Chủ nhật, 21/06/2026 - 08:20
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • Podcasts Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
Văn hóa
Bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản văn hóa: Cách nào cho hiệu quả?
Theo Minh Ngọc/HNM
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 23/10/2013 07:49
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thời gian qua, không ít tổ chức, cá nhân đã và đang tự nguyện đóng góp công sức, tiền của để giữ gìn khối di sản văn hóa (DSVH) đồ sộ của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến cho thế hệ sau. Kinh nghiệm cho thấy, nếu các địa phương biết huy động, khai thác hợp lý, tuân thủ các quy định của pháp luật thì nguồn lực xã hội hóa (XHH) sẽ phát huy hiệu quả tốt. 

Đình làng Vạn Phúc (Hà Đông) mới được trùng tu, tôn tạo khang trang.  Ảnh: Bá Hoạt

Đình làng Vạn Phúc (Hà Đông) mới được trùng tu, tôn tạo khang trang. Ảnh: Bá Hoạt.

Cái tâm với di sản

Theo thống kê của ngành văn hóa, cùng với nguồn ngân sách, mỗi năm các tổ chức, cá nhân đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích trên địa bàn Thủ đô. Nhờ đó, rất nhiều di tích bị xuống cấp nghiêm trọng hoặc đã thành phế tích, hoang tàn được tu bổ, phục dựng. Điển hình như việc xây dựng Khu tưởng niệm Hoàng hậu Lê Ngọc Hân ở xã Ninh Hiệp (Gia Lâm) vào năm 2009. Xót xa trước cảnh đìu hiu, cô quạnh tại khu mộ hoàng hậu và hai con ở bãi Cây Đại, làng Phù Ninh xưa, Hội DSVH Thăng Long Hà Nội đã đứng ra vận động quyên góp, phục dựng di tích. Với nguồn kinh phí gần 15 tỷ đồng (chủ yếu từ nguồn XHH), khu mộ tại bãi Cây Đại đã được tu bổ xứng tầm. Đền thờ hoàng hậu được xây mới trên diện tích 1.100m2, cách khu mộ gần 200m theo kiến trúc truyền thống… Cũng ở Gia Lâm, tượng đài Hoàng thái hậu Ỷ Lan uy nghi, gần gũi, tỏa sáng tinh thần "Phật tọa an dân" được dựng lên trong khuôn viên cụm di tích quốc gia đền, chùa Bà Tấm, xã Dương Xá với kinh phí 22 tỷ đồng phần lớn do các tổ chức, cá nhân đóng góp. 

Tương tự, đến tham quan làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) hôm nay, du khách không khỏi ngỡ ngàng khi thấy hệ thống đình, đền, chùa, miếu mới được trùng tu, tôn tạo khang trang, song vẫn giữ được những nét kiến trúc đặc trưng của vùng đồng quê Bắc bộ rất hài hòa với cảnh quan hiện tại. Được biết, cùng với nguồn kinh phí quận Hà Đông cấp, nhân dân đã phát tâm công đức khoảng 40 tỷ đồng để tu bổ các công trình này. Tại quận Đống Đa, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (GELEXIMCO) đã và đang đầu tư hàng chục tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo di tích gò Đống Đa (quận Đống Đa) nhằm xây dựng điểm di tích thành không gian văn hóa linh thiêng. 

Sử dụng thế nào? 

Những ví dụ cụ thể trên đã phần nào khẳng định, sự đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân có tác dụng tích cực đối với công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị DSVH trên địa bàn Thủ đô. Song việc sử dụng nguồn lực này như thế nào để mang lại hiệu quả xã hội cao nhất là vấn đề không thể không quan tâm. Ngoài bài học cần rút kinh nghiệm từ vụ việc chùa Trăm Gian (Chương Mỹ), trong nhiều cuộc hội thảo, các nhà nghiên cứu văn hóa luôn bày tỏ thái độ bất bình trước việc người dân công đức hiện vật không ăn nhập gì với đối tượng thờ tự, không gian di tích, còn các nhà quản lý văn hóa cũng đang "đau đầu" tìm hướng khai thác, tiếp nhận nguồn lực này sao cho vừa hợp lòng dân, vừa tuân thủ các quy định hiện hành. 

