Thứ tư, 19/01/2022, 17:47 [GMT+7]

Nỗ lực tạo miễn dịch cộng đồng trong phòng, chống Covid-19

Thứ năm, 25/11/2021 - 13:46'
(BLC) - Tăng diện bao phủ miễn dịch cộng đồng, cùng với tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắcxin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, bắt đầu từ ngày 23/11, tỉnh Lai Châu đồng loạt triển khai tiêm đợt 1, mũi 1 cùng loại vắcxin Pfizer cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Với mục tiêu, đạt trên 90% trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên toàn tỉnh được tiêm vắcxin phòng Covid-19 trên quy mô xã, phường, thị trấn. Điều này nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắcxin, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được đến trường, học tập và sinh hoạt theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Trong 3 ngày (23-25/11), tỉnh Lai Châu dự kiến triển khai tiêm cho 23.800 trẻ tại 152 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh. Riêng thành phố Lai Châu tiêm cho toàn bộ trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi có mặt trên địa bàn. Các huyện còn lại là toàn bộ trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi có mặt trên địa bàn. Trong quá trình triển khai tiêm chủng, các huyện có thể mở rộng đối tượng 14 tuổi nhưng đảm bảo phù hợp với số lượng vắcxin được phân bổ.

 Các trường hợp sau tiêm 30 phút đều được kiểm tra huyết áp lần cuối trước khi về.

 Các trường hợp sau tiêm 30 phút đều được kiểm tra huyết áp lần cuối trước khi về.

Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn theo hình thức đồng loạt, cuốn chiếu (triển khai tại các đơn vị trường học trước, sau đó tổ chức tiêm cho đối tượng còn sót và đối tượng cộng đồng) và trẻ có một số điểm khác biệt so với người lớn. Do vậy, ngành Y tế Lai Châu đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc lên kế hoạch chi tiết đối với nhân lực, cơ sở vật chất ở các điểm tiêm. Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin hỗ trợ quy trình tiêm chủng. Phối hợp với chính quyền địa phương, huy động tổ chức đoàn thể, đơn vị liên quan và các bậc phụ huynh chung tay ủng hộ, thực hiện các khâu trước, trong và sau tiêm. Từ đó, đảm bảo công tác tiêm chủng thực hiện đúng quy định, an toàn, hiệu qua.

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp toàn bộ quy trình tiêm chủng diễn ra chủ động.

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp toàn bộ quy trình tiêm chủng diễn ra khoa học và chủ động.

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu khẳng định, trẻ em chưa có sự nhận biết cũng như chưa thể tự theo dõi sức khỏe. Do vậy, cha mẹ và người giám hộ đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị cho con, em đảm bảo cả về thể chất và tinh thần. Đặc biệt là theo dõi phản ứng sau tiêm 24/24 giờ, trong 3 ngày để thông tin cho cơ quan y tế kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường.

Mặc dù còn những khó khăn liên quan đến giấy cam kết của phụ huynh (nhất là đối tượng học sinh nội trú, bán trú có gia đình ở vùng sâu, vùng xa); nguồn nhân lực y tế tại các trạm. Nhưng nhờ có sự chuẩn bị từ sớm nên ngay khi được phân bổ vắcxin, Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 các huyện, thành phố đã khẩn trương họp, phân công nhiệm vụ triển khai với quyết tâm cao. Thành phố Lai Châu có số lượng trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đợt 1 lớn (5.898 trẻ). Xác định rõ điều đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã huy động tối đa nhân lực từ các xã, phường đơn vị trường học, phấn đấu hoàn thành chỉ trong 2 ngày (trước kế hoạch 1 ngày).

Vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ.

Vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ.

Phong Thổ là địa bàn vùng cao, biên giới, học sinh phần đông là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Khắc phục những khó khăn chung, với sự hỗ trợ nhân lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng sự phối hợp của các nhà trường, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đã và đang triển khai rất thuận lợi công tác tiêm phòng vắcxin ngừa Covid-19 cho 3.260 trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi.

“Chắc chắn Phong Thổ sẽ đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. Do đa số đối tượng tập trung tại các trường học, thuận lợi cho việc tổ chức triển khai” - Bác sỹ Chuyên khoa I - Đồng Xuân Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ khẳng định.

Mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức, nhưng loại vắcxin tiêm chủng cho trẻ em nhóm tuổi này là vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ. Cùng với đó, xác định rõ lợi ích của việc tiêm ngừa trong thời điểm dịch Covid-19 ngày càng lây lan rộng như hiện nay cộng hưởng từ công tác truyền thông nên các bậc phụ huynh đều đồng tình, ủng hộ chủ trương của tỉnh.

Kết thúc ngày tiêm đầu tiên, số liều vắcxin được tiêm cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi là 10.946; luỹ tích đến hết ngày 24/11/2021, tổng số người được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin: 18.640 (đạt 32,8% công dân từ 12-17 tuổi có mặt trên địa bàn), trong đó: 18.637 liều tiêm mũi 1 và 3 liều tiêm mũi 2. Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Mặc dù phải thực hiện nhiều nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhưng cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở luôn nỗ lực khắc phục khó khăn về điều kiện vật chất, nhân lực, tập trung thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắcxin ngừa Covid-19 cho các đối tượng với nỗ lực rất cao. Từ đó, hỗ trợ tích cực để ngành Y tế Lai Châu thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” - vừa triển khai tiêm chủng nhanh, rộng nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn, hiệu quả, minh bạch và công tác quản lý, giám sát.

Hồng Thắm - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...