Chủ nhật, 14/04/2024, 02:53 [GMT+7]
Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2)

Tăng cường hợp tác, phát triển dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu

Thứ hai, 26/02/2024 - 14:36'
Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) của nhân dân, ngành Y tế Lai Châu đẩy mạnh hợp tác y tế với các bệnh viện tuyến trung ương. Thông qua hoạt động hợp tác, các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đã nhận được sự hỗ trợ tích cực về đào tạo, KCB từ xa, phát triển dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu.

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh là bệnh viện hạng II quy mô 500 giường bệnh gồm 29 khoa, phòng. Để nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng yêu cầu KCB của nhân dân, thời gian qua, BVĐK tỉnh đã ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn y tế toàn diện với Bệnh viện E. Theo chia sẻ của Bác sỹ Chuyên khoa II Đào Việt Hưng - Giám đốc BVĐK tỉnh, trong nhiều năm qua, bệnh viện nhận được sự hỗ trợ của Bệnh viện E nên đã triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu như: thận nhân tạo, siêu âm tim doppler, tán sỏi, tiêu huyết khối, nhồi máu não… Nhờ ký kết hợp tác, Bệnh viện E sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn toàn diện cho bệnh viện từ nhận đào tạo bác sỹ, hỗ trợ kinh phí đào tạo, nơi ở; cử bác sỹ hỗ trợ khi bệnh viện cần nhằm đáp ứng nhu cầu KCB của người dân.
Ngoài ra, bệnh viện còn ký kết hợp tác với Bệnh viện Bạch Mai, tham gia dự án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Thông qua hợp tác, các bác sỹ, chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tuyến trung ương đã hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt thông qua hội chẩn từ xa giúp cho đội ngũ cán bộ y tế của BVĐK tỉnh nâng cao năng lực chuyên môn, có thêm kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị ca bệnh khó.
Nhờ vậy, riêng năm 2023, BVĐK tỉnh tiếp nhận chuyển giao 4 gói kỹ thuật của các bệnh viện trung ương như: kỹ thuật bơm ciment qua đường ngoài cuống vào thân đốt sống, phẫu thuật thay khớp háng cơ bản tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức; phẫu thuật tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết trung ương; loãng xương, chuyển hóa xương và kỹ thuật đo mật độ khoáng của xương bằng phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép (DXA) tại Bệnh viện E.

Bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuyển giao kỹ thuật tạo hình thân đốt sống bơm xi-măng sinh học cho các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sỹ Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Khoa Ngoại, BVĐK tỉnh cho biết: “Tháng 10 vừa qua, dưới sự giúp đỡ của các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chúng tôi đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Lý Xa Nẻo (56 tuổi ở xã Hoang Thèn, huyện Phong Thổ) bị vỡ lún thân đốt sống T11 bằng phương pháp tạo hình thân đốt sống bơm xi-măng sinh học qua cuống. Đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện kỹ thuật bơm xi-măng sinh học cột sống. Kỹ thuật bơm xi-măng sinh học thường được dùng để điều trị về các bệnh lý cột sống như: gãy, nứt… Việc tạo hình thân đốt sống sẽ góp phần làm giảm các cơn đau lưng, giúp phục hồi cơ địa tự nhiên của cột sống và ngăn cột sống bị lệch cho người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân không phải chuyển tuyến, giảm được chi phí giúp bệnh nhân yên tâm điều trị”.
Không chỉ tại BVĐK tỉnh mà tại trung tâm y tế các huyện, thành phố cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ, hợp tác của các bệnh viện tuyến trung ương từ đào tạo, KCB từ xa, phát triển dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu. Tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ, các bác sỹ Bệnh viện E đã hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật về tháo dụng cụ kết hợp xương, kết hợp tổ chức khám bệnh, tư vấn, hội chẩn ca bệnh khó giúp các y, bác sỹ nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng được nhu cầu khám bệnh ngày càng cao của bà con.
Được biết, năm 2023, Sở Y tế đã cử 206 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên làm việc tại các trung tâm y tế và các bệnh viện tuyến tỉnh đi học tại các bệnh viện như: Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện E... để tiếp nhận các kỹ thuật từ tuyến trên theo Đề án 1816 và nhu cầu của bệnh viện như: hồi sức sơ sinh tại phòng sinh, kỹ thuật lọc máu liên tục và thay huyết tương, Holter huyết áp, chăm sóc người bệnh hồi sức tích cực, chăm sóc trước, trong và sau sinh, chẩn đoán, điều trị, quản lý và phòng bệnh Thalassemia… Cùng với đó, phối hợp với các bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Nội tiết trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Đội lâm sàng - Công ty Fresenius Medical Care Việt Nam tổ chức đào tạo cho 588 viên chức của bệnh viện và các tuyến.
Tiếp nhận và thực hiện thành thạo một số kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu từ các bệnh viện tuyến trung ương. Hiện nay, đã triển khai được 8 dịch vụ kỹ thuật mới chủ yếu tại BVĐK tỉnh, trong đó: test HP hơi thở, điều trị bằng các dòng điện xung, bơm surfactant điều trị suy hô hấp sơ sinh, phẫu thuật cắt tử cung đường âm đạo, chọc hút kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm, định lượng Hormone BNP của sinh hoá, kỹ thuật xét nghiệm hồng cầu lưới…
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Tiến Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Việc đẩy mạnh tăng cường hợp tác với các bệnh viện tuyến trung ương nhằm chuyển giao chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo kỹ thuật theo phân tuyến và triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao. Vì vậy, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ký kết với Bệnh viện Bạch Mai toàn diện về phát triển chuyên môn kỹ thuật, Sở Y tế ký kết với bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, ký hợp tác y tế với Sở Y tế Lào Cai, trung tâm y tế các huyện: Than Uyên, Phong Thổ ký hợp tác chuyên môn với Bệnh viện E... Từ ký kết, các bệnh viện tuyến trung ương đã giúp cho các bệnh viện ở Lai Châu về trang thiết bị, thuốc vật tư, cử bác sỹ tham gia cấp cứu điều trị, trực tiếp chuyển giao chuyên môn kỹ thuật tại chỗ cho các y, bác sỹ tuyến tỉnh, huyện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng KCB, năm 2023 toàn ngành Y tế đã thực hiện KCB cho 1.133.062 lượt bệnh nhân, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị ngày càng cao của nhân dân”.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...