Thứ ba, 16/09/2025 - 02:58
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Xem thêm...
Pháp luật
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Đặc xá - Cơ hội cho người phạm tội hoàn lương
Vương Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 13/05/2024 16:41
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Mong mỏi, hy vọng sớm được về với người thân, gia đình, với cuộc sống mới tốt đẹp… là những gì mà các phạm nhân trong Trại tạm giam (Công an tỉnh) chia sẻ với chúng tôi. Với mong muốn đó, thời gian qua họ đã nỗ lực cải tạo, chấp hành tốt các nội quy trong trại giam. Nhờ đó, có 9 phạm nhân được giảm án thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4. Đặc xá thực sự là chủ trương nhân văn của Đảng, nhà nước ta, là cơ hội và dẫn lối cho người phạm tội hoàn lương.

Đếm từng ngày trong sự hồi hộp và mong đợi là tâm trạng chung của những phạm nhân trong diện đề nghị đặc xá năm nay. Cầm tờ quyết định giảm án trên tay, nở nụ cười tươi, phạm nhân Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú tại phường Đoàn kết, thành phố Lai Châu) chia sẻ: Ngày 21/3/2023, tôi bị bắt vì tội nhận hối lộ, Tòa án Nhân dân tỉnh tuyên án phạt 36 tháng tù giam. Ngày mới bị bắt tôi và gia đình suy sụp lắm, chỉ vì hành vi sai trái của tôi mà giờ đây không chỉ tôi, gia đình bị vết nhơ là có người tù tội.

Những ngày bị giam sau song sắt của nhà tù tôi ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo, chấp hành nghiêm 6 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù và nội quy của cơ sở giam giữ. Đoàn kết, giúp đỡ các phạm nhân khác cùng tiến bộ. Nhờ đó, qua các kỳ xếp loại tôi đều đạt từ khá, tốt và 30/4 vừa qua tôi được giảm án phạt tù 8 tháng. Giảm án là sự khoan hồng của Đảng, nhà nước tới đây tôi sẽ tiếp tục cải tạo, vượt qua quá khứ lỗi lầm để sớm trở về với gia đình, cộng đồng và vươn lên làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội.

1

Các phạm nhân tại Trại tạm giam (Công an tỉnh) đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động để sớm được trở về với cộng đồng.

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước đối với những người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Mỗi một năm nhà nước có 3 đợt đặc xá giảm án gồm: tết Nguyên đán; Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5; Quốc khánh 2/9.

Thiếu tá Trương Thị Nhung - Phó Giám thị Trại tạm giam cho biết: Đây là đợt giảm án nhân Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, là đợt đầu tiên trong năm 2024. Để được xét giảm án các phạm nhân phải chấp hành 1/3 bản án, có nhiều tiến bộ, tích cực lao động, cải tạo, chấp hành tốt các nội quy của Trại tạm giam; có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù đạt loại khá, tốt. Công tác xét giảm án được Ban Giám thị Trại tạm giam và các phạm nhân giới thiệu, bình chọn một cách dân chủ, công khai, đảm bảo đặc xá đúng người, đúng quy định.

Cũng theo Thiếu tá Nhung, hiện Trại tạm giam có 30 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù. Đặc xá thực sự là cơ hội, tia hy vọng, ánh sáng soi đường cho phạm nhân và là động lực, thước đo để những phạm nhân được giảm án sớm trở về với cộng đồng, xã hội. Vì vậy, để các phạm nhân nhận ra những lỗi lầm do mình gây ra, chấp hành tốt nội quy, quy chế, 6 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù và nội quy của cơ sở giam giữ, Trại đã chú trọng lựa chọn các cán bộ có kinh nghiệm để quản lý, giáo dục, cải tạo. Bởi không chỉ thực hiện nghiêm các quy định mà người quản giáo còn phải trở thành người bạn đồng hành của phạm nhân trong suốt quá trình cải tạo để họ hiểu, thức tỉnh, nhìn lại lỗi lầm, sửa sai, làm lại cuộc đời và không tái phạm sau khi đã chấp hành xong án, trở thành công dân có ích cho xã hội.

