Thứ tư, 28/10/2020, 22:05 [GMT+7]

Hoa gạo đỏ rực góc trời Hà Nội

Thứ ba, 27/03/2018 - 15:39'
Người xưa coi hoa gạo như một phần của đời sống nông thôn và có câu thành ngữ: “Bao giờ đom đóm bay ra/Hoa gạo rụng xuống thì tra hạt vừng” báo hiệu thời điểm để tiến hành một số hoạt động nhà nông.

Loài hoa này cũng được dùng để dự báo thời tiết theo kinh nghiệm của dân gian, khi tiết trời chuẩn bị sang hè: “Bao giờ cho đến tháng Ba/ Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn”.

Cây gạo có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, thân cao, thẳng và lá thường rụng vào mùa đông. Hoa có 5 cánh màu đỏ, thường mọc vào mùa xuân và quả nhỏ, chứa các sợi tương tự như sợi bông.

 

Đầu tháng 3, nhiều góc phố của Thủ đô Hà Nội bắt đầu được phủ sắc đỏ rực của hoa gạo.

 

Hoa gạo còn có tên gọi khác là hoa mộc miên hay pơ lang. Mùa hoa gạo nở, nhìn từ xa, tán cây như một bông hoa khổng lồ, đỏ rực cả góc trời.

 

Bà Bùi Thị Hợi, phố Khương Hạ (Hà Nội) chia sẻ: “Những bông hoa gạo mang sắc đỏ và ẩn sâu trong đó là một vẻ đẹp thanh cao. Mỗi lần dạo qua con phố này vào tiết trời tháng 3, gợi cho tôi cảm giác tươi trẻ, ấm áp, mang chút hương của mùa xuân xen lẫn mùa hạ...”.

 

Nhiều người dân Thủ đô tranh thủ thời gian hoa gạo nở để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong tháng 3.

 

Tháng 3, trên khắp các tuyến phố Hà Nội, rất nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc, mỗi loài mang một vẻ đẹp khác nhau, nhưng tất cả đều góp phần tô điểm thêm sự quyến rũ của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

 

Cây hoa gạo nở rực rỡ trong khuôn viên Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.

Theo QUANG THÁI/hanoimoi/Hà Nội, ngày 27-03-2018

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...