Thứ hai, 13/07/2020, 06:25 [GMT+7]

Nỗ lực vượt khó hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:59'
(BLC) - Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, địa bàn rộng, dân cư sinh sống không tập trung, kinh tế phát triển chưa đồng đều, lại thường xuyên phải hứng chịu thiên tai lũ quét, ngập lụt, nên đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Một số xã vùng sâu, vùng xa, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực y tế, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám và điều trị bệnh còn thiếu hoặc chưa đồng bộ... Tuy vậy, tập thể cán bộ, y, bác sĩ của ngành Y tế tỉnh đã  không ngừng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Theo đánh giá của ngành Y tế, năm 2018, toàn ngành đã triển khai thực hiện 21/21 chỉ tiêu được giao về chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đạt 100% kế hoạch, tổ chức triển khai hiệu quả các Đề án về lĩnh vực y tế trên địa bàn toàn tỉnh, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và các chương trình y tế Quốc gia, không để xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng, giảm số lượng bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm năm sau luôn thấp hơn năm trước… Để có được kết quả đó, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự đoàn kết, vượt khó của cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành nên chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Cùng với đổi mới, hiện đại hóa trang thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh là vấn đề ưu tiên hàng đầu của ngành Y tế. Vượt qua những khó khăn thách thức, ngành Y tế tỉnh đã chú trọng xây dựng đội ngũ thầy thuốc có y đức, xứng đáng với sự tin tưởng của Nhân dân.  Toàn ngành hiện có 2.860 công chức, viên chức và người lao động (trong đó có 431 bác sỹ  gồm: 6 bác sỹ chuyên khoa II, 2 thạc sỹ, 85 bác sỹ chuyên khoa I, 10 bác sỹ chuyên khoa sơ bộ, 26 bác sỹ y học cổ truyền, 3 bác sỹ y tế dự phòng, 289 bác sỹ đa khoa), đạt 9,24 bác sỹ/vạn dân. Đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế tỉnh ngày càng trưởng thành và lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đủ năng lực, trình độ và có khả năng tiếp cận với những thành tựu mới của nền y học hiện đại trong nước. Chất lượng đội ngũ cán bộ y tế cơ bản đáp ứng và hoàn thành tốt sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Năm 2018, toàn tỉnh đã khám chữa bệnh cho 1.117.350 lượt bệnh nhân (trong đó bệnh nhân điều trị nội trú 76.387 lượt, công suất sử dụng giường bệnh đạt 90.3%. Đặc biệt trong những năm gần đây, ngành Y tế Lai Châu đã triển khai thực hiện nhiều dịch vụ kỹ thuật cao thuộc các lĩnh vực khoa ngoại, sản khoa như: môt nội soi chửa ngoài tử cung, cắt thận, cắt lá lách, nội soi tán sỏi đường mật trong gan, lấy sỏi san hô đài bể thận qua nhu mô, nội soi tán sỏi niệu quang, bàng quang, phẫu thuật vết thương sọ não hở phức tạp, phẫu thuật chấn thương cột sống… Chẩn đoán hình ảnh xét nghiệm; khánh sinh đồ, sinh hóa máu, vi sinh huyết học; đông máu cơ bản, điện giải đồ, tách các chế phẩm máu… Một số kỹ thuật nội khoa ngày càng được thực hiện thuần thục, chất lượng hơn, góp phần cứu chữa được nhiều ca bệnh hiểm nghèo, mang lại niềm tin cho bệnh nhân và Nhân dân trong tỉnh. Tổng số dịch vị kỹ thuật thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong năm 2018 là 4.957/6.469 kỹ thuật được phê duyệt đạt 76,6% (tăng 5 dịch vụ kỹ thuật so với năm 2017). Ngoài ra, thực hiện phương châm đông tây y kết hợp, hệ thống khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền không ngừng được củng cố tăng cường; từng bước hiện đại hóa và phát triển thêm nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh như: siêu âm tinh hoàn, siêu âm Doppler mạch, siêu âm khớp…

Một số chính sách nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế được ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh ban hành và tổ chức triển khai thực hiện mang lại hiệu quả cao, như Đề án 1816 của Bộ Y tế về cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hệ thống khám chữa bệnh được tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và củng cố đội ngũ cán bộ. Ngành Y tế tỉnh đã có những thay đổi một cách sâu sắc và căn bản về tất cả các mặt từ nhận thức tư tưởng cho đến tổ chức bộ máy, phương thức hoạt động, từ y thuật cho đến y đức… đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân.