2

Nhờ sự cải tạo và chấp hành án tốt, nhiều phạm nhân được giảm án trong đợt 30/4 vừa qua. Trong ảnh: Đại tá Lê Anh Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao quyết định giảm án cho phạm nhân.

Chia sẻ về những kinh nghiệm của mình trong quản lý, giáo dục phạm nhân, Đại úy Vàng Văn Minh - Phó Đội trưởng phân trại quản lý phạm nhân, Trại tạm giam nói: “Những cán bộ phân trại như chúng tôi thường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để có những định hướng giáo dục; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là chú trọng tuyên truyền về tình yêu thương gia đình cho phạm nhân. Cùng với đó, trại còn thường xuyên tổ chức các đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các phạm nhân; tổ chức các đợt sinh hoạt văn nghệ. Qua đó, từng bước cảm hóa và hoàn thành công tác cải tạo, giáo dục phạm nhân.

Nhờ cải tạo tốt, chấp hành nghiêm 6 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù và nội quy của cơ sở giam giữ, năm nay có 9 phạm nhân được đặc xá. Họ là những phạm nhân đã thực sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình, được lãnh đạo, cán bộ của trại, phạm nhân đánh giá, bình xét, ghi nhận và đề xuất giảm án.

Mặc dù không được giảm án đợt này, thế nhưng phạm nhân Trần Văn Mạnh (sinh năm 1992) vẫn vui vẻ gửi những lời chúc mừng tới các phạm nhân được giảm án đợt này. Phạn nhân Mạnh nói: Tôi bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc, bị phạt 4 năm 6 tháng tù giam. Tôi đã thực sự ăn năn, hối cải, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng cải tạo, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của Trại tạm giam và thực hiện tốt tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù để được giảm án trong đợt tiếp theo và sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Buổi lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2024 kết thúc cũng là lúc chúng tôi ra về. Nhưng những lời chia sẻ về những dự định sắp tới cùng những lời hứa, sự quyết tâm trong hành động cải tạo của các phạm nhân để được xét giảm án trong đợt tới, sớm trở về với cuộc sống đời thường vẫn in đậm trong đầu. Đặc xá thực sự mở ra cơ hội hoàn lương cho phạm nhân đang chấp hành án, đưa những bước chân lạc lối trở về.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và tập huấn kỹ năng lái xe an toàn

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ tại Thanh Hóa

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ tại Thanh Hóa

Vì sao cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Phạm Việt Cường bị truy tố?

Vì sao cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Phạm Việt Cường bị truy tố?

Khởi tố Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Huế vì nhận hối lộ

Khởi tố Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Huế vì nhận hối lộ

Đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống

Đưa Luật Đất đai 2024 vào cuộc sống

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Xử phạt vi phạm phân làn trên cao tốc từ ngày 9/9/2025

Xử phạt vi phạm phân làn trên cao tốc từ ngày 9/9/2025

Quang Linh Vlog bị cáo buộc phạm tội thế nào?

Quang Linh Vlog bị cáo buộc phạm tội thế nào?

