Chủ nhật, 21/04/2024, 05:22 [GMT+7]

Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ ứng phó với rét đậm, rét hại

Thứ ba, 25/01/2011 - 16:16'
(BLC) - Mặc dù, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đã có nhiều biện pháp ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, song vẫn có bệnh nhân tử vong do nhập viện khi bệnh đã quá nặng.

MỘT BỆNH NHÂN TỬ VONG

Chúng tôi đến Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ khi đợt rét đậm, rét hại vẫn đang diễn biến phức tạp. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy bệnh nhân nhập viện chủ yếu là người già và trẻ em. Ở Khoa Nội – Nhi, nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng, xót xa trước cái chết thương tâm của cháu Giàng A Hòa (13 tháng tuổi). Được biết, cháu Hòa nhập viện trong tình trạng sốt cao, khó thở, co rút lồng ngực, cơ thể tím tái… Theo kết luận của bác sỹ, cháu bị viêm phổi nặng, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Chị Thào Thị Già ở bản Dền Thàng, xã Dào San (mẹ của Hòa) cho biết: “Vợ chồng tôi bận đi làm nương, để cháu ở nhà với anh chị. Tối về thấy con có triệu chứng khó thở, sốt cao, tôi đưa cháu vào Phòng khám Đa khoa khu vực Dào San. Do bệnh đã quá nặng, các bác sỹ đã chuyển cháu xuống Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu nhưng cháu đã mất sau đó 1 giờ”.

Cùng vào Trung tâm Y tế với Hòa còn có bé Giàng A Dơ ở xã Pa Vây Sử. Dơ bị viêm phổi, may nhờ bố mẹ đưa xuống Trung tâm Y tế sớm, được các y, bác sỹ tận tình chữa trị, chăm sóc, cháu Dơ đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Ông Nguyễn Văn Cường ở thị trấn Pa So cũng nhập viện được hơn một tuần do bệnh cao huyết áp tái phát khi trời trở lạnh. Nhờ nhập viện kịp thời và tuân thủ quy trình điều trị của Trung tâm nên sức khỏe của ông đang dần hồi phục…

Bác sỹ Phùng Thị Lai – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Đến thời điểm này, mặc dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ số bệnh nhân nhập viện (từ 18 trạm Y tế xã và 2 phòng khám đa khoa khu vực) song qua báo cáo nhanh, số lượng bệnh nhân nhập viện tăng hơn so với trước thời điểm rét đậm, rét hại xảy ra. Điều đáng nói là phần lớn bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh đã quá nặng, do đó, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chính là do người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào vùng cao biên giới vẫn còn rất chủ quan trong việc phòng, chống rét cho bản thân và gia đình. Vào mùa đông, bệnh nhân nhập viện chủ yếu mắc các bệnh như: cảm cúm, quai bị, tiêu chảy, viêm phổi, viêm phế quản…

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ khám cho bệnh nhân.

Hiện nay, Trung tâm đã được đầu tư xây dựng mới với 50 giường bệnh, 13 phòng, ban, khoa chuyên môn và trang bị nhiều máy móc hiện đại như: Máy chụp X – Quang, máy siêu âm, lồng ấp, máy thở, phòng mổ… nếu bệnh nhân nhập viện sớm, Trung tâm có đủ điều kiện để xử lý các bệnh thường gặp về mùa đông. Nhưng nếu bệnh nhân nhập viện trong tình trạng quá nặng thì bệnh dễ gây biến chứng và dẫn đến tử vong.

CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI THỜI TIẾT

Để kịp thời ứng phó với những bất lợi do thời tiết gây ra, Trung tâm Y tế huyện đã chuẩn bị 9 cơ số thuốc bao gồm: dịch chuyền, kháng sinh, giảm đau, hạ sốt, bông băng… Bên cạnh đó, Trung tâm đã thành lập Đoàn công tác kiểm tra 100% trạm y tế và 2 phòng khám đa khoa khu vực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những hậu quả của rét đậm, rét hại tới sức khỏe người dân, đồng thời bổ sung vật tư y tế cho các trạm cơ sở.

Trung tâm đã thành lập Đội cấp cứu lưu động tại 3 điểm: 2 phòng khám đa khoa khu vực xã Mường So và Dào San và Trung tâm Y tế huyện, khi Trạm Y tế các xã có báo cáo cần sự hỗ trợ cấp cứu hoặc có bệnh nhân ốm nặng ở cơ sở Đội sẽ kịp thời có mặt trực tiếp khám và điều trị bệnh cho người bệnh. Cùng với đó, do địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn nên Trung tâm đã tăng cường bác sỹ đến các phòng khám đa khoa khu vực trong thời điểm rét đậm, rét hại để giúp tuyến cơ sở trong việc khám và điều trị bệnh cho nhân dân…

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời gian tới các đợt rét đậm, rét hại có khả năng kéo dài, vì vậy ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức phòng tránh các bệnh mùa đông, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ, khi mắc bệnh người nhà cần đưa bệnh nhân nhập viện sớm, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...