Thứ tư, 01/07/2026 - 20:00
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Xã Hội
Chiến công thầm lặng
Theo DanTri
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 27/12/2010 09:58
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Hai năm tự mày mò nghiên cứu đã tìm ra cách sửa chữa, cải tiến Ra đa K860, chuyển ứng dụng từ hỗ trợ pháo cao xạ sang hỗ trợ tên lửa, ông và các đồng đội đã góp phần quan trọng vào chiến thắng của chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”

Ở khu tập thể Nam đồng. Mọi người mách nhau, ai muốn xay bột thật mịn, chịu khó leo lên tầng 4 nhà Đ11 đến phòng 403 gặp “Ông xay bột”. Nhìn ông già gày yếu hom hem, cần mẫn làm việc. Nào ai biết được “ông xay bột” có một thời trai trẻ đã lập được chiến công góp phần hạ máy bay B52 của Mỹ trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972.

“Ông xay bột” bây giờ chính là Thượng uý - Kỹ sư - Nguyễn Ngọc Lạc năm 1972, khi ông cùng đồng đội lập nên chiến công đó.

Thượng uý - Kỹ sư - Nguyễn Ngọc Lạc ngày ấy và bây giờ

Thành quả của hai năm mày mò, nghiên cứu
Là người rất gần gũi ông mới cho tôi xem cuốn Lịch sử ngành Quân khí phát hành năm 2006 , trong đó có đoạn: Đồng chí đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong một lần họp ở Bộ Quốc phòng khi trao đổi với đồng chí Cục trưởng Cục Quân khí Nguyễn Quang Lộc, đã khen ngợi thành công của Cục Quân khí trong việc cải tiến Ra đa K860. Tổng kết thi đua năm 1972, Phòng Vũ khí Phòng không của Cục Quân khí được thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba về thành tích năm 1972. Riêng đồng chí Nguyễn Ngọc Lạc được chọn làm báo cáo để đề nghị tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.
Hỏi ông về bối cảnh tạo nên chiến công đó. Ông kể: Một hôm, đang công tác ở cơ quan, có một cán bộ quân khí ở Quân chủng Phòng không Không quân đến cho biết: “Mình vừa đưa Ra đa K860 về Xưởng Quân giới để sửa chữa, không hiểu tại sao cả hai băng sóng 1 và 2 đều hỏng. Đây là tình trạng chung của đơn vị”.
Nghe được thông tin đó. Tôi báo cáo với đồng chí Trưởng phòng và xin xuống ngay đơn vị xem tình hình hư hỏng như thế nào. Xuống đến nơi, tôi thấy khoảng ba chục cán bộ kỹ thuật chuyên gia Trung quốc đang tìm cách sửa chữa băng sóng 1. Còn băng sóng 2 hỏng họ chưa làm, có lẽ vì khó hoặc vì một lý do nào đó.
Tôi thắc mắc hỏi ông: Trong cải tiến Ra đa K860 thấy nói là tập trung khắc phục tình trạng kỹ thuật của băng sóng 2. Vậy việc khôi phục được băng sóng 2 có khó khăn như thế nào?
Ông giải thích vắn tắt: Ra đa K860 hoạt động ở cả hai băng mới có tác dụng, nếu băng này bị hỏng hoặc bị địch gây nhiễu thì phải sử dụng băng kia để bắt mục tiêu cho Pháo cao xạ 57 bắn hạ máy bay tầm thấp.
Thực tế ra đa K860 sử dụng băng sóng 1 đã bị địch gây nhiễu và phóng tên lửa “Sơ-rai” vào trận địa, gây nên nhiều tổn thất. Trong khi đó băng sóng 2 của Ra đa K860 lại bị hỏng.
Việc khôi phục băng sóng 2 có nhiều khó khăn. Ngay từ khi tiếp nhận khí tài đã không có tài liệu nguyên lý cấu trúc của băng sóng 2. Mà thiếu tài liệu này thì khó tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục.
Ông đã phải tìm mua sách chuyên ngành bằng tiếng Nga, tiếng Trung để nghiên cứu trong gần 2 năm. Đến khi ông hiểu được nguyên lý cấu trúc của băng sóng 2 thì cũng đúng lúc ông biết về thông tin băng sóng 2 bị hỏng.Một điều khó khăn nữa là việc sửa chữa ra đa được phân cấp là hư hỏng nhẹ đơn vị tự sửa, hỏng nặng thì đưa về Xưởng Cục Quân giới. Còn ông ở Cục Quân khí chỉ quản lý cấp phát khí tài chứ không có trách nhiệm sửa chữa. Mà nếu có về Xưởng sửa chữa thì chủ yếu là thay thế chi tiết hư hỏng chứ không dám cải tiến thay đổi thiết kế.
Ông đã chọn giải pháp xin xuống một đơn vị có Ra đa hỏng chờ đi xưởng để tự sửa chữa theo kết quả nghiên cứu của mình. Sau khi xuống đơn vị, qua thực nghiệm, ông đã phát hiện ra nguyên nhân và chính ông đã mạnh dạn thay đổi thiết kế, có biện pháp khôi phục băng sóng 2 đưa Ra đa K860 hoạt động ổn định cả hai băng sóng. Chiến công này thực ra chỉ giải quyết trong khoảng hai giờ, nhưng đó là quá trình nghiên cứu tìm tòi gần hai năm của ông.
Sáng tạo góp phần bắn hạ máy bay B52

