Thứ bảy, 22/06/2024, 06:32 [GMT+7]

Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Ứng dụng kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh

Thứ ba, 21/02/2023 - 11:23'
(BLC) - Với phương châm “Người bệnh là trung tâm”, “Sự hài lòng của người bệnh là thước đo chất lượng”, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ chú trọng ứng dụng kỹ thuật mới, hiện đại, nâng cao chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh. Nhờ vậy, mang lại hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến.

Có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ vào lúc 8 giờ sáng, theo quan sát của chúng tôi có khá nhiều bệnh nhân đến khám nhưng với sự nhiệt tình, hướng dẫn của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ nên mọi thủ tục đều nhanh gọn, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu. Riêng năm 2022, Trung tâm đã triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới như: phẫu thuật nội soi, chạy thận nhân tạo, truyền máu… cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn huyện.

Nhờ đầu tư các thiết bị máy móc hiện đại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Nhờ đầu tư các thiết bị máy móc hiện đại, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Đặc biệt, đối với hệ thống thận nhân tạo chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/8/2022 là một bước đột phá, tạo điều kiện cho nhiều bệnh nhân, trong đó chủ yếu là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện có cơ hội được chạy thận mà không phải về Bệnh viện Đa khoa tỉnh chạy thận, giảm chi phí đi lại, ăn ở.

Nhằm bảo đảm cho người dân có khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe có chất lượng ngay tại cơ sở, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, triển khai nhiều trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh như: máy điện giải đồ, máy thở CPAP hỗ trợ cấp cứu, hồi sức tích cực, máy phân tích huyết học 23 thông số, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy hút áp lực thấp chạy điện, máy khí rung siêu âm…

Cùng với đó, trung tâm duy trì công tác hội chẩn từ xa, tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới theo Đề án 1816: chụp X-Quang kỹ thuật số, phẫu thuật nội soi ổ bụng, mổ cấp cứu chửa ngoài tử cung, khâu lỗ thủng dạ dày, nối ruột, làm hậu môn nhân tạo, mổ kết hợp xương tháo nẹp vít… Năm 2022, tỷ lệ dịch vụ kỹ thuật thực hiện được 1.860 danh mục; trung tâm hoàn thiện hồ sơ đề nghị phê duyệt bổ sung 96 danh mục kỹ thuật mới, trong đó 76 danh mục đúng tuyến, 20 danh mục vượt tuyến. Tăng cường khám bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, đạt 30%.

Trung tâm thường xuyên quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương như: Bệnh viện E, Bạch Mai, Nhi Trung ương... Nhờ đó, các y, bác sỹ của trung tâm có thể thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật khó, làm chủ được nhiều kỹ thuật mới về lâm sàng và cận lâm sàng, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các kỹ thuật, dịch vụ y tế hiện đại.

Bác sỹ Khoa cấp cứu, Hồi sức tích cực và chống độc phẫu thuật – gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ kiểm tra hệ thống chạy thận nhân tạo trước khi chạy cho bệnh nhân.

Bác sỹ Khoa cấp cứu, Hồi sức tích cực và chống độc phẫu thuật – gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ kiểm tra hệ thống chạy thận nhân tạo trước khi chạy cho bệnh nhân.

Nhờ vậy, năm 2022 tổng số bệnh nhân tới trung tâm khám bệnh đạt 167.913 lượt bệnh nhân; trong đó điều trị ngoại trú 69.938 lượt bệnh nhân; điều trị nội trú 8.333 lượt bệnh nhân và không xảy ra ca tai biến trong chuyên môn. Duy trì và xây dựng thành công các xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, nâng tổng số xã đạt bộ tiêu chí lên 22/22 xã, đạt 100%.

Việc ứng dụng những kỹ thuật cao, hiện đại vào khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ mang lại nhiều lợi ích cho người dân vùng sâu, vùng xa. Từ đó, giảm chi phí cho bệnh nhân, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.