Thứ sáu, 29/05/2020, 18:12 [GMT+7]

Hoa gạo đỏ rực góc trời Hà Nội

Thứ ba, 27/03/2018 - 15:39'
Người xưa coi hoa gạo như một phần của đời sống nông thôn và có câu thành ngữ: “Bao giờ đom đóm bay ra/Hoa gạo rụng xuống thì tra hạt vừng” báo hiệu thời điểm để tiến hành một số hoạt động nhà nông.

Loài hoa này cũng được dùng để dự báo thời tiết theo kinh nghiệm của dân gian, khi tiết trời chuẩn bị sang hè: “Bao giờ cho đến tháng Ba/ Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn”.

Cây gạo có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, thân cao, thẳng và lá thường rụng vào mùa đông. Hoa có 5 cánh màu đỏ, thường mọc vào mùa xuân và quả nhỏ, chứa các sợi tương tự như sợi bông.

 

Đầu tháng 3, nhiều góc phố của Thủ đô Hà Nội bắt đầu được phủ sắc đỏ rực của hoa gạo.

 

Hoa gạo còn có tên gọi khác là hoa mộc miên hay pơ lang. Mùa hoa gạo nở, nhìn từ xa, tán cây như một bông hoa khổng lồ, đỏ rực cả góc trời.

 

Bà Bùi Thị Hợi, phố Khương Hạ (Hà Nội) chia sẻ: “Những bông hoa gạo mang sắc đỏ và ẩn sâu trong đó là một vẻ đẹp thanh cao. Mỗi lần dạo qua con phố này vào tiết trời tháng 3, gợi cho tôi cảm giác tươi trẻ, ấm áp, mang chút hương của mùa xuân xen lẫn mùa hạ...”.

 

Nhiều người dân Thủ đô tranh thủ thời gian hoa gạo nở để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong tháng 3.

 

Tháng 3, trên khắp các tuyến phố Hà Nội, rất nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc, mỗi loài mang một vẻ đẹp khác nhau, nhưng tất cả đều góp phần tô điểm thêm sự quyến rũ của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

 

Cây hoa gạo nở rực rỡ trong khuôn viên Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.

Theo QUANG THÁI/hanoimoi/Hà Nội, ngày 27-03-2018

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Gian nan hành trình vượt khó
Bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chưa tới 40 hộ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của bản lên tới 70%. Dẫu chẳng còn hộ đói trong mỗi dịp giáp hạt, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao khiến cho sự đói...
Trưởng bản Mùa A Ly làm theo lời Bác dạy
(BLC) - Với nhiều người dân biên giới huyện Phong Thổ, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày, đi vào cuộc sống của mỗi người. Ông Mùa A Ly (sinh năm 1971),...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...