Nhờ sáng tạo của ông trong việc sử dụng Ra đa K860 hỗ trợ tên lửa nên chúng ta đã bắn hạ được nhiều máy bay B52 của địch 

Tôi lại hỏi ông: Ra đa K860 trang bị đồng bộ với pháo cao xạ 57, vậy tại sao Ra đa K860 lại được xác định là khí tài quan trọng góp phần hạ máy bay B52 bằng tên lửa?

Ông trả lời: Trong gần hai năm, các ra đa của pháo, tên lửa của ta đều dùng băng sóng 1 nên kẻ địch tìm cách gây nhiễu băng sóng 1. Đến thời điểm tháng 12 năm 1972, ta có băng sóng 2 hoạt động ổn định. Đó chính là một bí mật bất ngờ đối với kẻ địch. Địch không kịp có biện pháp gây nhiễu cho băng sóng 2.

Mặt khác, do trước đó ông được giao quản lý khí tài tên lửa Sam -2, nên ông biết có thể vận dụng Ra đa K860 vào trận địa tên lửa để hỗ trợ tên lửa xác định mục tiêu máy bay B52. Ông đã đề xuất và được triển khai thí điểm đưa Ra đa K860 đến một tiểu đoàn tên lửa của Sư 361 đóng tại Hà nội. Kết quả là Ra đa K860 hoạt động ổn định tốt ở cả hai băng sóng.

Băng sóng 2 đã hỗ trợ tên lửa bắt rõ mục tiêu trong vòng 30km đủ thời gian cho trắc thủ và người chỉ huy quyết định phóng tên lửa. Sau đó, Bộ Tư lệnh phòng không không quân đã nhanh chóng triển khai ứng dụng cải tiến cho toàn bộ Ra đa K860, kịp thời chiến đấu trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972.

Tôi hỏi tiếp: Tại sao hồi đó ông đã được chọn làm báo cáo để đề nghị tuyên dương Anh hùng mà ông chưa được trao tặng danh hiệu đó.

Ông cười trả lời: Câu hỏi đó chú phải hỏi cơ quan khen thưởng chứ sao tôi biết được. Mình làm việc theo lương tâm trách nhiệm của người lính Cụ Hồ. Thấy việc thì nhảy vào làm, còn kết quả để cấp trên đánh giá. Anh hùng là danh hiệu vinh dự, nhưng khi làm mình có nghĩ sẽ được đề nghị phong Anh hùng đâu !

Chưa được vinh danh

Lịch sử đã lùi xa 38 năm. Nhìn lại tầm vóc chiến công đó và bối cảnh khen thưởng cuối năm 1972. Chúng ta thấy nổi lên vấn đề: Chiến thắng “ Điện Biên Phủ trên không” 1972 có ý nghĩa quyết định, buộc Mỹ phải ngừng ném bom và ký kết Hiệp định Pa - ri, chấp nhận rút quân năm 1973.

