Thứ sáu, 24/01/2020, 00:41 [GMT+7]

Xứng đáng với niềm tin của Nhân dân

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:07'
(BLC) - Đứng chân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh với nhiều thành phần dân tộc, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế… nhưng Trung tâm Y tế huyện Mường Tè đã luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của Nhân dân.

“Mục sở thị” Trung tâm Y tế huyện Mường Tè, điều ấn tượng đối với chúng tôi không chỉ là cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, thiết bị phục vụ công tác chuyên môn đủ đầy mà còn là tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề của cán bộ, y, bác sỹ. Dù mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến khám, chữa bệnh nhưng đều được tiếp đón chu đáo, khám, tư vấn, điều trị tận tình.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện khám bệnh cho người dân.

Tại khu điều trị nội trú Khoa nhi, chúng tôi gặp chị Giàng Thị Mo (bản Pa Tết, xã Tà Tổng) đang có con điều trị tại Trung tâm. Chị Mo cho biết: Con được 4 tháng tuổi, cháu bị viêm họng, sốt nên tôi đưa cháu xuống Trung tâm Y tế để khám và bác sỹ yêu cầu nhập viện điều trị. Thuộc hộ nghèo, mẹ con tôi được hỗ trợ ăn, mượn chăn, màn. Mấy ngày điều trị, bệnh của con tôi đã đỡ nhiều. Nghĩ lại trước đây, chúng tôi thường tin vào cúng bái khi có bệnh nên ít đi khám, điều trị tại cơ sở y tế, nay thì khác rồi. Được cán bộ Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, dân bản chủ động bảo vệ sức khỏe và về trạm, trung tâm khám khi đau ốm.

Nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, các y, bác sỹ của Trung tâm không quản ngại khó khăn về cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, trạm y tế xã tuyên truyền bà con xóa bỏ hủ tục, không cúng ma, trừ tà khi có bệnh mà chủ động đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị kịp thời. Theo lời anh Tống Văn Bắc - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Tè, không chỉ khó khăn về giao thông mà công tác tuyên truyền, vận động cũng nan giải bởi một bộ phận người dân còn giữ những hủ tục trong đời sống sinh hoạt, đặc biệt là cúng điều trị bệnh. Do vậy, Trung tâm cử cán bộ tăng cường bám cơ sở, hướng dẫn tận tình, đa dạng hình thức truyền thông.

 Cán bộ y tế của Trung tâm còn hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh như: ăn chín, uống sôi, mắc màn khi ngủ, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, nơi chứa nước, dùng những loại thuốc phù hợp khi có bệnh và phối hợp với cơ quan y tế phun thuốc khử trùng khu vực xung quanh nhà ở, chuồng nuôi gia súc, gia cầm để ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh, lây lan.

Được biết, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè có 1 Bệnh viện Đa khoa, 2 Đơn nguyên điều trị nội trú, 1 Đội Y tế dự phòng, 1 Đội chăm sóc sức khỏe sinh sản, 13 Trạm Y tế xã, thị trấn (9 Trạm đã đạt chuẩn Quốc gia); 30 bác sỹ/229 cán bộ.

Tuyến huyện có 166 giường bệnh, việc điều trị nội trú không còn gặp khó như trước, bệnh nhân ít phải nằm ghép. Tại tuyến huyện còn được hỗ trợ nhiều máy móc phục vụ cho việc khám, sàng lọc, phẫu thuật, điều trị; các đơn vị thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ được đảm bảo. Khi bệnh nhân điều trị nội trú, cán bộ y tế thường xuyên thăm hỏi, kiểm tra các triệu chứng, khi xảy ra các trường hợp vượt quá khả năng điều trị, luôn được chuyển tuyến kịp thời.

Trung tâm cũng tạo điều kiện cử đội ngũ y tế đi tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn. Trong năm 2018, Trung tâm khám, chữa bệnh đạt 96.342 lượt người; điều trị nội trú 8.728 lượt; 216 ca phẫu thuật được thực hiện, trong đó có những ca nghiêm trọng như: thủng dạ dày, tổn thương đỉnh phổi, áp xe ruột thừa, ngộ độc, tai biến,... đã phẫu thuật thành công. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế luôn thực hiện tốt các nội dung Chương trình mục tiêu y tế Quốc gia…

Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè tiếp tục nỗ lực đổi mới toàn diện nhằm phục vụ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cuả người bệnh, xứng đáng với lòng tin cậy, yêu mến của Nhân dân trong huyện.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...