Thứ tư, 20/01/2021, 07:05 [GMT+7]

Bà Deo cần sự giúp đỡ

Thứ hai, 24/02/2020 - 13:03'
(BLC) - Ở độ tuổi gần đất xa trời, bà Vàng Thị Deo ở bản Sểnh Sảng B (xã Dào San, huyện Phong Thổ) luôn ước mơ được sống trong căn nhà vững chãi mỗi khi mùa mưa về. Tuy nhiên, ước mơ đó rất xa vời vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên nhiều năm nay bà Deo phải sống một mình trong túp lều nhỏ cứ trực đổ mỗi khi mưa to, gió lớn.

Được chị Dì Thị Mẩy, công chức Văn hóa - Thương binh Xã hội của xã Dào San giới thiệu, chúng tôi đến bản Sểnh Sảng B tìm hiểu hoàn cảnh của bà Deo. Thoáng nhìn qua căn nhà bà ở, chúng tôi cứ tưởng đó chỉ là túp lều bởi nó tồi tàn đến mức khó tin. Căn nhà chỉ được quây bằng bạt và đóng cọc tre, gỗ để giữ bạt khỏi bay, lại nằm nơi heo hút, ít người qua lại. Khi nhìn thấy bà, chúng tôi không khỏi thương cảm trước thân hình nhỏ bé, tiều tụy, khắc khổ.

Bà Deo hàng ngày phải sống trong túp lều dột nát.

Bà Deo hàng ngày phải sống trong túp lều dột nát.

Được biết, cuộc đời của bà Deo rất éo le, bà có 2 con trai. Con lớn đã chết do bị bệnh nhiều năm, con trai thứ 2 hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông con, vợ bị bệnh nằm liệt giường đã 2 năm, nên không có điều kiện chăm sóc bà. Lẽ ra ở độ tuổi này phải được sống an nhàn, hưởng phúc bên con cháu thì với bà Deo tất cả chỉ là con số không tròn trĩnh. Ngày qua ngày, bà sống một mình trong túp lều lạnh lẽo này. Những vật dụng nơi bà sinh sống không cái gì đáng giá, chiếc giường cũ nát được ghép bằng những thanh tre quá hạn sử dụng. Bếp nhỏ là 3 viên gạch lạnh tanh... Bà sống bằng số tiền được trợ cấp cho người cao tuổi 270 nghìn đồng/tháng. Bà Deo tâm sự: “Sống trong căn nhà này, mùa nào tôi cũng sợ. Mùa hè thì mưa dột, gió lốc, sợ nhà “bay” mất; mùa đông lạnh thấu xương nên tôi phải đốt thêm lửa, xin thêm rơm để lót giường nằm cho ấm”. Khi biết được hoàn cảnh của bà, dân bản cũng thương nhưng khổ nỗi ở đây chẳng có ai khấm khá nên lâu lâu mới có người mang cho bà ít gạo, sắn, khoai, chứ không ai giúp đỡ được nhiều.

Ông Ma A Nủ - Phó Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết: Xã thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ bà Deo, đồng thời đã làm thư ngỏ kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức đứng trên trên địa bàn và cộng đồng sẻ chia giúp sức để bà Deo có căn nhà vững chãi, yên tâm sống lúc cuối đời. Mọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cho bà Deo xin gửi về địa chỉ: Dì Thị Mẩy, công chức Văn hóa - Thương binh Xã hội UBND xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; số điện thoại: 0826289991, 0397455219.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.