Thứ ba, 25/06/2024, 21:20 [GMT+7]
Liên thông 2 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký khai sinh, khai tử:

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Thứ hai, 25/03/2024 - 16:17'
Từ ngày 10/7/2023 tại tỉnh Lai Châu nói riêng, cả nước nói chung đã triển khai, thực hiện đồng bộ liên thông thủ tục hành chính (TTHC) đối với 2 nhóm TTHC: đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí. Việc này mang lại nhiều lợi ích nhưng trong quá trình thực hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Đồng chí Nguyễn Văn Ban - Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho hay: Sở Tư pháp là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về công tác hộ tịch đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh, chỉ đạo các cơ quan, địa phương trong triển khai thực hiện; hướng dẫn UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh thực hiện liên thông 2 nhóm TTHC đảm bảo theo đúng quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản khác có liên quan.
Bên cạnh đó, Sở Tư pháp còn tổ chức 3 cuộc tập huấn để hướng dẫn tiếp nhận, xử lý, trả kết quả 2 nhóm TTHC liên thông trên Hệ thống thông tin đăng ký quản lý hộ tịch với 151 lượt công chức tư pháp - hộ tịch cấp huyện, cấp xã tham gia; thực hiện tạo tài khoản người dùng trên Hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử cho người có thẩm quyền ký giấy tờ hộ tịch, đóng dấu ban hành giấy tờ hộ tịch ở 106/106 xã, phường, thị trấn. Hiện nay, tổng số tài khoản trên phần mềm hộ tịch dùng chung là 446 tài khoản (trong đó: 9 tài khoản của công chức Phòng Tư pháp các huyện, thành phố; 437 tài khoản của cán bộ, công chức cấp xã). Qua tập huấn, cán bộ, công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã được tiếp cận và thành thạo hơn trong việc triển khai, thực hiện quy trình liên thông các thủ tục.
Việc triển khai, thực hiện đồng bộ liên thông TTHC đối với 2 nhóm TTHC: đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí là một bước tiến mới trong việc thực hiện các mục tiêu của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện 2 nhóm TTHC nêu trên, giảm chi phí, thời gian đi lại khi giải quyết các TTHC. Đến nay, tổng số hồ sơ đã thực hiện liên thông trên địa bàn tỉnh là 4.739 hồ sơ. Trong đó, 4.329 hồ sơ liên thông khai sinh, 410 hồ sơ liên thông khai tử.

Cán bộ Bộ phận “Một cửa” xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) hướng dẫn người dân thủ tục đăng ký khai sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được trong thực hiện 2 dịch vụ công liên thông trên, cùng với những khó khăn, hạn chế mà 63 tỉnh, thành trong cả nước cùng gặp phải như: lỗi về hồ sơ, phần mềm, chuyển liên thông giữa các phần mềm… thì tại tỉnh Lai Châu còn gặp một số khó khăn, vướng mắc đặc thù.
Theo quy định thì đa số UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh chỉ được bố trí 1 công chức tư pháp - hộ tịch, còn nếu UBND cấp xã được bố trí 2 công chức tư pháp - hộ tịch thì sẽ có 1 công chức phải thực hiện kiêm nhiệm thêm một số công tác khác dẫn đến khó khăn trong giải quyết công việc.
Hiện nay, mặc dù cán bộ, công chức tư pháp cấp xã đã được trang bị máy tính làm việc, nhưng một số xã máy tính đã cũ, cấu hình thấp nên khi cán bộ, công chức thực hiện các thao tác liên thông trên phần mềm hộ tịch dùng chung gặp nhiều trở ngại.
Qua thực tế đi cơ sở, được nghe cán bộ, công chức tư pháp - hộ tịch một số xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh chia sẻ, chúng tôi được biết, việc triển khai kết nối liên thông phục vụ cho việc giải quyết liên thông các TTHC đôi lúc xảy ra các lỗi như: hồ sơ đã nhập xong 6 bước trên phần mềm liên thông nhưng không chuyển được hồ sơ sang phần mềm hộ tịch để thực hiện đăng ký khai sinh, khai tử; lỗi không đồng bộ được hồ sơ dẫn đến phải hướng dẫn công dân tách các TTHC sau khi đã hoàn thành xong thủ tục khai sinh.

Bên cạnh đó, trình độ nhận thức của người dân về tin học, máy tính còn hạn chế, nhiều người chưa biết cách tạo tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến nên rất khó khăn cho việc thực hiện liên thông TTHC. Việc triển khai thực hiện thủ tục liên thông yêu cầu người dân phải có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc sử dụng tài khoản VNeID mức độ 2, để đăng nhập và nộp hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Nhưng, một số trường hợp công dân sử dụng số điện thoại không chính chủ, hoặc công dân đã thay đổi số điện thoại nhưng không cập nhật thông tin thuê bao chính chủ theo số căn cước công dân, vì vậy, không tạo lập được tài khoản dịch vụ công. Điều này làm ảnh hưởng đến việc đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ liên thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Để thực hiện hiệu quả, đồng chí Nguyễn Văn Ban - Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng, cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định, quy trình thực hiện 2 phần mềm liên thông đến toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp viễn thông phải kiểm soát chặt chẽ sim rác; người dân khi có thay đổi thông tin thuê bao, cần chủ động đến các nhà mạng để cập nhật số thuê bao di động chính chủ theo theo số căn cước công dân, như vậy mới tạo tài khoản và nộp hồ sơ liên thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia (yêu cầu phải thông tin thuê bao chính chủ, người dân có thể tự kiểm tra bằng cách soạn tin nhắn TTTB gửi 1414 để tự kiểm tra). UBND cấp xã cần ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện liên thông 2 nhóm TTHC như: nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ công nghệ thông tin của cả cán bộ và công chức, ưu tiên bố trí nâng cấp hệ thống máy tính, đường truyền internet để thực hiện liên thông 2 nhóm TTHC. UBND tỉnh tiếp tục quan tâm bổ sung kinh phí cho Sở Tư pháp tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng tài liệu để cung cấp và nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ thực hiện liên thông. Hiện nay, Bộ Tư pháp đã ban hành bổ sung số điện thoại tổng đài hỗ trợ kỹ thuật hệ thống thông tin quản lý hộ tịch. Do đó, đề nghị các địa phương trong trường hợp thực hiện liên thông 2 dịch vụ công liên thông trên liên quan đến các lỗi về kỹ thuật thì liên hệ trực tiếp đến tổng đài để được hỗ trợ kịp thời...

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.