Thứ hai, 04/12/2023, 12:44 [GMT+7]

Lai Châu chủ động ứng phó với mưa lũ sạt lở đất

Thứ ba, 19/09/2023 - 08:50'
(BLC) - UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành công văn số 3535/UBND-KTN, về việc chủ động ứng phó với mưa lũ sạt lở đất.

Theo tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng... Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực vùng trũng, thấp. Dự báo trong những ngày tới, tình hình thiên tai có diễn biến bất thường và nguy hiểm.

Nhằm chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả giảm thiểu thiệt hại do thiên tai trong những ngày tới, UBND tỉnh yêu cầu:

Các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ: Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân phòng tránh, ứng phó với các hiện tượng: Dông, lốc, sét, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra. Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án chủ động ứng phó khi có tình huống thiên tai xảy ra, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật 2 tư phương tiện tại chỗ, sẵn sàng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Mưa lũ vào tháng 8/2023 khiến đường vào nhiều xã, bản huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu bị cô lập.
Cùng với đó, tập trung rà soát các điểm dân cư nằm trong vùng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, chuẩn bị sẵn phương án di chuyển, sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Tổ chức khắc phục nhanh các tuyến giao thông bị sạt lở; kiểm tra, đảm bảo hệ thống thoát nước của các công trình giao thông. Các chủ quản lý, chủ đầu tư công trình hồ, đập nghiêm túc triển khai các quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.

Các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục theo dõi, chủ động chỉ đạo, phối hợp với UBND các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, kịp thời đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đồng thời, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh: Thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình thời tiết, cảnh báo về dông, lốc, sét, lũ quét, sạt lở đất. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu, Cổng thông tin điện tử tỉnh và các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường các hoạt động tuyên truyền, đưa tin về diễn biến mưa lớn đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng: Nhiều mối lo
Những năm qua, việc cung cấp vắc-xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đảm trách. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, do thay đổi về cơ chế mua sắm...
Đam mê sáng tạo
Thấu hiểu những vất vả của người nông dân, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi, anh Giang Văn Quý, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên không ngừng học hỏi, nghiên cứu và có nhiều...