Thứ tư, 01/04/2020, 05:45 [GMT+7]

Những “đóa hoa đời” nơi đầu sóng

Thứ tư, 11/03/2020 - 16:31'
(BLC) - Từ bao đời nay, xã đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa - tỉnh Khánh Hòa) luôn hiên ngang, vững vàng và thể hiện sức sống quật cường trước muôn ngàn "sóng giữ". Chung tay bảo vệ, xây dựng đảo Sinh Tồn ngày càng phát triển có những đóng góp không nhỏ của chị em phụ nữ nơi đây. Giữa mênh mông biển cả, những việc làm thiết thực của chị em được ví như những đóa hoa của đời ngát hương giữa ngàn khơi.

Đội bóng xã đảo Sinh Tồn giao hữu với phóng viên nữ trong đoàn công tác báo chí ra thăm, làm việc tại đảo.

Đội bóng xã đảo Sinh Tồn giao hữu với phóng viên nữ trong đoàn công tác báo chí ra thăm, làm việc tại đảo.

Bước chân lên đảo chúng tôi không khỏi bất ngờ trước sự ngăn nắp và tươi đẹp nơi đây, mùa nào thức ấy, hoa trái sum xuê. Trao đổi với chị Lữ Thị Kim Cúc – Hội Trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) đảo Sinh Tồn, chúng tôi được biết mọi người đều có ý thức rất cao trong việc giữ gìn môi trường sống cho biển đảo. Không chỉ thường xuyên dọn dẹp, thu gom rác thải và phân loại cẩn thận, rác có thể phân hủy được chôn lấp, ủ làm phân bón; đồ phế thải có thể tái chế, tái sử dụng đều được chị em tận dụng hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất lượng rác thải ra môi trường. Ở đảo Sinh Tồn, chị em ý thức rất rõ “đảo là nhà, biển là quê hương”.

Không chỉ có nhiều đóng góp trong bảo vệ môi trường sinh thái, chị em phụ nữ trên đảo Sinh Tồn còn rất tích cực trong mọi hoạt động chung của địa phương. Duy trì tốt hoạt động Đội văn nghệ xung kích, những tiết mục tự biên, tự diễn của chị em luôn được cổ vũ nồng nhiệt trong các chương trình giao lưu văn nghệ giữa bà con với lính đảo chào mừng ngày lễ của đất nước, của dân tộc và mừng Đảng, mừng xuân. Giữa bao la biển khơi, những tiết mục văn nghệ của các chị góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần và tạo nguồn cổ vũ với ngư dân, cán bộ chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời của quê hương, xây dựng đảo Sinh Tồn ngày càng vững mạnh.

Không chỉ đẩy mạnh phong trào văn nghệ, các hoạt động thể thao cũng được chị em phụ nữ đảo Sinh Tồn duy trì tốt. Chị Lữ Thị Kim Cúc – Hội Trưởng Hội LHPN xã Sinh Tồn cho biết thêm: qua hoạt động thể thao đã tạo sân chơi lành mạnh cho chị em hội viên của xã đảo. Tham gia thể thao không chỉ góp phần tăng tinh thần giao hữu, đoàn kết, còn giúp chị em đảm bảo sức khỏe đảm đương tốt việc nhà và các phần việc trên đảo. Những năm qua, phụ nữ đảo Sinh Tồn duy trì tốt hoạt động của đội bóng đá, bóng chuyền nữ.

Lãnh đạo Lữ đoàn 146 tặng quà cho chị em hội viên phụ nữ đảo Sinh Tồn.

Lãnh đạo Lữ đoàn 146 tặng quà cho chị em hội viên phụ nữ đảo Sinh Tồn

Tới đảo Sinh Tồn, được nghe những câu chuyện về sự sẻ chia, chăm sóc của chị em nơi đây với ngư dân gặp nạn được cứu vớt vào đảo, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn về điều này. Trong một lần vươn khơi, cuối năm 2019, tàu BĐ 97046 (xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị nạn, khi được bộ đội đóng quân ở đảo Sinh Tồn cứu hộ, đưa về đảo, sức khỏe của các thuyền viên, ngư dân đã yếu. Chị em trên đảo cắt cử tổ cấp dưỡng, trực tiếp cùng cán bộ chiến sỹ quân y của đảo chăm sóc sức khỏe cho ngư dân. Sự chu đáo, ân cần ấy đã giúp ngư dân sớm bình phục sức khỏe, tiếp tục hải trình.

Chị Phan Nguyễn Xuân Thùy - hội viên Hội LHPN đảo Sinh Tồn chia sẻ: Đảo Sinh Tồn như điểm tựa vững chắc của người đi biển không chỉ là nơi cấp dầu máy, thực phẩm nước sinh hoạt, khám chữa bệnh cho ngư dân, nơi đây, cũng là điểm trú ngụ của tàu thuyền những khi biển động. Trong những năm qua, chị em phụ nữ còn chung tay cứu giúp hàng chục lượt ngư dân, tàu cá gặp nạn vào đảo.

Nơi đầu sóng ấy, tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước” cũng được thể hiện rất rõ nét thông qua các hoạt động thiện nguyện của chị em Hội LHPN xã đảo Sinh Tồn. Đan lưới đánh bắt bán cho ngư dân hàng năm, chị em trên đảo tiết kiệm, lập Quỹ nhân đạo được hàng chục triệu đồng. Mỗi khi nghe tin các địa phương trong đất liền gặp thiên tai, chị em phụ nữ lại cùng gia đình mình và cán bộ chiến sỹ trên đảo quyên góp ủng hộ với mong muốn đồng bào đang gặp thiên tai sớm vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát huy thiên chức của mình, chị em xã đảo Sinh Tồn cũng rất đảm việc nhà. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, một tay bế bé Trương Nguyễn Tố Trinh chưa đầy tuổi - là một trong những công dân mới được chào đời trên đảo, tay kia chị Thủy vẫn đảm đang việc nhà. Chị Thủy chia sẻ, chồng ngày đêm vươn khơi vượt bao sóng gió, cực nhọc, là người phụ nữ trong gia đình chị em trên đảo thường động viên nhau chăm lo cho gia đình nhà cửa gọn sạch, cơm lành, canh ngọt, vun vén hạnh phúc gia đình. Nơi đảo xa để “đảm việc nhà” chị em phụ nữ đảo Sinh Tồn chăm lo cho gia đình mình từ những điều nhỏ bé.

Cuộc sống trên đảo dẫu có nhiều đổi thay, nhưng không tránh khỏi những khó khăn, thiếu thốn đặc trưng, vì thế để “giỏi việc nước, đảm việc nhà” đòi hỏi chị em nỗ lực, cố gắng nhiều hơn. Phát huy truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, chị em hội viên nơi đây ngày càng có nhiều đóng góp tích cực để đảo Sinh Tồn luôn vững vàng nơi đầu sóng.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19 18:25, 30/03/2020
Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi thư tới...
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
(BLC) - Nhiều xe ôtô thường xuyên đỗ ở lòng đường, một số hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang giao thông, bà con tràn ra lề đường quốc lộ 32 để bán đồ ăn, hàng nông sản. Đây là thực trạng đang diễn...
Tâm huyết với công việc
(BLC) - Nhanh nhẹn, tháo vát, anh Tao Văn Chom (SN 1986) - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Bãi Trâu (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động địa phương; đi đầu trong phát...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...