Được đánh giá là địa phương khai thác, phát huy tương đối hiệu quả nguồn lực XHH, Trưởng phòng VH-TT huyện Mê Linh Phan Văn Luật chia sẻ: "Thành viên ban quản lý các di tích là những người nắm rõ nhất cá nhân, doanh nghiệp nào ở địa phương có khả năng phát tâm công đức để gửi giấy mời. Đối với những doanh nghiệp lớn, huyện sẽ phối hợp cùng địa phương vận động, thuyết phục. Bằng cách này, từ năm 2008 đến nay, Mê Linh thu hút được hơn 100 tỷ đồng XHH (bằng hơn 70% tổng kinh phí tu bổ di tích)". Cũng theo ông Phan Văn Luật, những di tích sử dụng phần lớn kinh phí XHH để tu bổ ở Mê Linh như: Chùa Xa Mạc (xã Liên Mạc), đình Yên Bài (xã Tự Lập), đình Yên Giáp (xã Tiến Thịnh)… vẫn tuân thủ nghiêm theo quy định chung. Người phát tâm công đức dù lớn đến đâu nhưng có yêu cầu riêng đối với di tích, huyện đều không nhận. 

Đồng quan điểm trên, Trưởng phòng VH-TT quận Đống Đa Nguyễn Trọng Hải cho biết: Cái khó trong việc sử dụng kinh phí XHH trùng tu di tích là chủ đầu tư thuộc về các cơ quan có thẩm quyền, trong khi người huy động thường là một tổ chức, cá nhân, cũng có thể là sư trụ trì, cho nên nếu không tìm được "tiếng nói" chung giữa các bên thì dự án rất khó được triển khai. Mặt khác, người dân thường phát tâm công đức khi công trình đang thi công nên các cơ quan chức năng khó dự toán chính xác nguồn vốn để lập phương án tu bổ, tôn tạo. Từ thực tế này, trước khi tiến hành tu bổ, tôn tạo di tích từ nguồn XHH, quận Đống Đa ký cam kết với sư trụ trì hoặc người trông coi di tích để chắc chắn rằng nguồn vốn sẽ được huy động. Trong quá trình thi công, quận phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát toàn diện để công trình được hoàn thiện đúng thiết kế chứ không phải theo mong muốn chủ quan của tổ chức, cá nhân nào.

Như vậy, di tích được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị bằng nguồn ngân sách hay XHH vẫn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật hiện hành. Sự đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân vào việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị DSVH là một trong những cách giữ gìn khối "tài sản" quý giá mà cha ông để lại.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Ngày hội hái Lê phường Tân Phong năm 2026

Ngày hội hái Lê phường Tân Phong năm 2026

Khi mùa hè gõ cửa Lai Châu

Khi mùa hè gõ cửa Lai Châu

Mở rộng thị trường, phát triển bền vững

Mở rộng thị trường, phát triển bền vững

Lai Châu - Chạm mây Tây Bắc, đón hè mát lành

Lai Châu - Chạm mây Tây Bắc, đón hè mát lành

Mùi đất

Mùi đất

Sau “cơn giông”

Sau “cơn giông”

