Thứ sáu, 19/04/2024, 19:27 [GMT+7]

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Phát triển lĩnh vực tim mạch

Thứ sáu, 12/01/2024 - 09:49'
Với mục tiêu phát triển mạnh nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến giúp nâng cao chất lượng chuyên môn, đảm bảo công tác khám, chăm sóc sức khỏe cho những người mắc bệnh về tim mạch và người bệnh cao tuổi, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã triển khai Phòng khám Nội tim mạch - lão khoa.

Ngay sau khi đi vào hoạt động, phòng khám đã tiếp, đón khá đông bệnh nhân. Ông Lường Văn Tâm (59 tuổi, xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ) là một trong những bệnh nhân đầu tiên của phòng khám và đang được điều trị tại Khoa Nội tim mạch - lão khoa chia sẻ: Tôi bị bệnh tim từ nhiều năm nay, mỗi năm đều phải nằm viện từ 2 - 3 lần. Trước đây, tôi thường điều trị tại Khoa nội tổng hợp. Đầu năm nay, tôi đến BVĐK tỉnh để khám và điều trị như mọi lần, được các bác sỹ giới thiệu vào Phòng khám Nội tim mạch - lão khoa. Tại đây, các bác sỹ khám chu đáo, chuyên khoa nên không phải chờ đợi lâu, rất chuyên nghiệp. Sau khi có kết quả, tôi được chỉ định nhập viện điều trị tại Khoa Nội tim mạch - lão khoa.
Được biết trước đây, để có thể khám được các bệnh lý về tim mạch và lão khoa, người dân và các bệnh nhân phải khám tại Phòng khám nội, sau đó điều trị ở Khoa Nội tổng hợp của bệnh viện. Để thuận tiện cho người bệnh, hướng tới điều trị, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe chuyên khoa về tim mạch và người cao tuổi; là cơ sở để nghiên cứu, xây dựng lộ trình đào tạo nhân lực về chuyên ngành tim mạch và lão khoa, BVĐK tỉnh thành lập Phòng khám Nội tim mạch - lão khoa, đi vào hoạt động từ ngày 2/1/2024 và đặt tại phòng khám số 5, tầng 1, nhà A, Khoa Khám bệnh của bệnh viện.

Bác sỹ Khoa Nội tim mạch - lão khoa kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Lường Văn Tâm.

Bác sỹ CKI Trần Thị Lư - Phụ trách Phòng khám Nội tim mạch - lão khoa cho biết: Đây là phòng khám chuyên các bệnh lý về tim mạch và lão khoa đầu tiên của bệnh viện. Do đó, bệnh viện chú trọng lựa chọn đội ngũ có chuyên môn, trình độ, được đào tạo bài bản về lĩnh vực này. Đồng thời, trang bị các loại máy móc hiện đại phục vụ công tác khám bệnh như: máy điện tim, siêu âm tim, mạch...
Phòng khám có nhiệm vụ thực hiện khám, sàng lọc, quản lý các bệnh nhân có bệnh lý về tim mạch như: tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy tim, đau ngực, nhồi máu cơ tim, các bệnh lý mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh tim bẩm sinh và các bệnh lý lão khoa của người từ 65 tuổi trở lên. Theo dõi và quản lý ngoại trú các bệnh tim mạch, lão khoa mạn tính cần điều trị dài ngày theo hướng chuyên khoa sâu như: các bệnh nhân sau thay van tim, sau đặt stent mạch vành, suy tim… Bình quân mỗi ngày phòng khám tiếp nhận, thăm khám cho 20 - 23 lượt bệnh nhân.
Tim mạch là những bệnh nguy hiểm, cần phải xử lý ngay nếu không sẽ để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Trước đây, các bệnh nhân thường phải xuống bệnh viện tuyến trung ương, mất nhiều thời gian và kinh phí điều trị. Trong khi đó, điều kiện của người dân trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Việc mở phòng khám và khoa điều trị chuyên sâu về tim mạch, lão khoa là cần thiết, tạo điều kiện khám và điều trị cho các bệnh nhân liên quan đến bệnh lý này, nhất là những bệnh nhân cấp cứu, cần xử lý ngay.
Phòng khám thực hiện khám bệnh các ngày trong tuần vào giờ hành chính. Tại đây bệnh nhân được khám, xét nghiệm cận lâm sàng với các quy trình: xét nghiệm máu, siêu âm tim, chụp CT Scanner, chụp MRI, điện tâm đồ… đảm bảo thực hiện nhanh và trả kết quả trong ngày nhằm giúp phát hiện bệnh sớm, chính xác để phòng bệnh, quản lý, theo dõi điều trị các bệnh mạn tính hiệu quả. Kết hợp với khám, điều trị, đội ngũ y tế tại phòng khám còn tăng cường tuyên truyền, truyền thông và tư vấn cách phòng, chống, hạn chế các biến chứng nguy hiểm do tim mạch, lão khoa gây ra nhằm giảm gánh nặng về kinh tế, sức khỏe cho bệnh nhân.
Để nâng cao hoạt động của phòng khám, thời gian tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh chú trọng đẩy mạnh liên doanh, liên kết để đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại; chú trọng công tác đào tạo chuyên khoa về tim mạch và lĩnh vực lão khoa nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế trực tiếp thăm khám tại phòng khám. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân và xây dựng BVĐK tỉnh là địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh.

T.D

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...