Thứ năm, 13/08/2020, 14:56 [GMT+7]
Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên

Xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá

Thứ ba, 10/03/2020 - 13:38'
(BLC) - Thực hiện Chỉ thị số 05/CT – BYT ngày 28/5/2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong Ngành Y tế, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên xây dựng kế hoạch, quán triệt tới tất cả các cán bộ viên chức (CBVC) của Trung tâm nói không với thuốc lá.

Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên có gần 300 CBVC, trung bình mỗi ngày tiếp nhận hơn 150 bệnh nhân đến khám bệnh, trong đó điều trị nội trú cho hơn 30 bệnh nhân. Trong môi trường đó, việc thực hiện bệnh viện không khói thuốc là vô cùng cần thiết để bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Nhằm triển khai tốt Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong đơn vị, Ban lãnh đạo Trung tâm xác định: xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác khám chữa bệnh. Đồng thời, tích cực thực hiện một số nội dung quan trọng như: Đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tăng cường năng lực cho cán bộ, bác sĩ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các lớp tập huấn, chương trình đào tạo, hội thảo… góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế, người lao động về tác hại của thuốc lá; rèn luyện kỹ năng truyền thông cho nhân viên y tế trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền cho cộng đồng không hút thuốc lá; đặc biệt mỗi nhân viên y tế là những người tiên phong không hút thuốc và vận động người thân gia đình không hút thuốc, góp phần xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc vì tương lai và sức khỏe mỗi gia đình.

Cán bộ Trung tâm Y tế Tân Uyên tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Ngoài ra, những khẩu hiệu tuyên truyền bằng pan nơ, áp phích, biển cấm hút thuốc lá được treo, dán tại các khoa phòng, nơi chờ khám bệnh, hành lang... nhắc nhở cũng như tác động vào tâm lý nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá. Đây cũng là một trong những hình thức truyền thông có hiệu quả giúp mọi người hiểu rõ hơn về hậu quả khói thuốc lá. Với nhiều hình thức triển khai đồng bộ, đến nay môi trường khám chữa bệnh bệnh của Trung tâm đã có nhiều thay đổi. Khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, đặc biệt giảm hẳn tình trạng hút thuốc lá của cán bộ y tế và bệnh nhân, thân nhân người bệnh.

Bác sỹ Lê Vũ Cương – Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: ”Để thực hiện tốt mô hình bệnh viện không thuốc lá, Trung tâm có sự thống nhất cao trong chỉ đạo và điều hành của Ban Giám đốc tạo sự đồng thuận của đại đa số cán bộ, y bác sỹ trong đơn vị về thực hiện bệnh viện không thuốc lá. Những quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện được ban hành, bắt buộc mỗi cá nhân phải tham gia thực hiện; đối với những cán bộ của Trung tâm khi vi phạm bị cắt thưởng và đánh vào thi đua hàng tháng, quý; đối với người nhà bệnh nhân, người đến khám bệnh nếu không chấp hành sẽ bị mời ra khỏi khuôn viên bệnh viện. Đến nay, 100% CBVC ký cam kết, thực hiện không hút thuốc trong khu vực bệnh viện và có hơn 30% số người hút thuốc lá bỏ hút thành công. Hướng tới đơn vị sẽ vận động những người hút thuốc còn lại giảm và bỏ hẳn hút thuốc lá”.

Trung tâm còn có lực lượng bảo vệ thường xuyên giám sát bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong việc thực hiện không hút thuốc lá tại nơi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn rải rác một số người hút thuốc lá nhưng đội ngũ CBVC không thể kiểm soát hết được, do nhận thức, ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá còn hạn chế, chưa xây dựng được cơ chế pháp lý đồng bộ xử lý các vi phạm liên quan đến sản xuất, mua bán và hút thuốc lá.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc trong toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế; người nhà và người bệnh cũng phải thực hiện nghiêm quy định này, góp phần thực hiện thành công Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nói không với khói thuốc giúp đảm bảo môi trường tốt nhất cho người bệnh đến khám và điều trị tại Trung tâm.

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...