Thứ tư, 19/01/2022, 16:58 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Thứ sáu, 28/05/2021 - 19:48'
(BLC) - Nêu cao y đức và luôn khắc sâu lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", Trạm Y tế xã Nậm Cuổi (huyện Sìn Hồ) đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Đối với cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Cuổi, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp; trở thành việc thường xuyên, liên tục trong cuộc sống cũng như trong công việc. Khắc sâu lời Bác dạy, Trạm Y tế xã đã nỗ lực vượt khó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Theo đồng chí Chẻo A Sểnh - Bí thư Chi bộ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nậm Cuổi, toàn trạm chỉ có 5 cán bộ y tế, nhưng địa bàn xã lại tương đối rộng, các bản phân bố rải rác. Thêm vào đó, nhận thức về bảo vệ sức khỏe của một bộ phận người dân hạn chế khiến cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn dân gặp không ít khó khăn. Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác đã làm thay đổi từ nhận thức tới hành động, tạo không khí làm việc hăng say, trách nhiệm hơn trong toàn đơn vị. Qua đó, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con được chú trọng hơn, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao.

Là đơn vị y tế đóng trên địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện Sìn Hồ, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, những năm qua, Trạm đặc biệt quan tâm công tác truyền thông. Hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú, thông qua các buổi họp bản và tổ chức tiêm chủng mở rộng. Bình quân mỗi năm, Trạm tổ chức hơn 20 buổi truyền thông y tế thu hút 800 - 1.000 lượt người tham gia. Khi trên địa bàn xuất hiện một số trường hợp tiếp xúc gần, trở về từ vùng dịch, việc truyền thông y tế chủ yếu qua hệ thống loa không dây, loa kéo… Nhờ đó, bà con chủ động vệ sinh xung quanh khu vực sinh sống, tình trạng dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn xã giảm đáng kể, ý thức của người dân trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình nâng lên.

Cán bộ Trạm Y tế Nậm Cuổi bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Cuổi chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Mỗi khi trong gia đình có người ốm đau, bà con đều đưa tới trạm để được khám, chữa bệnh. Từ đầu năm tới nay, Trạm y tế xã Nậm Cuổi đã tiếp nhận, khám chữa bệnh cho hơn 1 nghìn bệnh nhân. Trong đó, tổ chức sơ, cấp cứu, kịp thời chuyển điều trị tuyến trên 3 ca bệnh do tai nạn lao động, tai nạn giao thông; điều trị nội trú 6 ca bệnh mãn tính. Bà Lò Thị Dịn (bản Hua Cuổi) cho biết: Tôi bị viêm phế quản mãn, thời tiết thay đổi thường bị họ, khó thở, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và mọi sinh hoạt khác. Được sự tận tình chăm sóc, khám chữa và điều trị của cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Cuổi, những năm gần đây, bệnh tình của bà đã thuyên giảm đáng kể. Sự ân cần của đội ngũ cán bộ y tế đã giúp người bệnh thêm yên tâm hơn mỗi khi tới khám, chữa bệnh.

Trạm Y tế xã Nậm Cuổi đã phát huy vai trò là tuyến đầu của hệ thống y tế trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân, cùng với việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua Trạm thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ. Trao đổi với anh Lò Văn Tính, cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng của Trạm, chúng tôi được biết, hiện trên địa bàn Trạm phụ trách có hơn 100 trẻ, thời điểm hiện tại đã có hơn 40% trẻ được tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin. Anh Tính cho biết thêm: Trước đây, thực hiện công tác tiêm chủng tại địa phương gặp nhiều khó khăn. Nhờ đẩy mạnh truyền thông y tế, bố trí thời gian, địa điểm tiêm hợp lý nên mấy năm nay Trạm luôn hoàn thành kế hoạch công tác tiêm chủng, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh cho trẻ.

Những ngày này, khi dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, Trạm Y tế xã Nậm Cuổi phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt việc truy vết, vận động người trở về từ vùng dịch, tiếp xúc gần với người có nguy cơ nhiệm bệnh thực hiện các biện pháp cách ly với quyết tâm không để Nậm Cuổi có trường hợp nhiễm Covid-19. Qua truy vết, hiện trên địa bàn xã có hơn gần 20 trường hợp đã khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh. Không chỉ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19, Trạm cũng tăng cường phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm để bảo vệ sức khỏe cho bà con dân bản.

Anh Cà Văn Ngươi ở bản Nà Coóng (xã Nậm Cuổi) trở về từ vùng dịch, tiếp xúc gần với một số người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, sau khi khai báo y tế, được cán bộ của trạm tư vấn, anh không chủ quan, không hoang mang mà chủ động áp dụng các biện pháp cách ly tại gia đình với mong muốn bản thân không bị nhiễm và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. 

Từ nêu cao y đức và nỗ lực của cán bộ Trạm Y tế Nậm Cuổi, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân nơi đây ngày càng được quan tâm. Sức khỏe người dân được đảm bảo, bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vững bước xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Bùi Chiến

Tags:
B 2

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...