Chủ nhật, 23/08/2026 - 00:52
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Nghị quyết Trung ương 3
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • 90 ngày vì sức khỏe toàn dân
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
    • Xem thêm...
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Ytế
Phòng chống, điều trị bệnh đái tháo đường: Người dân thờ ơ
Thảo Chi
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 09/05/2011 10:45
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là nguyên nhân của những biến chứng nặng nề như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mắt, thận, loét chân dẫn đến cắt cụt chân… Song hiện nay tại tỉnh ta 90% số các đối tượng được phỏng vấn không hiểu về yếu tố nguy cơ gây bệnh ĐTĐ, 95% người được hỏi không biết gì về biện pháp phòng bệnh.

Những con số

Bệnh ĐTĐ - bệnh lý rối loạn nội tiết chuyển hóa nặng nề là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 hoặc thứ 5 ở các nước phát triển và được xem là “đại dịch” ở các nước đang phát triển. Bệnh ĐTĐ và các biến chứng của nó gây giảm tuổi thọ từ 12 – 14 năm; cứ 30 giây trên thế giới lại có 1 người ĐTĐ có biến chứng bàn chân bị cắt cụt chi.

Bác sỹ Trung tâm Nội tiết tỉnh tư vấn cho bà Nguyễn Thị Biềng chế độ ăn điều trị bệnh đái tháo đường.Ảnh Hải Yến

Năm 2001, lần đầu tiên điều tra dịch tễ bệnh ĐTĐ của Việt Nam được tiến hành theo các quy chuẩn quốc tế. Kết quả điều tra là tiếng chuông cảnh báo về tình trạng bệnh ĐTĐ. Tỷ lệ bệnh ĐTĐ là 4%, tỷ lệ các yếu tố nguy cơ dẫn đến ĐTĐ là 38,5%, nhưng điều đặc biệt là có tới 64,9% số người mắc bệnh ĐTĐ không được phát hiện và hướng dẫn điều trị.

Bệnh ĐTĐ không chỉ tăng nhanh ở các khu công nghiệp, thành phố mà còn cả ở vùng miền núi. Tại tỉnh ta có 90% số các đối tượng được phỏng vấn không hiểu về yếu tố nguy cơ gây bệnh ĐTĐ, 95% người được hỏi không biết gì về biện pháp phòng bệnh, số còn lại có biết về yếu tố nguy cơ gây bệnh ĐTĐ và cách phòng bệnh nhưng mức độ hiểu biết rất hạn chế.

Người dân thờ ơ

Dự án phòng chống bệnh ĐTĐ lần đầu tiên được triển khai toàn quốc năm 2009. Đến nay tại tỉnh ta với sự vào cuộc chủ yếu của Trung tâm Nội tiết (Sở Y tế). Đã khám sàng lọc được 7.226 đối tượng tại 30 xã của 7 huyện, thị; trong đó phát hiện 143 người mắc bệnh ĐTĐ, 971 người mắc bệnh tiền ĐTĐ.

Đây là tảng băng nổi, còn tảng băng chìm – số người mắc bệnh và có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn rất nhiều. Bệnh nhân được phát hiện đầu tiên là ông Nguyễn Huy Vinh, 54 tuổi ở xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên.

Qua điều tra xã hội học tại một nhóm 10 người ngẫu nhiên tại lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa 16 (học viên chủ yếu là trưởng, phó các phòng, ban, trung tâm của các sở, ban, ngành tỉnh), thật bất ngờ là đa số người trả lời không biết sự nguy hiểm và những yếu tố nguy cơ gây bệnh ĐTĐ.

Do đó, chuyện đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, biên giới – khó khăn trong tiếp cận thông tin, tìm hiểu về bệnh, không biết và hiểu bệnh là điều dễ hiểu. Vậy nên công tác tuyên truyền, phòng chống bệnh ĐTĐ là việc không đơn giản, đòi hỏi sự đầu tư công sức không nhỏ.

