềm tin yêu!
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cũng là dịp Đảng ta kỷ niệm ngày thành lập. 93 mùa Xuân, 93 năm Đảng lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển để vượt qua chính...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...