Thứ ba, 25/06/2024, 21:39 [GMT+7]

Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản

Thứ hai, 15/04/2024 - 18:51'
Thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Lai Châu tiếp tục gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2024, Công an thành phố Lai Châu đã ghi nhận và xử lý 5 vụ trộm cắp trên địa bàn. Thủ đoạn ngày càng tinh vi và chủ yếu người ngoài địa bàn thành phố nên rất khó kiểm soát.

Điển hình ngày 24/3 vừa qua, Công an thành phố Lai Châu tiếp nhận tin báo của chị Nguyễn Thị Nga ở tổ dân phố số 23 (phường Đông Phong) về việc gia đình chị bị mất 1 chiếc gầu máy xúc bằng kim loại tự chế trị giá gần 17 triệu đồng để trên vỉa hè trước nhà. Sau khi tiếp nhận tin báo tội phạm, Công an thành phố phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự (PC09), Công an tỉnh triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác minh làm rõ vụ việc. Qua quá trình đấu tranh tìm kiếm đến ngày 25/3, lực lượng công an xác định được 2 đối tượng gồm: Trần Văn Sướng (SN 1994, trú tại bản Cắng Đắng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu); Lìu Năn Mùi (SN 2000, trú tại Bản Giang, xã Bản Giang, huyện Tam Đường). Công an thành phố ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, các đối tượng khai nhận sau khi trộm gầu máy xúc đã bán cho cơ sở thu mua sắt vụn của chị Kim Thị Hạnh tại tổ dân phố số 3, phường Đoàn Kết. Hiện, vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an thành phố Lai Châu thông qua lệnh khám xét cơ sở thu mua sắt vụn của chị Kim Thị Hạnh.

Theo Công an thành phố Lai Châu, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trộm cắp trên địa bàn gia tăng là do sự chủ quan của người dân trong việc quản lý tài sản của gia đình. Các đối tượng thường lợi dụng vào đó để thực hiện hành vi phạm tội. Chủ tài sản thường để tài sản ở những nơi không có người quản lý, trông coi, sơ hở trong công tác bảo vệ như xe máy vẫn cắm chìa khoá hoặc để ở ngoài. Thực tế trên địa bàn, thậm chí gia đình đã xảy ra tình trạng trộm cắp nhưng người dân vẫn bàng quang. Đơn cử như đầu tháng 2 vừa qua, Công an thành phố thụ lý một vụ án liên quan đến trộm cắp xe máy, đối tượng là Triệu Văn Cường (SN 1986, trú tại bản Nậm Hính 1, xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên). 0 giờ ngày 4/2, Cường đi bộ một mình với mục đích tìm tài sản để trộm cắp. Đến khu vực có dãy nhà trọ trên đường Lê Duẩn (thuộc tổ dân phố số 1, phường Tân Phong) có một dãy nhà trọ cổng không khóa nên Cường đi vào trong sân và thấy một chiếc xe máy vẫn đang cắm chìa khóa. Lợi dụng cơ hội Cường đã trộm xe máy. Tuy nhiên, nhận thấy hành động của mình là vi pháp pháp luật, trong khi bản thân có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản và 1 tiền án về lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Cường đã đến Công an thành phố tự thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đây là một trong nhiều vụ trộm cắp tài sản, xuất phát từ sự chủ quan của người dân.
Thiếu tá Bùi Văn Tường, điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Lai Châu cho biết: Trong quá trình điều tra xác minh, lực lượng Công an nhận định thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, thời gian gây án là vào đêm khuya và có sự cấu kết, móc nối giữa các đối tượng trên địa bàn. Các đối tượng trộm cắp hầu hết là nghiện ma tuý và không phải người ở trên địa bàn thành phố nên gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, bắt giữ. Để ngăn ngừa có hiệu quả tình hình trộm cắp, Công an thành phố đã xây dựng các kế hoạch, chuyên đề, triển khai đến các xã, phường đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, tăng cường công tác phối hợp với công an các xã giáp ranh như: Giang Ma, Bản Giang, Tẻ Lèng, Nùng Nàng (huyện Tam Đường), Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ) để kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh, trong đó tập trung đấu tranh mạnh với loại tội phạm trộm cắp.
Ngoài ra, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 20 cơ sở thu mua sắt vụn, điều đáng nói nhiều cơ sở chưa có giấy phép kinh doanh. Đây là một trong những địa điểm thu mua đồ vật trộm cắp của các đối tượng và có hành vi tẩu tán rất nhanh. Một số cơ sở thậm chí còn trang bị nhiều máy móc, thiết bị để thay đổi hiện trạng các đồ vật trộm cắp nên lực lượng chức năng khó kiểm soát. Thực tế, lực lượng công an đã xử lý một số trường hợp nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng trộm cắp gia tăng. Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý Nhà nước cần quản lý chặt chẽ hơn nữa đến hoạt động kinh doanh, mua bán đối với những cơ sở này. Nhất là liên quan đến giấy phép hoạt động kinh doanh, phòng chống cháy nổ... đây là những nguyên nhân tiềm ẩn mất an ninh trật tự trên địa bàn.
Trước tình hình trên, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, quản lý tốt tài sản của gia đình; không nên “mất bò mới lo làm chuồng”.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.