Trò chuyện với bác sỹ Nguyễn Thị Long Vân - Trưởng Khoa Khám bệnh và theo dõi điều trị (Trung tâm Nội tiết tỉnh) được biết, các bệnh nhân ĐTĐ, tiền ĐTĐ được khám, tư vấn về chế độ ăn, lối sống định kỳ 1 tháng/lần. Nhiều bệnh nhân được giới thiệu về trung tâm khám, tư vấn nhưng không đến. Ở các huyện xa đã đành nhưng ngay tại thị xã Lai Châu - địa bàn dân số có trình độ văn hóa cao hơn so với các địa phương khác, đi lại thuận tiện hơn song rất ít bệnh nhân hoặc người dân chủ động đến khám và phát hiện bệnh.

Một số bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh nên các biểu hiện bên ngoài hầu như người bệnh và những người xung quanh chưa nhận thấy do đó chủ quan mình vẫn còn khoẻ, lúc nào ốm không đi lại, ăn uống được mới lo chữa trị.

Bà Nguyễn Thị Biềng ở phường Quyết Thắng, thị xã Lai Châu năm nay 65 tuổi, qua khám sàng lọc tại khu dân cư, bà được phát hiện mắc bệnh ĐTĐ. Song bà không đi khám định kỳ theo hướng dẫn, dù bác sỹ đến tận nhà đưa đi.

Bà Biềng có gần 40 năm nghiện thuốc lá (mỗi ngày hút khoảng 10 điếu) và hiện chỉ nặng 33,5kg. Bà tâm sự: “Tôi không biết về sự nguy hiểm của bệnh ĐTĐ, các yếu tố nguy cơ gây bệnh ĐTĐ. Từ trước tới nay tôi ít khi bị bệnh nặng chỉ đau đầu, cảm cúm, uống thuốc là khỏi. Từ khi phát hiện mắc bệnh ĐTĐ, tôi được các bác sỹ tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn, tập luyện… và hẹn lịch khám định kỳ. Do thấy trong người vẫn khoẻ, không đau ở đâu cả nên tôi nghĩ chưa đến lúc phải đi khám thường xuyên tại cơ sở y tế”.

Làm gì để hạn chế tỷ lệ người mắc bệnh mới?

Bác sỹ Trần Đỗ Kiên  - Giám đốc Trung tâm Nội tiết cho biết: Phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để can thiệp kịp thời (như thay đổi lối sống, kiểm soát tốt đường huyết…) hoàn toàn có thể ngăn ngừa, làm chậm phát triển bệnh, làm chậm biến chứng bệnh. Nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là hiểu biết của nhân dân về bệnh ĐTĐ rất hạn chế. Khó khăn thứ hai là Trung tâm chưa được mở phòng khám nội tiết nên sau khi bệnh nhân khám ở trung tâm xong phải đi hơn 3km sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám lại và mới được cấp thuốc.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, thiết nghĩ Sở Y tế cần quan tâm cho phép Trung tâm Nội tiết mở Phòng khám, tăng cường bác sỹ, đầu tư đồng bộ các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ khám, điều trị bệnh.

Vấn đề cấp thiết và lâu dài, đặc biệt quan trọng đó là nâng cao hiểu biết, ý thức phòng chống và điều trị bệnh của người dân. Theo đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền về bệnh ĐTĐ tới mọi tầng lớp nhân dân. Thực hiện nhiệm vụ này, năm nay Trung tâm Nội tiết tỉnh tiếp tục triển khai chương trình phòng chống bệnh ĐTĐ tại 17 xã với trên 30 nghìn đối tượng nguy cơ, khám sàng lọc 4.250 đối tượng, truyền thông về bệnh ĐTĐ bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên báo, đài phát thanh - truyền hình, tờ rơi, tranh tuyên truyền, tư vấn, truyền thông trực tiếp, mở các lớp tập huấn, tăng cường giám sát…

Bệnh ĐTĐ gồm 2 loại: ĐTĐ typ 1 (chiếm khoảng 5-10% bệnh nhân ĐTĐ) thường xuất hiện ở trẻ em và người trẻ tuổi, thể trạng gầy, có các triệu chứng lâm sàng như: đái nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, mệt mỏi, sút cân… xuất hiện rầm rộ, cấp tính và trong thời gian ngắn.