Tin cùng chuyên mục
Giảm 30% phí, lệ phí đăng ký xe
Giảm 30% phí, lệ phí đăng ký xe
Pháp luật
04/09/2025 12:02
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giảm phí, lệ phí đăng ký xe 30% theo mức phí, lệ phí đang được áp dụng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Toà án nhân dân khu vực 3 - Lai Châu: xét xử 2 vụ án hình sự
Toà án nhân dân khu vực 3 - Lai Châu: xét xử 2 vụ án hình sự
Pháp luật
29/08/2025 21:56
Ngày 29/8, Tòa án nhân dân khu vực 3 - Lai Châu phối hợp với Tòa án nhân dân khu vực 1 - Điện Biên (tỉnh Điện Biên) mở phiên tòa xét xử trực tuyến 1 vụ án về tội trộm cắp tài sản; đồng thời mở phiên tòa xét xử trực tiếp công khai 1 vụ án hình sự về tội hủy hoại tài sản.
Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông
Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông
ATGT
28/08/2025 08:30
Nhằm xây dựng và nâng cao ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông, Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) đường bộ số 2 thuộc Phòng CSGT (Công an tỉnh) đã triển khai nhiều giải pháp để người dân chấp hành pháp luật, trật tự an toàn giao thông (ATGT), ứng xử có văn hóa khi lưu thông trên đường. Từ đó, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), giữ bình yên cho những cung đường và cuộc sống nhân dân.
Tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Khun Há
Tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Khun Há
Pháp luật
23/08/2025 16:12
Ngày 23/8, tại xã Khun Há, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Ban Phụ nữ Quân đội tổ chức chương trình tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở năm 2025.
Giao ban công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm 2025
Giao ban công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm 2025
Pháp luật
08/08/2025 21:07
Chiều 8/8, liên ngành tố tụng (LNTT) tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban công tác phối hợp LNTT 6 tháng đầu năm 2025. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và kết nối trực tuyến tới điểm cầu Viện Kiểm sát nhân dân các khu vực trên địa bàn tỉnh.
Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025
Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025
Xã Hội
08/08/2025 11:00
Sáng 8/8, UBND và Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)" xã Mường Than tổ chức điểm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2025.
Liên ngành tố tụng khu vực 1 - Lai Châu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2025
Liên ngành tố tụng khu vực 1 - Lai Châu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2025
Pháp luật
03/08/2025 18:57
Chiều 3/8, tại trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 1 - Lai Châu, liên ngành tố tụng khu vực 1 - Lai Châu tổ chức Hội nghị Giao ban công tác phối hợp 7 tháng đầu năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2025.
Mạng xã hội không phải là vùng an toàn pháp lý
Mạng xã hội không phải là vùng an toàn pháp lý
Pháp luật
02/08/2025 22:51
Thời gian gần đây một số người dùng mạng xã hội bỗng chốc trở thành người vi phạm pháp luật khi đăng tải thông tin thiếu kiểm chứng. Khi hoạt động trên không gian mạng, mỗi người cần ý thức rõ rằng: Mình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đăng tải.
Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
Lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
Pháp luật
01/08/2025 22:06
Ngày 1/8, Công an xã Khoen On tổ chức Lễ ra quân triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.
Ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Pháp luật
01/08/2025 15:10
Sáng 1/8, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Đại tá Lê Anh Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.
Hội nghị Giao ban công tác kiểm sát 9 tháng năm 2025
Hội nghị Giao ban công tác kiểm sát 9 tháng năm 2025
Chính trị
29/07/2025 22:33
Chiều 29/7, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban công tác kiểm sát 9 tháng năm 2025 . Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến 4 điểm cầu Viện KSND các khu vực trong tỉnh. Đồng chí Đỗ Nguyệt Quế - Viện trưởng Viện KSND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị.
Xét xử hình sự 3 vụ án về ma túy
Xét xử hình sự 3 vụ án về ma túy
Pháp luật
28/07/2025 22:15
Chiều 28/7, Tòa án Nhân dân khu vực 1 – Lai Châu mở phiên tòa hình sự công khai, xét xử 3 vụ án về ma túy.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3059 ngày 12/09/2025
Báo Lai Châu Số 3058 ngày 11/09/2025
Báo Lai Châu Số 3057 ngày 10/09/2025
Báo Lai Châu Số 3056 ngày 08/09/2025
Báo Lai Châu Số 3055 ngày 05/09/2025
Báo Lai Châu Số 3054 ngày 04/09/2025
Báo Lai Châu Số 3053 ngày 03/09/2025
Báo Lai Châu Số 3052 ngày 01/09/2025
Báo Lai Châu Số 3051 ngày 29/08/2025
Báo Lai Châu Số 3050 ngày 28/08/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.