Thứ tư, 26/06/2024, 02:21 [GMT+7]

Hết lòng vì người bệnh

Thứ tư, 17/05/2023 - 10:19'
Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, trong 26 năm công tác, anh Lò Văn Bình (dân tộc Thái) - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) luôn hết lòng, tận tâm với người bệnh và được Nhân dân địa phương yêu mến, đồng nghiệp cảm phục.

Trò chuyện với anh Bình chúng tôi được biết, anh sinh ra và lớn lên ở bản Phiêng Phát (xã Trung Đồng), hồi ấy cuộc sống của hầu hết bà con trong bản rất khó khăn và gia đình anh cũng không ngoại lệ. Tuổi thơ của anh trôi qua trong nhọc nhằn, thiếu thốn, đến mức ước mơ đôi khi chỉ là có cái ăn để no bụng, có tấm áo lành để mặc. Chính cuộc sống cơ cực đã hun đúc ý chí trong anh Bình muốn học để thoát khỏi khốn khó. Ngày bé, chứng kiến cảnh một người dân trong bản bị ốm, mặc dù được cán bộ khuyên đi đến trạm y tế điều trị, nhưng gia đình lại cho rằng bị con ma rừng bắt nên thịt gà, mổ lợn và mời thầy cúng về giải trừ con ma; cúng mấy ngày, mấy đêm bệnh không thấy đỡ mà ngày càng nặng thêm dẫn đến tử vong; ước mơ trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho đồng bào mình lại càng cháy bỏng, thôi thúc anh quyết tâm học tập.
Sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Y tế Lào Cai năm 1997, anh Bình về nhận công tác tại Trạm Y tế xã Nậm Cần, khi đó trạm còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn thiếu thốn. Song với lòng yêu nghề, anh Bình anh luôn tận tâm với công việc, cùng đồng nghiệp khắc phục khó khăn, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Năm 2009, anh Bình cử đi học đại học tại Trường Đại học Y dược Thái Nguyên. Năm 2013, tốt nghiệp và được điều động làm Phó trưởng Phòng khám Khu vực xã Pắc Ta. Đến năm 2018, anh được điều động về Trạm Y tế xã Trung Đồng, rồi sau đó bổ nhiệm giữ chức trạm trưởng.

Bác sỹ Bình thăm khám cho bệnh nhân.

Để hoàn thành công việc được giao, nhất là trong công tác chuyên môn, anh dành nhiều thời gian trau dồi kiến thức, học hỏi từ đồng nghiệp và tiếp tục đi học thêm, năm 2020 anh tốt nghiệp Đại học Y dược Hải Phòng, chuyên khoa I y học gia đình. Bằng tấm lòng yêu nghề, sự nỗ lực và không ngừng học hỏi, tay nghề của anh không ngừng được nâng cao. Vừa chăm sóc sức khỏe của người dân, vừa dần dần thay đổi nếp nghĩ ốm đau mời thầy cúng đã hằn sâu trong dân bản.
Anh Bình bộc bạch: “Tôi là người dân tộc Thái nên có lợi thế là sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình để trò chuyện với bà con, vì thế tuyên truyền về công tác khám, chữa bệnh cũng dễ dàng hơn và bà con cũng hiểu nhanh hơn. Mong muốn lớn nhất của tôi là giúp người dân thêm hiểu biết về sức khỏe, mà có sức khỏe tốt thì đời sống sẽ được nâng lên”.
Với trách nhiệm và lương tâm của người thầy thuốc, anh Bình và cán bộ trong trạm không quản ngại mưa nắng, vẫn đi cả ngày đường, đội nắng mưa, xuống các bản để tuyên truyền và khám, chữa bệnh cho người dân. Giờ đây bà con không còn trông chờ vào việc cúng bái để chữa bệnh mà sẽ đến các cơ sở y tế để thăm khám mỗi khi có dấu hiệu đau ốm. Trạm Y tế xã Trung Đồng trở thành địa chỉ tin cậy của bà con trong xã trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Điều đó chính là động lực để anh và tập thể trạm ngày càng cố gắng phát huy vai trò, trọng trách của mình, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Ông Tòng Văn Ngọ ở bản Bút Dưới thường xuyên đến Trạm Y tế xã Trung Đồng khám, chữa bệnh cho biết: “Tôi bị áp huyết cao, chân bị khớp, tháng nào cũng phải đến trạm y tế xã để khám và lấy thuốc. Tôi thấy cán bộ y tế xã rất nhiệt tình, nhất là bác sỹ Bình không chỉ có chuyên môn tốt mà mỗi khi khám rất nhẹ nhàng và hướng dẫn tận tình cách uống thuốc để đạt hiệu quả. Vì vậy, tôi rất yên tâm khám và điều trị tại trạm y tế xã”.
Bằng sự nhiệt tình, tận tâm trong công việc và thái độ phục vụ người bệnh chu đáo, bác sỹ Lò Văn Bình trở thành tấm gương về một bác sỹ hết lòng vì người bệnh, được Nhân dân trong xã tin tưởng, quý mến, góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân ở địa phương.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.