Thứ năm, 15/05/2025 - 00:43
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Xem thêm...
Vấn đề hôm nay
Huyện Than Uyên
Đuối nước ở trẻ em - Nỗi đau còn đó
Ánh Hồng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 14/05/2025 15:49
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Vừa qua, trên địa bàn huyện Than Uyên xảy ra vụ trẻ em bị tai nạn đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau khôn nguôi không thể bù đắp cho gia đình, người thân. Điều này, không chỉ gióng lên hồi chuông cảnh báo mà còn đặt ra vấn đề cấp thiết đối với các cấp, các ngành, địa phương trong việc phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em phải thật sự hiệu quả, nhất là khi kỳ nghỉ hè đang cận kề.

Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng chị Hoàng Thị Nan và vợ chồng anh Hoàng Văn Ụi ở bản Thẳm Phé (xã Mường Kim) vẫn không thể nguôi ngoai nỗi đau khi mất đi 2 con gái do tai nạn đuối nước. Trong buổi chiều định mệnh ngày 26/4, con gái chị Nan là cháu H.T.L (11 tuổi) và cháu H.N.N (cùng tuổi) con của vợ chồng anh Ụi cùng 3 người bạn rủ nhau đi tắm; không may 2 cháu bị đuối nước.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trời nắng nóng, các cháu rủ nhau xuống bến thuyền Thẳm Phé tắm. Do sơ suất và chủ quan, 2 cháu là L. và N. không biết bơi, lại tắm ở khu vực nước sâu dẫn đến đuối nước. Dù được các bạn gọi người đến cứu, nhưng khi đưa lên bờ thì hai cháu đã bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên. Dù đã được các y, bác sỹ tận tình cứu chữa, do tình trạng quá nặng, 2 cháu đã không qua khỏi.
Hay vào đầu tháng 4/2024, cháu L.P.T (12 tuổi) ở bản Sân Bay (xã Phúc Than) đi chăn trâu, chẳng may trượt chân rơi xuống hồ nước. Khi được người lớn vớt lên thì cháu đã tử vong.
Theo thống kê của huyện Than Uyên, từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn có 12 trẻ tử vong do đuối nước và tai nạn thương tích. Nguyên nhân chủ yếu là không biết bơi; bố mẹ mải làm việc, buông lỏng quản lý, để các em tự do vui chơi; xảy ra tai nạn đuối nước thường không nhận được sự ứng cứu kịp thời từ phía người lớn. Kỹ năng sơ cứu ban đầu cho trẻ bị đuối nước chưa được triển khai phổ biến. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn thiếu các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa.

Một số trẻ em trên địa bàn huyện Than Uyên vẫn tắm tại suối, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước, thương tích.

Những năm qua, huyện đã ban hành các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện pháp luật, chính sách, chương trình của Chính phủ về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chuyên môn triển khai các hoạt động nhằm từng bước nâng cao trách nhiệm, ý thức cảnh giác trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền kỹ năng sống, nhất là kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho trẻ tại các trường học và bản, khu dân cư. Tạo điều kiện cho một số hộ kinh doanh xây dựng bể bơi để trẻ có chỗ tắm, học bơi trong những ngày hè. Song, thực trạng thiếu sân chơi, bể bơi, bãi tắm an toàn cho trẻ vẫn đang là nút thắt cần được tháo gỡ. Nhất là khi mùa hè đến, thời tiết nóng nực khiến nhiều trẻ chủ quan tìm xuống ao hồ, sông, suối để tắm, tiềm ẩn nguy cơ cao bị tai nạn đuối nước.
Bác sỹ chuyên khoa I Cao Thị Thúy Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cho biết: Khi trẻ bị đuối nước, việc sơ cứu đúng cách và kịp thời đặc biệt quan trọng, bởi có thể cứu sống nạn nhân và hạn chế tổn thương não do thiếu ôxy. Vì vậy, để phòng, tránh đuối nước ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể cần có phương án thực hiện phòng, chống đuối nước cho trẻ em hiệu quả. Trong đó, quan tâm tập huấn kỹ năng cứu người bị đuối nước, nhất là hộ dân sống ở khu vực gần hồ, sông, suối. Mỗi gia đình cần nâng cao ý thức giám sát và giáo dục con em về an toàn, không nên để trẻ ra các ao, hồ, sông, suối tắm, bơi mà không có sự giám sát của người lớn. Nhà trường tổ chức nhiều buổi ngoại khóa nhằm trang bị cho học sinh kỹ năng sống với các hoạt động như: tuyên truyền phòng, chống đuối nước; phòng, chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em… Đồng thời, trang bị kỹ năng bơi cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Trong quá trình học bơi, nếu được dạy những thao tác cứu đuối bài bản, đúng kỹ thuật, trẻ biết bơi còn có thể tự xử lý tình huống trong những trường hợp khẩn cấp. Huy động các nguồn lực xây dựng khu, điểm vui chơi cho trẻ em, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa nhằm kiểm soát tình hình tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em.
Kỳ nghỉ hè đang đến gần, việc trang bị kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho trẻ em rất cần thiết, quan trọng và đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể huyện Than Uyên mà của toàn xã hội. Từ đó, mới tạo được môi trường lành mạnh, an toàn cho trẻ được vui chơi và phát triển.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Than Uyên Tân Uyên Tam Đường Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ
Có thể bạn quan tâm
Tiêm vắc-xin cho vật nuôi: Cách phòng dại hiệu quả