ĐTĐ typ 2 (chiếm 90 – 95% các trường hợp mắc ĐTĐ). Bệnh nhân thường là người trên 30 tuổi, béo phì… Bệnh diễn biến âm thầm, các triệu chứng như: đái nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, mệt mỏi, sút cân… thường không điển hình. Do đó bệnh thường được phát hiện muộn, khi đã có biến chứng.

 

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lai Châu: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Có thể bạn quan tâm
Tăng tốc khám sức khỏe miễn phí cho nhân dân

Tăng tốc khám sức khỏe miễn phí cho nhân dân

Nhiều giải pháp thu hồi nợ đọng bảo hiểm

Nhiều giải pháp thu hồi nợ đọng bảo hiểm

Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo tỉnh về khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo tỉnh về khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Tập huấn sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà" trong khám, chữa bệnh từ xa

Tập huấn sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà" trong khám, chữa bệnh từ xa

Bình Lư hoàn thành khám sức khỏe cho 100% người dân sau 42 ngày

Bình Lư hoàn thành khám sức khỏe cho 100% người dân sau 42 ngày

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lai Châu đến năm 2030

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lai Châu đến năm 2030

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh hoạt động y, dược cổ truyền

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh hoạt động y, dược cổ truyền

Chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng biên giới

Chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng biên giới

Tin cùng chuyên mục
Hơn 500 người dân xã Mường Than được tư vấn sức khỏe cộng đồng
Hơn 500 người dân xã Mường Than được tư vấn sức khỏe cộng đồng
Tấm lòng vàng
08/08/2026 16:48
Ngày 8/8, Báo Dân trí và Bệnh viện 19-8 Bộ Công an phối hợp với UBND xã Mường Than tổ chức chương trình Tư vấn sức khỏe cộng đồng; thăm, trao quà hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Mường Than.
Hội nghị trực tuyến tuần 7 về khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân
Hội nghị trực tuyến tuần 7 về khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân
Xã Hội
07/08/2026 11:07
Sáng 7/8, Ban Chỉ đạo khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân tỉnh Lai Châu (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức Hội nghị trực tuyến (lần thứ 7) về khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu UBND các xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Tiến Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.
Lai Châu triển khai phát triển ngành Y học cổ truyền đến năm 2030
Lai Châu triển khai phát triển ngành Y học cổ truyền đến năm 2030
Ytế
05/08/2026 22:34
UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch số 6675/KH-UBND về triển khai thực hiện Quyết định số 1250/QĐ-TTg ngày 09/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ngành Y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành Y học cổ truyền theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững; đẩy mạnh kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, phát huy tiềm năng dược liệu của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Chung tay chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân
Chung tay chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân
Xã Hội
05/08/2026 15:12
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tăng cường chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, tỉnh Lai Châu đang tập trung triển khai đợt thi đua cao điểm thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ (KSKĐK) hoặc khám sàng lọc miễn phí (KSLMP) cho người dân trên địa bàn. Không chỉ góp phần phát hiện sớm bệnh tật, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe (CSSK) ban đầu, chương trình còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm, y đức và sự tận tâm của đội ngũ cán bộ y tế, hướng tới mục tiêu mọi người dân đều được tiếp cận dịch vụ y tế công bằng, chất lượng và nhân văn.
90 ngày đêm – Chung tay vì sức khỏe nhân dân
90 ngày đêm – Chung tay vì sức khỏe nhân dân
Xã Hội
29/07/2026 17:29
90 ngày đêm – Chung tay vì sức khỏe nhân dân
