Thứ tư, 21/04/2021, 00:44 [GMT+7]

Đảo Cô Lin không còn khói thuốc lá

Thứ sáu, 26/06/2020 - 15:37'
(BLC) - Trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin (Quần đảo Trường Sa) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và là một trong những đảo đầu tiên thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc.

Cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin chăm sóc rau xanh, đẩy mạnh tăng gia sản xuất.

Cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin chăm sóc rau xanh, đẩy mạnh tăng gia sản xuất.

Không chỉ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin còn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 7601 của Bộ Tư lệnh Hải quân về xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường quân đội chính quy, tinh nhuệ, lành mạnh. Bỏ thuốc lá là hành động đẹp, không để khói thuốc ảnh hưởng tới chiến sỹ và góp phần bảo vệ môi trường biển đảo quê hương.

Đại úy Phạm Văn Thao - Chỉ huy Trưởng đảo Cô Lin kể lại: Những năm trước, có thời điểm cả đảo cùng nghiện thuốc lá, thậm chí không ít anh em còn “đá đưa” cả thuốc lào. Với một số chàng lính trẻ, khói thuốc còn là người bạn tâm tình mỗi khi nhớ quê. Ngày ấy, ở đảo Cô Lin, anh em cứ bạ đâu hút đó, vui tìm đến thuốc lá, buồn cũng lấy điếu thuốc giải khuây. Quanh đảo tóp thuốc vương vãi khắp nơi - nguy cơ cháy nổ cao; anh em nghiện thuốc, đầu ngón tay cứ vàng khườm. Cùng với đó là vô vàn hệ lụy do khói thuốc sinh ra, mà ảnh hưởng lớn nhất chính là sức khỏe của cán bộ chiến sỹ.

Không để hút thuốc lá - thói quen xấu tiêu tốn tiền của, ảnh hưởng tới sức khỏe cán bộ, chiến sỹ, Bộ Tư lệnh Hải quân ban hành chỉ thị nghiêm cấm hút thuốc lá, xây dựng môi trường quân đội không khói thuốc. “Quân lệnh như sơn”, tinh thần của Chỉ thị trên đã được cán bộ, chiến sỹ trên đảo Cô Lin quán triệt sâu sắc và nghiêm túc thực hiện. Bỏ thuốc lá trở thành nội dung sinh hoạt chuyên đề của chi ủy, chi đoàn; các cán bộ, chỉ huy, đảng viên bỏ trước để làm gương cho anh em chiến sỹ.

Quyết tâm từ bỏ khói thuốc lá, việc tuyên truyền được giao cho chi đoàn, Thượng úy Lường Văn Hợp - Chính trị viên của đảo chia sẻ: Khắp nơi anh em dán, viết vẽ khẩu hiệu không hút thuốc; những chiến sỹ hút thuốc “có thâm niên” được mọi người thường xuyên động viên, khuyên nhủ. Thời điểm đó, trên đảo cũng phát động một số phong trào thi đấu thể thao, thi làm báo tường với chủ đề tác hại của thuốc lá, phòng chống thuốc lá. Đảo cũng thi đua tăng gia sản xuất giữa các tổ đội để thu hút anh em tham gia với mong muốn qua công việc và các hoạt động chung để anh em dần quên đi thói quen hút thuốc. Những ai bỏ thuốc thành công được tuyên dương trước toàn thể đơn vị, người nào còn lôi kéo hoặc tái nghiện đều có hình thức kỷ luật, gắn với đánh giá xếp loại thi đua.

Đại úy Phạm Văn Thao - Chỉ huy trưởng đảo Cô Lin kể lại, sau nhiều năm làm bạn với thuốc lá, việc từ bỏ đâu phải dễ. Nhờ có nghị lực của bản thân, sự động viên của thủ trưởng đơn vị, anh em cán bộ, chiến sỹ mới từ bỏ được khói thuốc. Cùng với kỷ luật nghiêm khắc của quân đội, cán bộ, chiến sỹ bỏ được thuốc một phần cũng nhờ hiệu quả công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc với sức khỏe. Ngay sau khi chấm dứt được tình trạng hút thuốc lá, đơn vị tiếp tục duy trì các phong trào văn hóa, thể thao, đẩy mạnh tăng gia sản xuất đảm bảo nuôi quân khỏe, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường đơn vị ngày thêm xanh - sạch - đẹp.

Tạm khép lại câu chuyện về khói thuốc lá, đưa chúng tôi đi thăm đảo, Đại úy Thao kể cho chúng tôi nghe truyền thống lịch sử đầy hào tráng của đảo Cô Lin. Dải san hô nhỏ, thường bị chìm xuống khi thủy triều dâng lại có ý nghĩa rất quan trọng trong khẳng định chủ quyền biển đảo, lãnh hải của Tổ quốc. Để khẳng định chủ quyền của Tổ quốc, thời điểm trước, cán bộ, chiến sỹ phải dựng lều lán tạm trên đảo, chống chọi với muôn vàn khó khăn. Đạp bằng sóng gió, Cô Lin trường tồn với thời gian, với thế trận Bạch Đằng trên biển Đông, kiêu hùng giữa trùng khơi là chỗ dựa vững chắc cho bà con vươn khơi bám biển.

Rời Cô Lin khi bóng hoàng hôn đang rát vàng trên biển bạc, hành trang trở về của chúng tôi hôm ấy là truyền thống hào hùng của đảo chìm Cô Lin và ấn tượng với tinh thần, quyết tâm nói không với khói thuốc của cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. 

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung là chủ trương của huyện Sìn Hồ những năm qua. Nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu... là rào...
Cô giáo tận tụy với nghề
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích...
Thay cây xanh, sửa vỉa hè: Lòng dân đã thuận?
Liên tục những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, những hàng cây xanh, lối vỉa hè tại tuyến đường Ngô Quyền (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) được xới xáo, đảo...