Chủ nhật, 23/02/2020, 12:30 [GMT+7]

Gần 700.000 người phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực tại CHDC Congo

Thứ sáu, 20/12/2019 - 14:51'
Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết, gần 700.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa do tình trạng bạo lực ở khu vực miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, đồng thời nhấn mạnh các trường hợp "đáng lo ngại" bị suy dinh dưỡng và nạn nhân của bạo lực tình dục.

Những người chạy trốn khỏi Cộng hòa Dân chủ Congo ngồi xếp hàng tại trại định cư tị nạn cao cấp của Liên hợp quốc (UNHCR) Kyangwali, ngày 19-3-2018. (Nguồn: Reuters)

Trong thông cáo báo chí ngày 18-12, MSF cho biết, hơn 687.500 người hiện đang phải sống trong các trại tị nạn hoặc sống cùng các gia đình cưu mang họ.

Trong giai đoạn từ tháng 1-9 năm nay, MSF đã điều trị cho ít nhất 11.220 trẻ suy dinh dưỡng, 2.310 nạn nhân bị xâm hại tình dục và 1.980 người bị thương.

Tổ chức này đặc biệt nhấn mạnh, các vụ bạo lực gây hậu quả nghiêm trọng ở các thị trấn Masisi, Rutshuru và Walikale thuộc khu vực phía Nam của tỉnh Bắc Kivu.

Theo ông Ewald Stals, điều phối viên về y tế của MSF tại thị trấn Masisi, số nạn nhân bị xâm hại tình dục được tổ chức này điều trị trong năm nay tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Tỉnh Bắc Kivu, tiếp giáp các nước Rwanda và Uganda, là một trong những khu vực nguy hiểm nhất ở vùng Hồ Lớn của châu Phi.

Các nhóm vũ trang đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ tỉnh này từ các cuộc chiến tranh những năm 90 của thế kỷ trước, sát hại nhiều dân thường và giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên.

Theo Vietnamplus/ 17:38 thứ năm ngày 19/12/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...