Thứ tư, 03/06/2020, 17:21 [GMT+7]

Ngàn khơi sáng ngời Y đức

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:48'
(BLC) - Vượt ngàn hải lý, những năm qua, tàu HQ 561, một trong những tàu bệnh viện hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ ngoài đảo xa, nhà dàn và ngư dân đang ngày đêm vươn khơi bám biển

Tàu HQ 561 sẵn sàng ứng cứu và xử lý những ca bệnh nặng trên biển.

Tàu HQ 561 sẵn sàng ứng cứu và xử lý những ca bệnh nặng trên biển.

Thuộc Hải đội 411, biên chế vùng 4 Hải quân, tàu Khánh Hòa 01 có phiên hiệu HQ 561 được đánh giá là tàu bệnh viện hiện đại, cơ động nhất khu vực Đông Nam Á. Lấy kỷ luật làm sức mạnh, những năm qua, tàu 561 đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao: phục vụ thay, thu quân; tiếp phẩm, khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ và ngư dân. Nêu cao y đức giữa ngàn khơi, tàu 561 luôn là điểm tựa vững chắc và thắp sáng niềm tin cho người bệnh.

Cuộc sống của anh em cán bộ, chiến sỹ và các thầy thuốc biên chế trên tàu 561 gắn liền với chuỗi ngày lênh đênh ngoài khơi xa. “Tháng 3, bà già đi biển” - vươn khơi dịp này biển lặng còn nhàn chứ mùa biển động, mỗi bước đi trên tàu cũng như mọi hoạt động khác đều chênh vênh, chao nghiêng theo từng cánh sóng. Rồi đồ nghề, y cụ không những phải cố định thật cẩn thận mà còn phải phủ bọc lại nếu không, gió biển sẽ ăn mòn, có khi chưa kịp dùng đã hỏng. Chính vì thế, những buổi không có bệnh nhân, anh em lại lau chùi, gói buộc đồ nghề y cụ, y hệt như mấy anh quân khí ngày ngày căm cụi lau chùi vũ khí - Trung úy Trần Văn Ngọc, quân y tàu HQ 561 chia sẻ với chúng tôi.

Theo tàu HQ 561, lướt trên từng cánh sóng, tác nghiệp tại Trường Sa, chúng tôi có dịp hiểu rõ hơn về bệnh viện di động trên biển của Hải quân Việt Nam. HQ 561 được ra đời tại Công ty Z 189 (Bộ Quốc phòng), tàu có tải trọng hơn 2 nghìn tấn, chuyên chở tối đa gần 2 trăm người, có thể hoạt động dài ngày trên biển và chịu được sóng từ cấp 8 - cấp 10. Với 15 giường bệnh và hàng loạt các trang thiết bị: điện thoại, truyền hình vệ tinh cùng các trang thiết bị y tế rất hiện đại. Phòng mổ và phòng hội chẩn được trang bị hệ thống truyền hình trực tiếp với Bệnh viện Trung ương 175 qua hệ thống Vinasat; buồng giảm áp có thể cấp cứu, xử lý cùng lúc nhiều bệnh nhân. Vì thế, thời gian qua đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của tàu đã xử lý nhiều ca bệnh khó.

Theo Đại úy Phạm Văn An - Trưởng tàu HQ 561, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trên tàu đã tổ chức điều trị, khám chữa cho hàng trăm ca bệnh. Trong đó, bệnh nhân chủ yếu là ngư dân, cán bộ, chiến sỹ và bà con sinh sống ngoài đảo. Tính từ cuối năm 2019 tới nay, tàu tiến hành khám chữa cho hơn 300 trăm bệnh nhân, trong đó có nhiều ca bệnh phải tiến hành hồi sức cấp cứu, điện tim; để có pháp đồ hợp lý phải tiến hành xét nghiệm, siêu âm, X-quang. Với sự tận tình của đội ngũ y, bác sỹ, các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, nhanh chóng bình phục.

Giữa biển, việc cứu người có những lúc tưởng chừng như là nhiệm vụ bất khả thi, nhưng trong những năm qua, HQ 561 luôn vững vàng vượt ngàn hải lý hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thường mỗi khi nhận được thông tin cấp báo, tín hiệu cấp cứu là tàu sẽ cắt sóng kịp thời tới ứng cứu. Trong hải trình tới Trường Sa, chúng tôi có dịp “thực mục sở thị” đội ngũ y, bác sỹ trên tàu cứu giúp ngư dân. Cách đảo Núi Le khoảng 30 hải lý, tàu HQ 561 nhận được tin báo có ngư dân bị ốm, xin được điều trị, thông qua hệ thống ra đa, tàu xác định được vị trí tàu xin cứu hộ; cùng với việc nhanh chóng tiếp cận vùng tàu có người bị nạn, đội ngũ y, bác sỹ trên tàu cũng khẩn trương chuẩn bị thuốc men, y cụ để cứu chữa bệnh nhân. Bệnh nhân hôm đó là anh Thiều Dũng (tàu KH 92673 TS) bị bệnh về đường tiêu hóa đã lâu mà trên tàu lại thiếu thuốc men điều trị nên đang có dấu hiệu xuống sức, chỉ số sinh tồn giảm. Nhờ được cứu chữa kịp thời, anh Dũng đã thoát khỏi cơn bạo bệnh. Được biết trong những năm qua, tàu HQ 561 còn tiến hành nhiều ca cấp cứu, mổ ruột thừa tại tàu.

Trao đổi với Thượng úy Nguyễn Đức Khiết - Chính trị viên tàu HQ 561, chúng tôi được biết thêm trong những năm qua đội ngũ y, bác sỹ trên tàu cũng thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho anh em cán bộ, chiến sỹ trên tàu và bộ đội đóng quân ngoài đảo, nhà giàn. Sau khi hạ thủy, đi vào hoạt động đã giúp anh em, cán bộ, chiến sỹ và ngư dân thêm vững niềm tin nơi khơi xa. Cùng với việc cứu chữa cho các bệnh nhân ngoài khơi xa, tàu HQ 561 cũng sẵn lòng chia sẻ lương thực, rau xanh, nước ngọt cho các tàu đánh cá của ngư dân sau nhiều ngày lênh đênh ngoài khơi xa lương thực, nhu yếu phẩm đã dần cạn.

Nêu cao y đức, hết lòng vì bệnh nhân và sức khỏe của đồng đội, tàu HQ 561 xứng đáng với niềm tin yêu và là điểm tựa vững chắc của cán bộ, chiến sỹ và bà con ngư dân đang ngày đêm bám biển vươn khơi.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Nguồn cung xăng dầu khan hiếm
(BLC) - Những ngày qua, theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một số cây xăng treo biển hết xăng, đóng cửa dừng bán hàng. Có người băn khoăn liệu có hay không tình...
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...