Thứ sáu, 14/08/2020, 00:02 [GMT+7]

Nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19

Thứ ba, 17/03/2020 - 15:14'
(BLC) – Thường xuyên tuyên truyền những thông tin về diễn biến, tình hình dịch bệnh tới Nhân dân, phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác vận động người đi từ vùng dịch về thực hiện cách ly nghiêm ngặt; phun thuốc khử trùng... đó là những việc làm thiết thực của xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Phìn Hồ là xã giáp ranh với huyện Phong Thổ nơi có Cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Thàng - nơi giao thương nhộn nhịp của các tiểu thương trong và ngoài tỉnh. Người dân trên địa bàn chủ yếu là phát triển nông nghiệp, thường xuyên đưa nông sản sang Cửa khẩu trao đổi, buôn bán. Trong khi Trung Quốc là quốc gia bùng phát dịch đầu tiên trên thế giới. Bên cạnh đó, xã có Quốc Lộ 12 và tỉnh Lộ 129 đi qua thuận tiện cho giao lưu, mua bán trên địa bàn. Khó khăn trong công tác quản lý con người ra vào địa bàn, do đó, triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 là vấn đề được xã quan tâm thực hiện trong thời gian này.

Theo đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh tại các bản; qua loa di động; họp bản, phát tờ rơi, dán pano, treo áp phích tại các nhà văn hóa, điểm thường tập trung đông người. Phân công cho các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã mỗi bộ phận có nhiệm vụ riêng như: Trạm y tế tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách rửa tay đúng cách bằng xà phòng, dung dịch diệt khuẩn, cách đeo khẩu trang; cách dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh nơi sinh sống; tuyên truyềnbà con ăn chín uống sôi; tiến hành phun hóa chất khử trùng tại các nơi công cộng. Công an xã tăng cường tuần tra kiểm soát, quản lý nhân hộ khẩu, người ra vào địa bàn, nhất là một số cá nhân di chuyển về địa bàn từ vùng có dịch.

Cán bộ y tế Trạm Y tế Phìn Hồ hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang và rửa tay.

Cán bộ y tế Trạm Y tế Phìn Hồ hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang và rửa tay.

Ông Lý A Dế - Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Phìn Hồ cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh chóng, xã đẩy mạnh công tác quản lý người từ nơi khác đến và người ở địa bàn đi làm xa về. Hiện toàn xã có 13 người đi lao động Trung Quốc về và 3 trường hợp từ nơi khác đến thăm thân nhân, xã chỉ đạo Công an xác minh, quản lý, vận động người ở địa bàn làm tốt quy định cách ly tại chỗ và trao trả người ở địa bàn khác. Đặc biệt, trên địa bàn xã có các nhóm sinh hoạt đạo (Tin lành miền bắc, Liên hiếu Cơ đốc) thường tập trung để cầu nguyện vào thứ 5, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Do đó, xã phối hợp với các nhóm trưởng tuyên truyền, tổ chức ký cam kết hạn chế tụ tập đông người tránh lây lan dịch bệnh”.

Cùng với đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền bà con không tự ý di chuyển ra ngoài địa bàn không khai báo; không vượt biên trái phép sang Trung Quốc; khi đi từ vùng dịch hoặc nơi khác vào địa bàn chủ động báo cáo và thực hiện cách ly. Kiên quyết xử lý các trường hợp không thực hiện cách ly đúng quy định. Nhờ đó ý thức của người dân được nâng lên, chủ động phối hợp cùng chính quyền ngăn ngừa dịch bệnh. Anh Hạng A Cá (B) - bản Pa Phang 2 chia sẻ: cán bộ xã thường xuyên xuống bản tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid -19; hướng dẫn chúng tôi cách phòng dịch, giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên; hạn chế đi lại và tụ tập đông người; khi có các biểu hiện ho, sốt nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, công tác phòng dịch Covid-19 xã Phìn Hồ gặp không ít khó khăn như: không có kinh phí hỗ trợ mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho người dân, cán bộ; một số bộ phận người dân chưa chấp hành quy định về cách ly, vẫn tự ý vượt biên trái phép sang Trung Quốc buôn bán không khai báo. Đầu tháng 3 vừa qua, có một đối tượng vượt biên trái phép sang Trung Quốc bán chuối, sau khi nắm được thông tin, chính quyền, Công an xã đã vận động đối tượng đi cách ly nhưng gia đình không đồng ý có hành vi chống đối, cán bộ xã đã giải thích, thuyết phục. Nhờ đó, người vi phạm và gia đình hiểu, đồng ý thực hiện cách ly theo đúng quy định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thực hiện công tác phòng dịch, từ tháng 2 đến nay xã đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng các trường, điểm trường trên địa bàn toàn xã với 7,8 lít hóa chất; tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp (qua loa, đài) được 14 buổi với 2.688 người nghe. Đợt phun tiếp theo dự kiến vào khoảng trung tuần tháng 3.

Đến nay trên địa bàn không có trường hợp bị mắc dịch, tuy nhiên để làm tốt công tác ngăn chặn dịch bệnh Covid -19, xã mong muốn trong thời gian tới tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí để mua khẩu trang, dung dịch rửa tay và sát khuẩn cho người dân để góp phần phòng, chống dịch thành công, kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...