Thứ năm, 21/05/2026 - 16:01
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Du lịch
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
Đời sống
Xã Hội
Thắp sáng bản vùng cao từ một nghị quyết nhân văn
Đinh Đông - Tùng Phương - Anh Sơn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 15/05/2026 15:05
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Với đặc thù vùng cao, biên giới, trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn còn hàng trăm hộ chưa có điện thắp sáng. Tại Kỳ họp thứ 2 (Kỳ họp chuyên đề) tổ chức ngày 22/4/2026, HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ hệ thống điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ và thiết bị điện sau công tơ trên địa bàn tỉnh Lai Châu (Nghị quyết về hỗ trợ điện). Đây là quyết sách mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm thiết thực đối với đời sống nhân dân vùng khó khăn với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Mong mỏi ánh điện nơi bản xa

Địa hình hiểm trở, giao thông chia cắt là rào cản đầu tư, phát triển hạ tầng điện lưới quốc gia tới các bản xa xôi, hẻo lánh của tỉnh. Hiện, toàn tỉnh còn 762 hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại khu vực đã có lưới điện hạ áp (0,4kV) nhưng chưa được đấu nối, sử dụng điện lưới quốc gia. Đặc biệt, còn 126 hộ hoàn toàn chưa được sử dụng điện do ngành điện không thể đầu tư hạ tầng lưới điện hạ áp đến tận nơi.

q

Nghị quyết về hỗ trợ điện là quyết sách mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm thiết thực của tỉnh tới nhân dân vùng khó.

Đồng chí Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Tủa Sín Chải chia sẻ: Qua rà soát, trên địa bàn xã có hơn 240 hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, chủ yếu các hộ sống ở những bản đặc biệt khó khăn, giao thông cách trở như: Tìa Khí, Phi Én, Thành Chử. Để đảm bảo sinh hoạt hằng ngày, bà con phải dùng đèn pin, đèn dầu nhiều năm nay; trẻ em thiếu điều kiện học tập tốt nhất tại nhà. Nghị quyết về hỗ trợ điện được ban hành, thực thi là chủ trương đúng đắn của tỉnh, mang lại niềm vui lớn cho cả người dân và cấp uỷ, chính quyền xã.

Tại hơn 60 bản của các xã trên địa bàn tỉnh như: Pa Ủ, Thu Lũm, Tà Tổng, Tủa Sín Chải, Pa Tần, Mù Cả, Hồng Thu, Nậm Tăm…, các hộ vẫn mong mỏi từng ngày có điện lưới. Vì vậy, khi biết thông tin tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ điện, bà con rất phấn khởi, háo hức và mong chờ.

Chị Sùng Thị Vừ ở bản Thành Chử (xã Tủa Sín Chải) cho hay: Cảm ơn cấp uỷ, chính quyền các cấp đã luôn quan tâm tới đời sống của bà con vùng khó. Chúng tôi mong sẽ sớm có điện để cập nhật thêm thông tin, học hỏi được nhiều mô hình, cách làm mới trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ đó, áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, thuận tiện cho con trẻ học hành.

Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống

Điểm nổi bật của Nghị quyết về hỗ trợ điện chính là phân loại đối tượng hỗ trợ rõ ràng, thiết thực và phù hợp với hoàn cảnh cụ thể. Theo đó, 762 hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo và cận nghèo đang sống tại khu vực đã có lưới điện hạ áp nhưng chưa được đấu nối sẽ được hỗ trợ thiết bị điện sau công tơ với mức tối đa 5 triệu đồng/hộ. 126 hộ hoàn toàn chưa được sử dụng điện được hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ. Với mức hỗ trợ đầu tư các hệ thống điện sẽ đủ khả năng cung cấp điện ổn định cho sinh hoạt hằng ngày của một hộ, kể cả những ngày ít nắng.

1

Học sinh học bài dưới ánh sáng của đèn pin.

Từ yêu cầu phải triển khai chính sách “đến nơi, đến chốn”, có hiệu quả để nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Minh Ngân, các ngành, địa phương đang tập trung tối đa nguồn lực, giải pháp thực hiện khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ. Đồng chí Vương Thế Mẫn - Giám đốc Sở Công Thương thông tin: Hiện nay, sở đang phối hợp cơ quan liên quan và UBND các xã rà soát, thống kê cụ thể các hộ chưa sử dụng điện trên địa bàn để chốt danh sách. Sau đó, tiến hành đấu thầu, mua sắm và triển khai lắp đặt thiết bị cho các đối tượng thụ hưởng. Lắp đặt xong, chúng tôi sẽ bàn giao và bộ phận chuyên môn hướng dẫn người dân vận hành hệ thống điện mặt trời, điện sau công tơ đảm bảo an toàn, hiệu quả. Phấn đấu trong quý II/2026 hoàn thành toàn bộ công tác lắp đặt để các hộ thuộc diện hỗ trợ được sử dụng điện sớm nhất, nhanh nhất.