Tiêm vắc-xin cho vật nuôi: Cách phòng dại hiệu quả

Người dân Sàng Cải mong mỏi một con đường

Người dân Sàng Cải mong mỏi một con đường

Tăng cường quản lý kinh doanh dược phẩm

Tăng cường quản lý kinh doanh dược phẩm

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Ngăn chặn các hoạt động buôn bán lâm sản trái phép

Ngăn chặn các hoạt động buôn bán lâm sản trái phép

Bài 2: Khi Đảng gần dân, hủ tục không còn chỗ đứng

Bài 2: Khi Đảng gần dân, hủ tục không còn chỗ đứng

Tân Uyên – Nơi ánh sáng Nghị quyết 15 lan tỏa

Tân Uyên – Nơi ánh sáng Nghị quyết 15 lan tỏa

Tam Đường tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Tam Đường tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Tin cùng chuyên mục
 “Ma trận” sữa giả: Người tiêu dùng hoang mang
“Ma trận” sữa giả: Người tiêu dùng hoang mang
Vấn đề hôm nay
24/04/2025 09:17
Theo khảo sát của phóng viên, tại một số cửa hàng sữa, siêu thị… trên địa bàn thành phố Lai Châu thời điểm này, lượng khách hàng có dấu hiệu giảm sau khi Bộ Công an triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả cực lớn (gần 600 loại gồm sữa dành cho người bị tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, thiếu tháng và phụ nữ có thai) tại Hà Nội. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang giữa “ma trận” sữa thật - giả lẫn lộn.
 Kỳ 2: “Thắp đuốc” đi tìm lời giải
─ Nậm Pì - Thức tỉnh sau những hủ tục ─ Kỳ 2: “Thắp đuốc” đi tìm lời giải
Vấn đề hôm nay
18/04/2025 08:33
Với ngổn ngang cản trở và bộn bề công việc cần giải quyết, vừa lãnh, chỉ đạo tập trung xóa đói, giảm nghèo, vừa khơi thông ánh sáng văn minh đến với người dân không phải dễ dàng đối với cấp ủy, chính quyền xã Nậm Pì (huyện Nâm Nhùn). Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế, Nậm Pì từng bước đã thoát ra khỏi “vòng vây” của nghèo đói, lạc hậu, hủ tục, vững bước vươn lên.
Nậm Pì - Thức tỉnh sau những hủ tục
Nậm Pì - Thức tỉnh sau những hủ tục
Vấn đề hôm nay
16/04/2025 16:21
Xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) - cái tên xa ngái dù chỉ cách thành phố Lai Châu chưa đầy 100km. Cứ nghĩ rằng nơi đây xa lắm bởi hệ quả từ những “cơn mê”, “cơn say” vẫn như đang còn vương vấn đâu đây. Ấy thế mà bây giờ, Nậm Pì đã xa rồi những giấc mơ vô định chơi vơi trên triền núi, ven sông. Và, Nậm Pì đang khác xưa, biến những điều không thể thành có thể.
Xử lý rác thải rắn: Vấn đề cũ, thách thức mới
Xử lý rác thải rắn: Vấn đề cũ, thách thức mới
Vấn đề hôm nay
04/04/2025 09:50
Đặt ra giải pháp về xử lý rác thải rắn không phải bây giờ mới đề cập mà đã có từ rất lâu. Thế nhưng đến nay, vấn đề này vẫn chưa có giải pháp giải quyết mang tính triệt để; vẫn đang diễn ra tại thành phố Lai Châu.
Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến kè thị trấn Mường Tè
Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến kè thị trấn Mường Tè
Vấn đề hôm nay
03/04/2025 11:12
