Thứ bảy, 28/05/2022, 20:40 [GMT+7]

Một dòng phụ của biến chủng Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

Thứ hai, 24/01/2022 - 10:08'
Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) đã xác định trình tự gen của 426 trường hợp nhiễm BA.2 - một dòng phụ của biến chủng Omicron.

UKHSA cho biết, mặc dù còn chưa chắc chắn về tầm quan trọng của những thay đổi đối với bộ gen của vi rút, nhưng phân tích ban đầu cho thấy tốc độ phát triển tăng lên so với dòng Omicron ban đầu là BA.1. UKHSA cho biết 40 quốc gia đã báo cáo ca nhiễm BA.2, trong đó nhiều nhất ở Đan Mạch, tiếp theo là Ấn Độ, Anh, Thụy Điển và Singapore. Theo nhà dịch tễ học người Mỹ Eric Feigl Ding, các biến chủng mới vẫn tiếp tục xuất hiện, nhưng không đồng nghĩa với việc chúng sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Mức độ nguy hiểm của biến chủng mới sẽ được xác định sau khi các nhà khoa học tiến hành tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của nó.

Ngày 21-1, Ủy ban tham vấn về Covid-19 của Bỉ (CODECO) đã thông qua việc áp dụng phong vũ biểu kể từ ngày 28-1 và có hiệu lực đến hết ngày 30-6. 

Bất chấp việc Chính phủ liên tục hạ thấp mức độ nguy hiểm của biến chủng Omicron, các số liệu chính thức cho thấy số ca nhập viện vì Covid-19 tại Mexico đã tăng gấp 3 chỉ trong gần 1 tháng. Số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng, nhưng đến nay vẫn chưa thể ước lượng bao giờ đợt dịch này sẽ đạt đỉnh, số ca nhiễm cao nhất và mức độ nghiêm trọng của dịch.

Trong khi đó, trước tình hình biến chủng Omicron lây lan ngày càng nhiều, Indonesia đã cho phép những người nhiễm Omicron tự cách ly tại nhà ít nhất từ 10 đến 13 ngày nếu đủ điều kiện y tế và vệ sinh. Chỉ trong vòng 3 tuần qua, số ca mắc mới Covid-19 tại Indonesia đã tăng lên gấp 5 lần từ hơn 1.120 ca lên tới 5.454 ca. Trong số này, có gần 900 ca nhiễm biến chủng Omicron. Để khống chế đại dịch, Chính phủ Indonesia đang thực hiện 4 chiến lược gồm giám sát, trong đó có việc tự cách ly; bảo đảm các giao thức y tế; tiêm chủng; điều trị.

Cập nhật 07:04 chủ nhật ngày 23/01/2022/KIM PHƯỢNG/hanoimoi.com.vn  

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng lương, đừng trễ hẹn!
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng (tăng bình quân 6%) từ ngày 1/7/2022 để đề xuất lên Thủ tướng xem xét. Đón nhận tin này, nhiều công nhân ở các khu...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...