Thứ năm, 15/04/2021, 14:34 [GMT+7]
Phường Tân Phong, thành phố Lai Châu

Cần chấm dứt ngay tình trạng chó thả rông

Chủ nhật, 19/04/2020 - 17:35'
(BLC) - Hiện nay, nhiều hộ gia đình trên địa bàn phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) vẫn có thói quen thả rông chó ra đường mà không đeo rọ mõm. Tình trạng này làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường.

Lúc 18 giờ, ngày 15/4 tại ngõ 224 (tổ dân phố số 4, phường Tân Phong) xảy ra một vụ chó cắn người, người bị nạn là anh Tống Minh Hiếu ở tổ dân phố số 2 (phường Tân Phong). Anh Hiếu chia sẻ: “Khu vực Ao cá Bác Hồ có nhiều gia đình nuôi chó và thả rông nên khi đi có việc phải đi qua đây tôi cũng luôn chú ý. Tuy nhiên, tôi bị bất ngờ khi con chó đó xộc từ nhà ra cắn, theo phản xạ tôi chạy nhưng không kịp”.

Tình trạng thả rông chó ra nơi công cộng không đeo rọ mõm tại ngõ 224, tổ dân phố số 4 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) vẫn diễn ra phổ biến. (Ảnh chụp 17/4).

Tình trạng thả rông chó ra nơi công cộng không đeo rọ mõm tại ngõ 224, tổ dân phố số 4 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) vẫn phổ biến. (Ảnh chụp ngày 17/4)

Trong lúc đang chơi tại ngõ dân sinh, cháu Nguyễn Trường Lâm (3,5 tuổi, trú tại ngõ 224, Tổ dân phố số 4) cũng bị một con chó hơn 10kg đuổi theo. Quá hoảng sợ, Lâm vừa chạy, vừa la hét và được người lớn can thiệp kịp thời nên may mắn thoát khỏi nanh vuốt của con chó dữ, nếu lúc đó không có người lớn can thiệp kịp thì hậu quả khôn lường. Ngay cả bản thân chúng tôi khi đi thực hiện bài viết này cũng bị chó ở khu vực ngõ 224 rượt đuổi, may là đi xe máy nên chó không đuổi kịp.

Hiện nay, không khó bắt gặp chó thả rông ra đường tại nhiều khu dân cư trên địa bàn phường Tân Phong. Ông Nguyễn Bá Sản - thành viên Tổ bảo vệ tổ dân phố số 4 cho biết: Hầu hết bà con trong tổ đều nuôi chó; vào các buổi sáng sớm hoặc chiều muộn thường có khoảng hơn 30 con chó được thả rông đi lại ngoài đường, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Mặc dù, tổ dân phố thường tuyên truyền, nhắc nhở nhưng chỉ được một hai ngày rồi lại đâu vào đấy. Thậm chí, tổ dân phố còn yêu cầu mỗi hộ nuôi chó ký bản cam kết phải thực hiện “5 không”: không nuôi chó, mèo khi chưa khai báo với chính quyền địa phương; không nuôi chó, mèo khi không tiêm phòng bệnh dại; không nuôi chó thả rông; không để chó cắn người; không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường. Cam kết thì đã ký, tuy nhiên hầu hết các hộ chưa thực hiện tốt.

Chị Hoàng Thị L, một hộ nuôi chó tại ngõ 224, Tổ dân phố số 4 cho rằng, con chó nhà chị cắn anh Hiếu là do không may, bởi bình thường con chó đó rất hiền. Khi nghe chị nói, chúng tôi chỉ vào một con chó không đeo rọ mõm đang lởn vởn quanh chân chị tại sân nhà thì chị cười bảo đây là chó cảnh không cắn người đâu. Câu trả lời của chị L. không làm yên tâm những người thường qua lại khu vực này. Theo khuyến cáo, chó cảnh hay chó nuôi để giữ nhà cũng phải được tiêm phòng dại cẩn thận. Đặc biệt nếu thả chó ra ngoài phải đeo rọ mõm, vì không phải lúc nào chủ nuôi cũng giám sát được chó và cũng không thể đảm bảo con chó nhà mình nuôi luôn "ngoan hiền", không cắn người, nhất là vào thời điểm nắng nóng, dịch dại dễ bùng phát như hiện nay.

Theo thống kê của UBND phường Tân Phong, hiện nay toàn phường có gần 1.000 con chó, từ cuối tháng 2/2020 phường tổ chức tiêm phòng dại (đạt trên 90% kế hoạch). Đồng thời, tổ chức nhiều đợt tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh dại và chăn thả gia súc như: thông báo bằng văn bản đến tổ tưởng tổ dân phố để họp dân, phát trên loa truyền thanh không dây vào các buổi chiều trong ngày, tổ chức cho hộ chăn nuôi chó, mèo ký cam kết bằng văn bản theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, thành lập các tổ xử lý gia súc thả rông, đặc biệt là chó, mèo. Từ năm 2019 đến nay, phường đã bắt hàng chục vụ về hành vi chăn thả gia súc ra nơi cộng cộng, nhất là chó, mèo. Tuy nhiên, theo anh Hà Mạnh Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phong, việc thu giữ gia súc thả rông, đặc biệt là chó mèo vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, khi bắt giữ gia súc về phường, người dân không đến để nộp phạt, khi quá hạn thu giữ gia súc phường đành phải tiêu hủy. Bên cạnh đó, các nghị định xử phạt gia súc thả rông còn chồng chéo nhau, điển hình như Nghị định 90/2017/NĐ - CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ có mức phạt tiền từ 600 - 800 nghìn đồng đối với các hành vi không tiêm vắc-xin phòng dại cho động vật bắt buộc phải tiêm; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người chăn dắt chó ra nơi công cộng. Tuy nhiên, Nghị định 167/2013/NĐ - CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ có mục quy định vi phạm về trật tự công cộng phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300 nghìn đồng đối với động vật thả rông nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng. Do đó, gây nhiều khó khăn cho đội đi xử lý gia súc thả rông, mức phạt không đủ sức răn đe cho người dân nên tình trạng thả rông chó vẫn diễn ra phổ biến. Một khó khăn nữa là người dân thường thả rông chó vào sáng sớm hoặc chiều muộn nên rất khó xử phạt cũng như bắt giữ.

Để nâng cao nhận thức cho người dân về chăn thả gia súc nơi công cộng, đặc biệt là chó, mèo, thời gian tới, phường Tân Phong đề ra nhiều giải pháp như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về bệnh dại tới Nhân dân. Trong đó, tập trung tuyên truyền về tính chất nguy hiểm, hậu quả, cách nhận biết dấu hiệu chó, mèo nghi mắc bệnh dại. Lập sổ quản lý theo dõi chó, mèo; tăng cường thành viên vào đội xử lý gia súc thả rông là các tổ trưởng tổ dân phố, những người có chuyên môn bắt chó, mèo thả rông. Đồng thời, đề nghị thành phố có chế tài riêng về xử phạt chó , mèo thả rông nơi công cộng để tạo sức răn đe cho các hộ nuôi; hỗ trợ các công cụ để bắt chó, mèo thả rông đạt hiệu quả; hướng dẫn các đội xử lý về chuyên môn nghiệp vụ để bắt chó, mèo thả rông…

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...