Bộ Y tế đề xuất khảo sát các yếu tố khiến 15 địa phương "thừa bé trai, thiếu bé gái"
Bộ Y tế đề xuất khảo sát các yếu tố khiến 15 địa phương "thừa bé trai, thiếu bé gái"
Xã Hội
28/07/2026 10:38
Bộ Y tế đề xuất tổ chức các cuộc khảo sát, đánh giá về những yếu tố văn hóa xã hội tác động đến mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam để làm cơ sở đề xuất, điều chỉnh các can thiệp.
Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo tỉnh về khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân
Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo tỉnh về khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân
Xã Hội
24/07/2026 17:24
Chiều 24/7, Ban Chỉ đạo tỉnh về khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân tỉnh Lai Châu (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức Hội nghị trực tuyến (lần thứ 4) nhằm đánh giá kết quả thực hiện, tiến độ triển khai chương trình; bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu tỉnh đến điểm cầu các xã, phường trong tỉnh. Đồng chí Tống Thanh Hải – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.
Tặng quà, phẫu thuật mắt miễn phí cho người có công
Tặng quà, phẫu thuật mắt miễn phí cho người có công
Xã Hội
24/07/2026 09:20
Sáng 24/7, Sở Y tế tổ chức Chương trình tri ân khám và phẫu thuật mắt miễn phí dành cho người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2026). Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và các nhà tài trợ.
Không để ai bị bỏ lại phía sau
Không để ai bị bỏ lại phía sau
Kinh tế
23/07/2026 08:28
Là xã vùng cao, Tà Tổng còn nhiều khó khăn do địa hình chia cắt, tỷ lệ hộ nghèo cao, thiên tai diễn biến phức tạp. Song, với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự đồng lòng của nhân dân, địa phương đang triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân, hướng tới mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau".
Kỳ 2: Đồng bộ giải pháp kiểm soát quảng cáo
─ Siết chặt quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng ─ Kỳ 2: Đồng bộ giải pháp kiểm soát quảng cáo
Xã Hội
22/07/2026 09:56
Hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng trên không gian mạng ngày càng đa dạng. Trong khi đó, các phương thức vi phạm liên tục thay đổi, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác quản lý. Bên cạnh tăng cường kiểm tra, giám sát, ngành Y tế đẩy mạnh phối hợp liên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý và tuyên truyền để người dân chủ động lựa chọn, sử dụng sản phẩm an toàn.
Siết chặt quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng
Siết chặt quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng
Xã Hội
22/07/2026 09:48
Sự phát triển của mạng xã hội và thương mại điện tử tạo điều kiện để hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng bùng nổ. Tuy nhiên, tình trạng quảng cáo sai sự thật, thổi phồng công dụng sản phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng. Thực tế đó đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và sự tỉnh táo của mỗi người dân.
Bình Lư: Hơn 97% người dân được khám sức khỏe miễn phí
Bình Lư: Hơn 97% người dân được khám sức khỏe miễn phí
Xã Hội
21/07/2026 16:59
Sau 20 ngày triển khai Kế hoạch tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí đợt II năm 2026 (từ ngày 1 - 20/7), xã Bình Lư đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát hiện sớm bệnh tật và từng bước xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho người dân. Đợt khám được tổ chức với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ giữa Bệnh viện Đa khoa Tam Đường, Trạm Y tế xã cùng các cơ quan, đơn vị, lực lượng và các bản trên địa bàn.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 569 ngày 22/08/2026
Báo Lai Châu Số 3255 ngày 21/08/2026
Báo Lai Châu Số 590 ngày 20/08/2026
Báo Lai Châu Số 3254 ngày 20/08/2026
Báo Lai Châu Số 3253 ngày 19/08/2026
Báo Lai Châu Số 3252 ngày 17/08/2026
Báo Lai Châu Số 568 ngày 15/08/2026
Báo Lai Châu Số 3251 ngày 14/08/2026
Báo Lai Châu Số 3250 ngày 13/08/2026
Báo Lai Châu Số 3249 ngày 12/08/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.