Nghị quyết về hỗ trợ điện không chỉ đơn thuần là một chính sách an sinh mà còn là bước đi mang tính chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa vùng thuận lợi và vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân, Nghị quyết về hỗ trợ điện sẽ trở thành “nguồn năng lượng” mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng Lai Châu ngày càng phát triển toàn diện, không để bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình đổi mới.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao xã Lê Lợi lần thứ I năm 2026

Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao xã Lê Lợi lần thứ I năm 2026

Chung tay đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống từ trường học

Chung tay đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống từ trường học

Tạo đột phá truyền thông, thúc đẩy phong trào hiến mô, tạng tại Việt Nam

Tạo đột phá truyền thông, thúc đẩy phong trào hiến mô, tạng tại Việt Nam

Đã tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích khi đi soi cá trên sông Nậm Mu

Đã tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích khi đi soi cá trên sông Nậm Mu

Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số

Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số

Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Chè Lai Châu

Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Chè Lai Châu

Cuộc thi tuyên truyền viên giỏi phòng, chống tác hại thuốc lá

Cuộc thi tuyên truyền viên giỏi phòng, chống tác hại thuốc lá

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn thương mại điện tử, xây dựng “mô hình chợ số” tại xã Than Uyên
Tập huấn thương mại điện tử, xây dựng “mô hình chợ số” tại xã Than Uyên
Xã Hội
12/05/2026 11:42
Sáng 12/5, Sở Công thương phối hợp với UBND xã Than Uyên tổ chức Hội nghị tập huấn về thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt cho tiểu thương trong chợ và khu vực lân cận chợ, xây dựng “mô hình chợ số” tại xã Than Uyên.
Giá vàng hôm nay (12-5): Đồng loạt sụt giảm
Giá vàng hôm nay (12-5): Đồng loạt sụt giảm
Kinh tế
12/05/2026 08:15
Giá vàng hôm nay (12-5): Giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt giảm 2,3 triệu đồng mỗi lượng so với sáng qua, giá bán ra vàng miếng ở mức 165,2 triệu đồng/lượng tại một số thương hiệu vàng lớn.
Mường Khoa triển khai mô hình điểm xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới
Mường Khoa triển khai mô hình điểm xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới
Văn hóa
09/05/2026 16:21
Sáng 9/5, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU xã Mường Khoa tổ chức hội nghị triển khai mô hình điểm “Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới” tại bản Phiêng Tâm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2024 - 2030.
Phủ sóng 5G - nâng chất lượng kết nối
Phủ sóng 5G - nâng chất lượng kết nối
Xã Hội
08/05/2026 12:34
Thời gian qua, Viettel Lai Châu đẩy mạnh đầu tư, triển khai hạ tầng mạng 5G, từng bước mở rộng vùng phủ sóng đến các xã, phường trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng kết nối, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, cận nghèo
Phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, cận nghèo
Đời sống
04/05/2026 20:50
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký ban hành Quyết định số 777/QĐ-TTg ngày 30/4/2026 phê duyệt Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 nhằm hỗ trợ cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông công ích, thiết bị đầu cuối, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia và đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hội viên tại xã Tân Uyên
Giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hội viên tại xã Tân Uyên
Kinh tế
30/04/2026 14:28
Ngày 29/4, Hội Nông dân tỉnh tổ chức giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hội viên tại xã Tân Uyên.
Kỳ 2: Điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý
─ Mùa khô - Bài toán bảo vệ nguồn nước ─ Kỳ 2: Điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý
Kinh tế
30/04/2026 11:06
Trong thời điểm khô hạn kéo dài, nguồn nước suy giảm nghiêm trọng, việc chia sẻ nguồn nước là giải pháp rất quan trọng trong quản lý và sử dụng tài nguyên. UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, kịp thời định hướng, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp thủy điện phối hợp điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý; huy động hệ thống chính trị cùng vào cuộc, hướng tới mục tiêu quản lý, khai thác và sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm ổn định đời sống và sinh kế cho người dân.
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy
Xã Hội
21/04/2026 17:04
Sáng 21/4, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án ma túy 0426T.
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4)
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4)
Đời sống
20/04/2026 20:21
Ngày 24/2/2014, Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam.
Hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở
Hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở
Xã Hội
20/04/2026 18:19
Chiều 20/4, Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) Thương mại và Dịch vụ Đồng Tâm tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở.
Tổ chức thực hiện tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
Tổ chức thực hiện tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
Pháp luật
20/04/2026 16:39
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu vừa ký Công điện số 32/CĐ-TTg ngày 19/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức thực hiện tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3202 ngày 21/05/2026
Báo Lai Châu Số 3201 ngày 20/05/2026
Báo Lai Châu Số 581 ngày 20/05/2026
Báo Lai Châu Số 3200 ngày 18/05/2026
Báo Lai Châu Số 555 ngày 16/05/2026
Báo Lai Châu Số 3199 ngày 15/05/2026
Báo Lai Châu Số 3198 ngày 14/05/2026
Báo Lai Châu Số 3197 ngày 13/05/2026
Báo Lai Châu Số 3196 ngày 11/05/2026
Báo Lai Châu Số 580 ngày 10/05/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.