Họp Ban Chỉ đạo Phát triển văn hóa tỉnh Lai Châu

Họp Ban Chỉ đạo Phát triển văn hóa tỉnh Lai Châu

TRẢI NGHIỆM VƯỜN NHO MÙA QUẢ NGỌT

TRẢI NGHIỆM VƯỜN NHO MÙA QUẢ NGỌT

Tin cùng chuyên mục
Đổi thay Sảng Phìn
Đổi thay Sảng Phìn
Kinh tế
12/06/2026 08:49
Từ một vùng đất còn khó khăn với giao thông cách trở, sản xuất chủ yếu dựa vào đất nương, đời sống người dân phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, nay bản Sảng Phìn (xã Sìn Hồ) đã khoác lên mình diện mạo mới. Đó là, những con đường bê tông nối dài, mô hình kinh tế hiệu quả và nếp nhà khang trang thấp thoáng bên sườn núi.
Giữ hồn thổ cẩm nơi đại ngàn
Giữ hồn thổ cẩm nơi đại ngàn
Văn hóa
07/06/2026 16:31
Giữ hồn thổ cẩm nơi đại ngàn
Giao lưu văn nghệ người cao tuổi xã Bình Lư lần thứ I, năm 2026
Giao lưu văn nghệ người cao tuổi xã Bình Lư lần thứ I, năm 2026
Văn hóa
06/06/2026 23:25
Tối 6/6, Hội Người Cao tuổi xã Bình Lư tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ người cao tuổi lần thứ I, năm 2026 nhân Kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026).
Kiến tạo đô thị sinh thái, thông minh mang bản sắc Tây Bắc
Kiến tạo đô thị sinh thái, thông minh mang bản sắc Tây Bắc
Văn hóa
05/06/2026 10:18
Với tầm nhìn xây dựng đô thị hiện đại, xanh, thông minh và giàu bản sắc văn hóa vùng cao, tỉnh Lai Châu đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển trung tâm đô thị thông qua Quy hoạch chung đô thị liên phường Đoàn Kết - Tân Phong đến năm 2045. Qua đó, mở ra không gian phát triển mới, tạo nền tảng quan trọng để nâng cao chất lượng sống của người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường liên kết vùng Tây Bắc.
THÁC NẬM LÚC – TUYỆT TÁC THIÊN NHIÊN GIỮA CAO NGUYÊN SÌN HỒ
THÁC NẬM LÚC – TUYỆT TÁC THIÊN NHIÊN GIỮA CAO NGUYÊN SÌN HỒ
Văn hóa
03/06/2026 10:07
THÁC NẬM LÚC – TUYỆT TÁC THIÊN NHIÊN GIỮA CAO NGUYÊN SÌN HỒ
Lai Châu lần đầu tiên tổ chức Trại sáng tác văn học trẻ
Lai Châu lần đầu tiên tổ chức Trại sáng tác văn học trẻ
Văn hóa
03/06/2026 09:54
Sáng ngày 3/6, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức khai mạc Trại sáng tác trẻ tỉnh Lai Châu năm 2026 dành cho học sinh Chuyên văn Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Đây là lần đầu tiên Hội VHNT tỉnh tổ chức Trại sáng tác văn học trẻ nhằm khơi dậy đam mê sáng tạo, bồi dưỡng năng khiếu và tạo nguồn lực kế cận cho hoạt động văn học nghệ thuật địa phương.
Sin Suối Hồ đón nhận danh hiệu “Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất” Việt Nam năm 2025
Sin Suối Hồ đón nhận danh hiệu “Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất” Việt Nam năm 2025
Văn hóa
30/05/2026 12:19
Sáng 30/5, UBND xã Sin Suối Hồ tổ chức Lễ Công bố Giải thưởng du lịch Việt Nam năm 2025 “Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất” đối với điểm du lịch cộng đồng bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ). Dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); Phạm Văn Minh - Phó Giám đốc Viettel Lai Châu; lãnh đạo các xã Sin Suối Hồ, Phong Thổ, Khổng Lào; đại diện các phòng, ban, cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn xã cùng nhân dân và du khách...
THÁC TÁC TÌNH – BẢN TÌNH CA GIỮA ĐẠI NGÀN
THÁC TÁC TÌNH – BẢN TÌNH CA GIỮA ĐẠI NGÀN
Văn hóa
30/05/2026 09:05
THÁC TÁC TÌNH – BẢN TÌNH CA GIỮA ĐẠI NGÀN
Thác Tác Tình – Bản tình ca giữa đại ngàn
Thác Tác Tình – Bản tình ca giữa đại ngàn
Văn hóa
29/05/2026 07:48
Thác Tác Tình, thuộc xã Bình Lư, cách trung tâm tỉnh Lai Châu khoảng 25km, nằm dưới chân núi Pu Ta Leng.
Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031
Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031
Xã Hội
28/05/2026 12:35
Sáng 28/5, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức Đại hội Hội VHNT tỉnh Lai Châu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Thác Nậm Lúc nét duyên đại ngàn
Thác Nậm Lúc nét duyên đại ngàn
Văn hóa
27/05/2026 17:05
Thác Nậm Lúc (Sìn Hồ) như nét duyên tô điểm cho đại ngàn nguyên sơ – vùng đất đẹp ven trời Tây Bắc. Từ độ cao hàng trăm mét, những tầng thác trắng xóa như dải lụa bạc vắt ngang sườn núi khiến cho bức tranh thiên nhiên nơi đây thêm nên thơ mà hùng vĩ. Khu vực thác được hưởng khí hậu mát lành vùng núi cao và còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống trong cộng đồng. Đây là tài nguyên quý để phát triển ngành “công nghiệp không khói” với các sản phẩm đặc trưng: du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái…
Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu
Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu
Xã Hội
27/05/2026 16:23
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Lai Châu với chủ đề “Lai Châu - Mạch nguồn văn hóa, tiềm năng, động lực phát triển”. Cuộc thi nhằm khơi dậy cảm hứng sáng tạo trong đội ngũ văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân, đồng thời quảng bá hình ảnh miền đất, con người Lai Châu giàu bản sắc văn hóa, giàu tiềm năng phát triển đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 560 ngày 20/06/2026
Báo Lai Châu Số 584 ngày 20/06/2026
Báo Lai Châu Số 3219 ngày 19/06/2026
Báo Lai Châu Số 3218 ngày 18/06/2026
Báo Lai Châu Số 3217 ngày 17/06/2026
Báo Lai Châu Số 3216 ngày 15/06/2026
Báo Lai Châu Số 559 ngày 13/06/2026
Báo Lai Châu Số 3215 ngày 12/06/2026
Báo Lai Châu Số 3214 ngày 11/06/2026
Báo Lai Châu Số 3213 ngày 10/06/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.