Trong chiến thắng  đó có biết bao đóng góp của quân và dân ta, cũng như bè bạn quốc tế. Đó là chiến công của tập thể, do từng con người cụ thể, bình dị không tiếc hy sinh xương máu, của cải và trí tuệ tạo nên. Những người trực tiếp chiến đấu thường được khen thưởng kịp thời. Những người có chiến công thầm lặng chưa được vinh danh xứng đáng, trong đó có các cán bộ phục vụ chiến đấu như trường hợp của Kỹ sư Nguyễn Ngọc Lạc.

Kỹ sư Nguyễn Ngọc Lạc nay đã 80 tuổi. Cụ sinh năm 1930 tại quê Hà Nam theo gia đình ra Hà nội từ nhỏ. 15 tuổi đã là chiến sỹ liên lạc đại đội 2 tiểu đoàn 3 chiến đấu bảo vệ nơi làm việc của Chính phủ tại Hà nội. Sau đó được đi học trường Quân giới. Tiếp đến , được đi nhận vũ khí, lái xe kéo pháo từ Trung quốc về phục vụ chiến dịch Điện biên phủ. Hoà bình lập lại, ông được cử đi học ở Trung quốc 4 năm về vũ khí tên lửa, ra đa. Về nước bên cạnh công việc bận rộn vẫn cố gắng học hàm thụ Đại học Bách khoa có bằng Kỹ sư.

Sau 44 năm trong quân ngũ. Năm 1989 về hưu với quân hàm Đại tá, nguyên trưởng phòng Cục quân khí. Cụ thường tự hào mình đã trải qua ba chiến dịch lớn: Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954; Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” 1972 và chiến dịch Hồ Chí Minh 1975. Cuộc sống gia đình cụ vẫn mang bản chất anh bộ đội Cụ Hồ cần cù , giản dị.

Từ ngày về hưu, cụ vẫn tham gia tích cực công tác chi bộ giao, là tổ trưởng dan phố và đang còn là chi hội trưởng Cựu chiến binh ở Cụm 9 phường Nam đồng, Quận Đống đa. Những năm qua, lúc còn khoẻ và rỗi, cụ chữa đồ điện gia dụng cho anh em và hàng xóm láng giềng để có việc làm cho vui. Cụ không chịu ngồi yên, có lúc còn xay bột gạo , làm bột đậu để được vận động và có thêm thu nhập. Mà có lẽ chính do hoạt động cả trí óc, chân tay như vậy, nên vóc dáng tuy hom hem nhưng cụ vẫn tinh tường.

Một con người hết lòng vì nhiệm vụ, tận tâm tận lực đóng góp cho sự nghiệp cách mạng như thế. Một tấm gương thường xuyên học tập nâng cao trình độ để khi cần sẽ phát huy. Một con người có động cơ trong sáng làm nên chiến công không phải để mang lại lợi ích cho cá nhân mình.

Con người như Kỹ sư Nguyễn Ngọc Lạc đáng để chúng ta nhắc đến để mọi người biết  một “Chiến công thầm lặng”, và cũng để giới thiệu một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới chiến thắng trong chiến dịch “ Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Xã Pa Tần công bố các quyết định, nghị quyết về công tác tổ chức và cán bộ

Xã Pa Tần công bố các quyết định, nghị quyết về công tác tổ chức và cán bộ

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 1 trong 24 giờ tới

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 1 trong 24 giờ tới

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2026: Không có điểm 10 môn văn, hơn 4.000 điểm 10 môn toán

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2026: Không có điểm 10 môn văn, hơn 4.000 điểm 10 môn toán

Nậm Mạ khẩn trương tìm kiếm người dân bị nước cuốn trôi do mưa lũ

Nậm Mạ khẩn trương tìm kiếm người dân bị nước cuốn trôi do mưa lũ

Hội nghị tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách bảo hiểm y tế

Hội nghị tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách bảo hiểm y tế

Khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước

Khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước

Giảm gánh nặng chi phí chữa bệnh

Giảm gánh nặng chi phí chữa bệnh

Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh giải ngân Dự án trồng và chăm sóc rau theo hướng hữu cơ tại phường Tân Phong

Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh giải ngân Dự án trồng và chăm sóc rau theo hướng hữu cơ tại phường Tân Phong

