Chủ nhật, 28/05/2023, 12:45 [GMT+7]

Trên trận tuyến chống ma túy

Thứ sáu, 15/04/2022 - 10:11'
Nhằm đấu tranh, ngăn chặn tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới, thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá nhiều vụ buôn bán, vận chuyển ma túy. Qua đó, ngăn chặn tội phạm ma túy, bảo vệ sự bình yên, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới của tỉnh.

Đại tá Trần Nguyên Kỷ - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: “Lai Châu có đoạn biên giới dài 265,165km giáp ranh với 2 tỉnh: Điện Biên, Lào Cai. Tỉnh có nhiều lối mở, đường mòn qua lại biên giới. Đây là một trong những yếu tố để các đối tượng lợi dụng vận chuyển, buôn bán ma túy trên tuyến biên giới. Thời gian qua, hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma tuý trên tuyến biên giới Lai Châu có xu hướng gia tăng về quy mô và mức độ nguy hiểm. Nguồn ma túy chủ yếu từ Lào đi qua tỉnh Điện Biên, Sơn La vào các địa bàn nội địa huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn, Mường Tè cất giấu, sau đó chia nhỏ ra vận chuyển vào khu vực biên giới bán lẻ cho người nghiện và trung chuyển sang Lào Cai, Trung Quốc tiêu thụ. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng rất tinh vi, xảo quyệt ở tất cả các khâu: liên lạc, vận chuyển, mua bán, giao nhận, cất giấu. Để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy trên khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các đồn biên phòng triển khai đồng bộ các biện pháp biên phòng; tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua lại các đoạn biên giới, đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu, sông suối - nơi các đối tượng có thể lợi dụng để vận chuyển, buôn bán ma túy. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Duy trì công tác đối ngoại biên phòng, thông qua các hình thức trao đổi phù hợp, kịp thời thông tin, trao đổi tình hình liên quan đến công tác phòng chống ma túy với nước bạn Trung Quốc”.

Đối tượng Giàng Thị Phê cùng tang vật bị Đồn Biên phòng Dào San bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Lồng ghép với tuần tra, kiểm soát biên giới và thông qua các buổi họp bản, qua loa truyền thanh ở cơ sở, hệ thống loa lưu động lực lượng BĐBP tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Luật Phòng, chống ma tuý; hậu quả, tác hại của tệ nạn ma tuý, tính chất nguy hiểm của tội phạm ma tuý và hệ lụy do ma túy gây ra đối với đời sống, kinh tế và sức khỏe con người; các loại tiền chất ma túy phổ biến hiện nay; hướng dẫn phương pháp, cách nhận biết các chất ma tuý. Nhất là chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp điều trị cai nghiện ma túy phổ biến cho người dân, gia đình có người nghiện… Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng gia đình” để nắm bắt tình hình, nắm số lượng người nghiện và vận động người dân không trồng, tiêu thụ cây thuốc phiện, nêu cao tinh thần tự giác, tố giác tội phạm.

Đặc biệt, để người dân có ý thức hơn việc chung tay cùng các lực lượng đấu tranh với tội phạm ma túy, các đồn biên phòng chú trọng lựa chọn cán bộ, chiến sỹ là người dân tộc phù hợp với từng địa bàn để tuyên truyền. Hình thức, phương thức tuyên truyền cũng được Bộ Chỉ huy BĐBP tổ chức linh hoạt, sáng tạo nhằm đảm bảo tránh việc nhàm chán, dễ hiểu, dễ nhớ. Bên cạnh đó, mỗi khi bắt, triệt phá được một vụ án ma túy, các đồn biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã có đối tượng tội phạm ma túy bị bắt thông tin về vụ án và mức án xử phạt. Qua đó, từng bước ngăn chặn tình trạng trồng cây thuốc phiện tại những xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn và răn đe, giáo dục, ngăn chặn tội phạm ma túy. Ngoài ra, tăng cường phối hợp với Công an tỉnh, các huyện biên giới vận dụng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ chủ động phòng ngừa, kiên quyết tấn công tội phạm, không để hình thành các ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, từ năm 2021 đến nay Bộ Chỉ huy BĐBP đã chủ trì bắt giữ, khởi tố 36 vụ/41 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 58,14 gram hêrôin; 126 gram thuốc phiện; 16 viên hồng phiến và nhiều tang vật liên quan. Điển hình, ngày 24/3 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác của Đồn Biên phòng Dào San phát hiện tại nhà bà Giàng Thị Phê (ở bản Lảng Than, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ) có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy, Tổ công tác đã tiếp cận và tiến hành kiểm tra nhà Phê. Sau khi được tuyên truyền, vận động bà Phê đã giao nộp chiếc hộp có 81 gói nilon trong chứa chất bột khô, màu trắng, Phê khai nhận đó là hêrôin Phê mua về để bán kiếm lời và để trả công cho người làm nương thuê. Sau đó, Phê còn giao nộp số tiền 115 nghìn đồng và khai nhận đó là tiền bán hêrôine mà có. Phê bị bắt vì tội mua bán ma túy. Hiện vụ án đang được điều tra, làm rõ.

Chia sẻ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Thượng úy Mễ Văn Chiến - Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm (Đồn Biên phòng Dào San) cho biết: Thời gian qua tôi cùng cán bộ, chiến sỹ đồn mở nhiều đợt tuần tra, kiểm soát kiên quyết đấu tranh với tội phạm về ma túy qua biên giới. Qua tuần tra, kiểm soát từ năm 2021 đến nay Đồn đã bắt tổng số 5 vụ/5 đối tượng, tang vật thu giữ hơn 600gram hêrôin”.

Những vụ án về vận chuyển, tàng trữ, buôn bán ma túy được những chiến sỹ quân hàm xanh triệt phá đã và đang góp phần ngăn chặn, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới. Qua đó, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...