Thứ bảy, 08/08/2020, 19:54 [GMT+7]

Hoa gạo đỏ rực góc trời Hà Nội

Thứ ba, 27/03/2018 - 15:39'
Người xưa coi hoa gạo như một phần của đời sống nông thôn và có câu thành ngữ: “Bao giờ đom đóm bay ra/Hoa gạo rụng xuống thì tra hạt vừng” báo hiệu thời điểm để tiến hành một số hoạt động nhà nông.

Loài hoa này cũng được dùng để dự báo thời tiết theo kinh nghiệm của dân gian, khi tiết trời chuẩn bị sang hè: “Bao giờ cho đến tháng Ba/ Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn”.

Cây gạo có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, thân cao, thẳng và lá thường rụng vào mùa đông. Hoa có 5 cánh màu đỏ, thường mọc vào mùa xuân và quả nhỏ, chứa các sợi tương tự như sợi bông.

 

Đầu tháng 3, nhiều góc phố của Thủ đô Hà Nội bắt đầu được phủ sắc đỏ rực của hoa gạo.

 

Hoa gạo còn có tên gọi khác là hoa mộc miên hay pơ lang. Mùa hoa gạo nở, nhìn từ xa, tán cây như một bông hoa khổng lồ, đỏ rực cả góc trời.

 

Bà Bùi Thị Hợi, phố Khương Hạ (Hà Nội) chia sẻ: “Những bông hoa gạo mang sắc đỏ và ẩn sâu trong đó là một vẻ đẹp thanh cao. Mỗi lần dạo qua con phố này vào tiết trời tháng 3, gợi cho tôi cảm giác tươi trẻ, ấm áp, mang chút hương của mùa xuân xen lẫn mùa hạ...”.

 

Nhiều người dân Thủ đô tranh thủ thời gian hoa gạo nở để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong tháng 3.

 

Tháng 3, trên khắp các tuyến phố Hà Nội, rất nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc, mỗi loài mang một vẻ đẹp khác nhau, nhưng tất cả đều góp phần tô điểm thêm sự quyến rũ của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

 

Cây hoa gạo nở rực rỡ trong khuôn viên Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.

Theo QUANG THÁI/hanoimoi/Hà Nội, ngày 27-03-2018

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...