Tin cùng chuyên mục
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ các dự án Trường PTDTNT liên cấp
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ các dự án Trường PTDTNT liên cấp
Xã Hội
30/06/2026 20:08
Chiều 30/6, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) tại các xã Dào San, Khổng Lào và Sin Suối Hồ.
Kiểm tra, giám sát tiến độ Dự án Trường Phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tại 2 xã: Hua Bum và Bum Nưa
Kiểm tra, giám sát tiến độ Dự án Trường Phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tại 2 xã: Hua Bum và Bum Nưa
Xã Hội
30/06/2026 19:47
Ngày 30/6, Đoàn giám sát theo Quyết định số 445-QĐ/TU của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Hiệp - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Phó Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện Dự án trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) liên cấp Tiểu học và THCS tại 2 xã: Hua Bum, Bum Nưa.
Hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề nhân kỷ niệm 25 năm ngày Gia đình Việt Nam
Hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề nhân kỷ niệm 25 năm ngày Gia đình Việt Nam
Xã Hội
30/06/2026 15:57
Chiều 30/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Lai Châu phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề nhân kỷ niệm 25 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2026) với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”.
Những nội dung quan trọng của Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026
─ Chính sách bạn cần biết ─ Những nội dung quan trọng của Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026
Pháp luật
30/06/2026 11:23
Những nội dung quan trọng của Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026
Lai Châu triển khai khám sức khỏe miễn phí đợt II trên toàn tỉnh
Lai Châu triển khai khám sức khỏe miễn phí đợt II trên toàn tỉnh
Ytế
29/06/2026 20:37
Từ ngày 26/6 đến 30/9/2026, Lai Châu tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho các nhóm đối tượng theo kế hoạch, huy động hơn 1.000 điểm khám và các đoàn y tế lưu động, hướng tới quản lý sức khỏe toàn dân bằng sổ sức khỏe điện tử.
Quyết định quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Quyết định quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Xã Hội
29/06/2026 15:00
Nhằm quy định thống nhất trình tự, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Quyết định quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh. Quyết định quy định rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, trình tự, thủ tục thực hiện, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.
Chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác điều hành chăm sóc và bảo vệ trẻ em
Chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác điều hành chăm sóc và bảo vệ trẻ em
Xã Hội
29/06/2026 11:02
Sáng 29/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tại Lai Châu tổ chức cuộc họp chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác điều hành chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong Dự án “Trẻ em gái, phụ nữ trẻ và thanh niên Việt Nam là nhân tố tích cực của sự thay đổi trong việc hiện thực hóa quyền của họ đối với tương lai xanh và bền vững”.
Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét
Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét
Xã Hội
28/06/2026 20:53
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định từ ngày 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. Lai Châu có mưa vừa, mưa to.
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2026
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2026
Xã Hội
28/06/2026 20:34
Hàng loạt chính sách mới liên quan đến hoạt động báo chí, thuế thu nhập cá nhân, lương cơ sở,… bắt đầu có hiệu lực trong tháng 7/2026.
Lai Châu điểm tựa giữa đại ngàn
Lai Châu điểm tựa giữa đại ngàn
Xã Hội
28/06/2026 08:39
Lai Châu điểm tựa giữa đại ngàn
Lai Châu: Vùng đất của những tiềm năng
Lai Châu: Vùng đất của những tiềm năng
Xã Hội
27/06/2026 15:57
Lai Châu: Vùng đất của những tiềm năng
Lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy
Lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy
Xã Hội
27/06/2026 10:01
Sáng 27/6, Bộ Công an tổ chức Lễ Mít tinh trực tuyến toàn quốc hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề: “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm dự và phát biểu chỉ đạo.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3225 ngày 01/07/2026
Báo Lai Châu Số 585 ngày 30/06/2026
Báo Lai Châu Số 3224 ngày 29/06/2026
Báo Lai Châu Số 561 ngày 27/06/2026
Báo Lai Châu Số 2223 ngày 26/06/2026
Báo Lai Châu Số 3222 ngày 25/06/2026
Báo Lai Châu Số 3221 ngày 24/06/2026
Báo Lai Châu Số 3220 ngày 22/06/2026
Báo Lai Châu Số 584 ngày 20/06/2026
Báo Lai Châu Số 560 ngày 20/06/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.