Xác định được những khó khăn trở ngại, chủ động thực hiện hiệu quả công tác tham mưu và triển khai đồng bộ các phương án đẩy nhanh tiến độ thi công dự án; Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh (NN&PTNT) triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm hoàn thành tiến độ tuyến kè thị trấn Mường Tè (huyện Mường Tè) trước tháng 12/2025.
Cần sớm có giải pháp sửa chữa cầu Phiêng Đanh
Cần sớm có giải pháp sửa chữa cầu Phiêng Đanh
Vấn đề hôm nay
28/03/2025 16:44
Sau gần 25 năm đưa vào sử dụng, dưới tác động của nhiều yếu tố ngoại cảnh như: thời tiết, mưa lũ, quá trình sử dụng lâu… cầu Phiêng Đanh, xã Mường So (huyện Phong Thổ) có dấu hiệu xuống cấp. Do đó, việc sớm triển khai giải pháp sửa chữa cầu là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực.
 Tả Phùng mùa khát
Tả Phùng mùa khát
Vấn đề hôm nay
19/03/2025 16:13
Bản vùng cao Tả Phùng (xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ) cứ đến mùa khô là điệp khúc thiếu nước lại tái diễn. Năm nay, "mùa khát" đến sớm, hơn bao giờ hết bà con mong cấp trên quan tâm tìm giải pháp tháo gỡ để sớm đưa nước về bản.
Livestream trên wechat và cái kết bất ngờ
Livestream trên wechat và cái kết bất ngờ
Pháp luật
19/03/2025 15:53
Livestream trên wechat là một trong những hình thức lừa đảo tinh vi trên không gian mạng. Dù đã được cảnh báo song mọi giao dịch, trao đổi, mua bán vẫn phải diễn ra trên môi trường số như một sự tất yếu của thời đại công nghệ . Vụ án được bóc gỡ từ tin báo của một nạn nhân người Trung Quốc được Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS-Công an tỉnh) xử lý vừa qua tiếp tục cảnh tỉnh cho những giao dịch không quen biết trên mạng xã hội.
Đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân
Đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân
Vấn đề hôm nay
18/03/2025 10:51
Thời gian qua, chính quyền xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ đầu tư hiệu quả các công trình cấp nước, vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường tại các nguồn dẫn nước. Từ đó, đảm bảo nước sinh hoạt hằng ngày và sản xuất cho nhân dân.
Cây quế cần có đầu ra bền vững
Cây quế cần có đầu ra bền vững
Vấn đề hôm nay
17/03/2025 10:45
Cây quế “bén rễ” trên đất Mường Tè đã gần 10 năm, sau một thập kỷ được người dân các xã: Bum Tở, Vàng San, Can Hồ, Bum Nưa, Mường Tè… triển khai trồng, thực tế cho thấy cây quế rất hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. Tuy nhiên, cành lá được cắt tỉa từ cây quế hiện giá rất thấp và chưa có người thu mua, bà con rất mong có đầu ra bền vững cho cây quế.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 2989 ngày 14/05/2025
Báo Lai Châu Số 2988 ngày 12/05/2025
Báo Lai Châu Số 2987 ngày 09/05/2025
Báo Lai Châu Số 2986 ngày 08/05/2025
Báo Lai Châu Số 2985 ngày 07/05/2025
Báo Lai Châu Số 2984 ngày 05/05/2025
Báo Lai Châu Số 2983 ngày 02/05/2025
Báo Lai Châu Số 2982 ngày 01/05/2025
Báo Lai Châu Số 2981 ngày 30/04/2025
Báo Lai Châu Số 2980 ngày 28/04/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.