Thứ tư, 20/01/2021, 07:16 [GMT+7]

Văn hóa tủ từ thiện

Thứ sáu, 15/11/2019 - 15:07'
Gần 3 năm nay, những tủ quần áo từ thiện quen thuộc ở một số góc nhỏ của thành phố Lai Chân được Câu lạc bộ Thiện nguyện Lai Châu đầu tư bằng các nguồn xã hội hóa đã trở thành “người bạn" của nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những tủ từ thiện với hỗn độn quần áo và vương vãi dưới nền đất, mặc bụi bẩn, mưa gió ướt nhèm, người đi qua đi lại lắc đầu "ngán ngẩm”.

Người dân đến chọn quần áo trong tủ từ thiện trên đường Huỳnh Thúc Kháng (thành phố Lai Châu).

Gần 3 năm nay, những tủ quần áo từ thiện quen thuộc ở một số góc nhỏ của thành phố Lai Chân được Câu lạc bộ Thiện nguyện Lai Châu đầu tư bằng các nguồn xã hội hóa đã trở thành “người bạn" của nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những tủ từ thiện với hỗn độn quần áo và vương vãi dưới nền đất, mặc bụi bẩn, mưa gió ướt nhèm, người đi qua đi lại lắc đầu "ngán ngẩm”.

Ngay từ khi tủ quần áo từ thiện xuất hiện, có rất nhiều người dân trong thành phố tán thưởng ý tưởng và hành động đẹp của Câu lạc bộ Thiện nguyện Lai Châu. Những tủ sắt cao hơn 2m, tủ được chia thành nhiều ngăn để quần áo được làm cẩn thận, chắc chắn. Dòng chữ “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến ủng hộ" được treo bắt mắt trên những chiếc tủ khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn. Trên địa bàn thành phố có nhiều điểm để tủ quần áo từ thiện. Những bộ quần áo được rất nhiều người đến ủng hộ và xếp gọn gàng ngay ngắn trong từng ngăn tủ. Người đến lấy cũng ý thức chọn đồ theo đúng phân loại quần áo. Bạn Trần Huỳnh - một trong những thành viên của Câu lạc bộ Thiện nguyện Lai Châu cho biết: “Từ khi có tủ quần áo từ thiện, chúng tôi thấy người làm việc tốt trong xã hội rất nhiều. Có những lần ra kiểm tra tủ quần áo, tôi thấy những túi đồ được bọc gói cẩn thận, quần áo được xếp riêng và gọn gàng ngăn nắp. Khi có quá nhiều người đến ủng hộ, tủ không đủ tải, chúng tôi phải mang về nhà cất bớt, hôm sau mang ra để lại trong tủ”.

Những hành động đẹp ấy được người dân trong thành phố ca ngợi, các trang facebook chia sẻ. Nhưng, thời gian gần đây, dường như tủ quần áo từ thiện đã trở thành “bãi xả quần áo cũ” của rất nhiều người. Mới đây thôi, khi đi chợ qua con đường Huỳnh Thúc Kháng gần sân bóng Phương Thanh - nơi có để 3 tủ quần áo từ thiện, trước mặt tôi chiếc tủ ngăn nắp lịch sự đã thay thế bằng hình ảnh quần áo bị bới tung thành một đống hỗn độn rồi rơi cả trên nền đất lấm lem. Giữa dòng người tấp nập qua lại, chúng tôi bắt gặp 2 người mặc quần áo dân tộc Mông đang đắn đo trước tủ quần áo từ thiện. Chờ mất 10 phút, họ tiến lại gần, lục tìm trong đống quần áo bị xới tung lên để chọn những chiếc áo, quần phù hợp với mình. Người đàn ông lấy chiếc quần dài ngắm nghía rồi nhìn sang người phụ nữ tay cầm chiếc áo đang đưa lên người ướm thử. Sau hồi lựa chọn, cả 2 lắc đầu bỏ đi. Còn đống quần áo vốn đã lộn xộn lại càng thêm ngổn ngang hơn. Chưa đầy 15 phút sau, lại có vài người ghé tủ quần áo từ thiện, nhưng cũng chẳng ai chọn được gì, họ lặng lẽ đi trong bộ mặt buồn rầu. Khi nhìn từ xa, quần áo trong tủ từ thiện khá nhiều, ai cũng nghĩ có thể lựa chọn, nhưng thực tế khi tôi đến gần, những bộ quần áo hầu như đều bị lấm bẩn, nhàu cũ, nhiều cái không phù hợp với trang phục của bà con. Không chỉ vậy, người đến lấy đồ cũng không có ý thức chọn và xếp đồ cẩn thận cho người sau tới tìm quần áo, nên tủ từ thiện bỗng nhiên trở thành “bãi rác quần áo".

Sau cơn mưa, đi qua những chiếc tủ quần áo từ thiện, quần áo trông càng thảm. Cánh tủ không ai khép, quần áo ướt nhẹp vì mưa hắt... Những người dân sống gần đây, dù ngày nào cũng chứng kiến những người có hoàn cảnh khó khăn tới lấy quần áo hoặc thấy nhiều tấm lòng từ thiện mang đồ đặt vào tủ từ thiện nhưng khi trời mưa cũng “mặc kệ”. Đồng ý rằng, tủ quần áo không phải của nhà họ nhưng nếu cộng đồng chung tay giúp đỡ nhau “một chút” thì xã hội sẽ tươi đẹp và hạnh phúc biết bao. Những thành viên của Câu lạc bộ Thiện nguyện Lai Châu phải thường xuyên đến kiểm tra và sắp xếp quần áo. Dù ở đâu, hoàn cảnh nào, người mang quần áo đến cũng phải thể hiện sự tôn trọng với những bộ quần áo mang đến cho người nghèo. Và người đến lấy cần cất gọn theo vị trí sắp xếp ban đầu để những người sau thuận tiện đến chọn. Đó là những điều cơ bản trong văn hóa khi sử dụng tủ quần áo từ thiện.

Thanh Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.