Thứ tư, 26/01/2022, 11:57 [GMT+7]

Vượt khó chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ sáu, 30/07/2021 - 15:04'
Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sìn Hồ những năm 90 của thế kỷ trước chỉ có 1 dãy nhà xây 2 tầng phục vụ công tác cấp cứu và ngoại - sản, khoa nội - y học cổ truyền, còn khu hành chính và đội y tế dự phòng... là dãy nhà cấp 4 được sử dụng từ những năm 1960 đã xuống cấp. Đội ngũ cán bộ thiếu về số lượng, trình độ còn hạn chế; trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ chuyên môn cũng thiếu đủ đường. Khi đó, TTYT có 30 giường bệnh; mạng lưới y tế cơ sở lạc hậu. Toàn huyện có 24 trạm y tế xã, 6 xã không có nhà trạm để hoạt động, phải làm việc nhờ ở trụ sở UBND xã và nhà ở của cán bộ trạm y tế. Trạm y tế xã xa nhất cách trung tâm huyện 120km, giao thông đi lại không thuận lợi, để tới được huyện phải mất cả tuần, thậm chí lâu hơn.

Khó khăn là vậy, nhưng những người thầy thuốc vùng cao vẫn luôn vững tâm bền lòng, từng bước tiếp cận, thay đổi dần thói quen sinh hoạt, tập quán của người dân, nỗ lực bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Bác sỹ Trần Quang Dũng - Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV (TTYT huyện Sìn Hồ) chia sẻ: Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân vùng cao, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. Vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân. Không ít người bệnh được đưa đến trung tâm trong trường hợp bệnh đã nặng, gây khó khăn cho công tác chăm sóc điều trị của y, bác sỹ.

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ làm thủ thuật cho bệnh nhân.

Điển hình như việc xảy ra năm 2020, chị Sùng Thị Dua ở xã Nậm Quẩy đi làm bị ngã xe nhưng không đến TTYT điều trị mà mời thầy lang về đắp thuốc. Tới khi vết thương không khỏi, sốt cao, gia đình mới đưa ra TTYT huyện. Lúc này cả cánh tay chị đã bị hoại tử, bác sỹ phải cắt tay để cứu người. Đây chỉ là một trong số ít những trường hợp người dân vùng cao tự ý chữa bệnh bằng phương pháp dân gian, vì thiếu kiến thức đã gây ra nhiều hậu quả đáng buồn, ảnh hưởng tới sức khỏe. Hiện nay, mạng lưới thông tin, y tế đã bao phủ tới các xã, bản; người dân có cơ hội để tiếp cận với tiến bộ y học, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn trước rất nhiều.

Đến nay thì đã khác nhiều, TTYT huyện Sìn Hồ là bệnh viện hạng III, cán bộ, y, bác sỹ nơi đây luôn thân thiện, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Trung tâm gồm 2 cơ sở: TTYT vùng cao thực hiện chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân 11 xã vùng cao và TTYT vùng thấp (cơ sở 2) thực hiện chăm sóc bảo vệ sức khỏe Nhân dân 11 xã vùng thấp. Các cơ sở này kết hợp với 22 trạm y tế xã, thị trấn tạo thành mạng lưới bao phủ rộng, đảm bảo thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, trung tâm đã khám và điều trị cho hơn 5 nghìn lượt bệnh nhân, nhiều ca bệnh khó được điều trị thành công, giảm áp lực cho các tuyến trên.

Chị Hoàng Thị Thanh, người dân xã Sà Dề Phìn cho biết: “Đầu năm vừa qua tôi bị thương ở mắt phải do cành cây đập vào trong quá trình lao động. Tới TTYT huyện tôi được các bác sỹ khám và điều trị bằng nhiều loại máy móc hiện đại, hướng dẫn chăm sóc tận tình, chu đáo. Chỉ sau nửa tháng điều trị nội trú, mắt tôi đã hồi phục, có thể nhìn lại bình thường”.

Hiện, trung tâm có 320 cán bộ y tế, trong đó: 7 bác sỹ CKI, 45 bác sỹ đa khoa, đạt tỷ lệ 4,94 bác sỹ/vạn dân. Thay đổi đáng ghi nhận của y tế huyện được thể hiện rõ nét qua hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại.

Không chỉ riêng tuyến huyện, những thay đổi đáng mừng còn diễn ra tại các trạm y tế cơ sở. 80% các xã, thị trấn trong huyện đạt chuẩn quốc gia về y tế. Người dân vùng khó khăn nhờ đó được tiếp cận với nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp tại các cơ sở y tế, công tác y tế dự phòng tại TTYT huyện được đặc biệt quan tâm. Nhất là tuyên truyền phòng chống dịch bệnh kết hợp kiểm soát theo dõi sức khỏe cộng đồng được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức tự bảo vệ của Nhân dân, giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Bác sỹ Hoàng Việt Bắc - Giám đốc TTYT huyện cho biết: Hiện nay, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân tăng, yêu cầu về dịch vụ kỹ thuật cao có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại. Để chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân và thực hiện nguyên tắc “lấy người bệnh làm trung tâm”, tăng cường áp dụng các dịch vụ kỹ thuật cao phục vụ người bệnh… TTYT huyện thường xuyên cử các bác sỹ, kỹ thuật viên đi đào tạo, tập huấn tại các trường, bệnh viện tuyến trên. Nhờ đó, cán bộ làm chủ được trang thiết bị hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn. Đơn vị đã cấp cứu, điều trị thành công nhiều ca bệnh phức tạp, mang lại sức khỏe cho người bệnh.

Những thành tựu mà ngành Y tế huyện Sìn Hồ đạt được ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và công sức, trí tuệ, sự nỗ lực không mệt mỏi của cả tập thể cán bộ y tế huyện, với tấm lòng “lương y như từ mẫu”, tận tụy, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hàng Việt trên vùng cao Tà Tổng
Tà Tổng là xã vùng cao của huyện Mường Tè - nơi sinh sống của đồng bào người Mông, điều kiện kinh tế khó khăn, giao thông không thuận lợi nên trước đây nhiều hàng hóa nhập vào không rõ nguồn gốc,...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Vui xuân mới không quên nhiệm vụ!
Tết đang về trên khắp mọi nẻo đường từ Bắc tới Nam. Theo truyền thống của người Việt, đó là những ngày ý nghĩa nhất trong năm. Thế nhưng, Tết năm nay thật đặc biệt, vừa “quen” vừa “lạ”.