Cùng với đầu tư về con người, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất trong khám, chữa bệnh, ngành Y tế cũng tích cực, chủ động triển khai các chương trình phòng, chống các dịch bệnh, thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra, phát hiện các loại dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, không ghi nhận ca mắc/nghi ngờ với các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai rộng khắp, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 10 loại vắc xin đạt 91,5%, 97% trẻ 18 tháng được tiêm vắc xin sởi – rubella. Tình hình sốt rét trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, không có dịch sốt rét, không có bệnh nhân tử vong do sốt rét. Đến nay, ngành Y tế tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, xử lý kịp thời các ổ dịch, đặc biệt là bệnh sởi.

Các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV/AIHD được triển khai cho 58.464 lượt người. Tăng cường chương trình can thiệp giảm thiểu lây nhiễm  HIV/AIDS, cấp phát 332,373 bơm kim tiêm, 46 bao cao su qua đồng đẳng viên và qua hộp cấp bơm kim tiêm cố định. Trong năm phát hiện mới 159 ca dương tính với HIV, chăm sóc điều trị ARV cho 1.109 bệnh nhân (trong đó có 32 trẻ nhỏ), 9.406 phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV, trong đó có 15 trường hợp dương tính với HIV, 10 phụ nữ mang thai phải điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con…

Thực hiện tốt chế độ, chính sách khám, chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và các đối tượng chính sách khác. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thanh toán BHYT tại các cơ sở điều trị. Nhiều kỹ thuật mới được các bệnh viện Trung ương chuyển giao đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh, huyện ứng dụng trong điều trị bệnh có hiệu quả. Ngành Y tế cũng thường xuyên phát động thi đua và tổ chức nhiều cuộc thi về y đức của người thầy thuốc. Qua đó, giúp cán bộ, nhân viên y tế nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thay đổi tư duy trong việc chăm sóc người bệnh, coi người bệnh như người thân của mình.

Chị Nguyễn Thị Huế - xã Nậm Mạ, huyện Sìn Hồ (bệnh nhân vừa mổ ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chia sẻ, mình đang tham gia lớp Đại học mầm non tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh thì bị đau ruột thừa. được các bạn đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉn. Mọi thủ tục nhập viện đều được y, bác sỹ hướng dẫn rất đơn giản, không phải chờ đợi. Mặc dù nhập viện vào buổi tối song các bác sỹ đã kịp thời hội chẩn và mổ cho mình. Kíp mổ bắt đầu lúc 10 giờ tối đến gần 1 giờ sáng hôm sau mới xong. Vừa được mổ nội soi lại được sự quan tâm tận tình, chu đáo của y, bác sỹ, sau gần 1 tuần, sức khỏe của mình đã hồi phục và được xuất viện. Gần 8 năm sinh đứa con đầu lòng tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, đến nay mình mới phải nhập viện, mình thấy Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khác trước nhiều, Bệnh viện được xây dựng khang trang, rất sạch sẽ, các bác sỹ, điều dưỡng rất tận tình, gần gũi nên mình cảm thấy yên tâm, thoải mái khi điều trị bệnh tại đây.

Công tác quản lý Nhà nước về dược được thực hiện hiệu quả. Mạng lưới cung ứng đảm bảo đủ thuốc thiết yếu, thuốc chuyên khoa, duy trì đủ cơ số thuốc phòng, chống lụt bão, thiên tai. Công tác củng cố, kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở được chú trọng. Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với chính quyền cơ sở triển khai xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 gắn với việc hoàn thành tiêu chí y tế trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh đã có 81/108 xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. Hệ thống trạm y tế xã, phường thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục, chăm sóc sức khỏe ban đầu, cấp cứu, khám, chữa bệnh thông thường, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế gần nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Đối – Giám đốc Sở Y tế khẳng định, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã tạo được những bước chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Nhiều kỹ thuật điều trị mới triển khai thực hiện thành công. Hệ thống y tế cơ sở được củng cố, đồng bộ. Tăng cường chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế. Nhờ đó, Nhân dân ngày càng tin tưởng vào hệ thống y tế tỉnh nhà. Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, hết lòng, hết sức bảo vệ, chăm lo cho sức khỏe Nhân dân, góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin rằng với sự quyết tâm cao độ, ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục tạo dựng nền tảng vững chắc để ngày càng đi lên, góp phần nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân, phát triển kinh tế - xã hội.

P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...