Thứ tư, 22/05/2024, 18:57 [GMT+7]
Nhân ngày quốc tế hạnh phúc (20/3):

“Giữ lửa” yêu thương

Thứ hai, 20/03/2023 - 11:04'
Không chỉ “giữ lửa” hạnh phúc gia đình mà Câu lạc bộ (CLB) “Gia đình hạnh phúc” còn như “mái ấm” thứ hai của các thành viên. Đây chính là lí do từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện Than Uyên phát triển được 21 CLB ở 10/12 xã, thị trấn với trên 1.200 thành viên tham gia.

Gia đình anh Cầm Văn Trang - Trưởng khu, nguyên Chủ nhiệm CLB “Gia đình hạnh phúc” khu 9 (thị trấn Than Uyên) dù có 2 con gái nhưng chưa từng có ý định sinh thêm con. Anh Trang chia sẻ: Xác định sinh thêm con sẽ rất vất vả nhưng tôi cũng suy nghĩ rất nhiều, con đến với mình cũng là duyên. Do đó, vợ chồng bảo ban nhau làm ăn, chăm lo các con và không quên “giữ lửa” hạnh phúc gia đình.
Cũng bởi muốn lan tỏa câu chuyện của gia đình và động viên các cặp vợ chồng trong khu dân cư nên dừng lại ở 2 con (dù trai hay gái) để nuôi dạy cho tốt mà gia đình anh Trang đã đăng ký tham gia CLB “Gia đình hạnh phúc” từ ngày đầu thành lập (tiền thân là CLB gia đình cùng sở thích, CLB không sinh con thứ 3). Thời điểm đầu thành lập, CLB chỉ có 10 cặp vợ chồng, đến thời điểm này tăng lên 42 cặp vợ chồng ở khu dân cư tham gia sinh hoạt. Trong số đó, 15 cặp sinh 2 con gái.
CLB “Gia đình hạnh phúc” khu 9 thường tổ chức sinh hoạt vào ngày cuối tuần. Nội dung tập trung vào giao lưu văn nghệ; trao đổi kinh nghiệm trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế, bí quyết nuôi con khỏe - dạy con ngoan, giữ hòa khí gia đình.

Cũng nhờ tham gia CLB mà anh Cầm Thái Sơn (khu 9, thị trấn Than Uyên) “thông” tư tưởng, từ bỏ việc sinh thêm con trai (vì đã có 2 con gái). Chị Lường Thu Thủy (vợ anh Sơn) cho biết: Việc sinh 2 con gái cũng có nhiều áp lực. Ban đầu chồng tôi có ý định sinh thêm con trai nhưng được sự động viên, tuyên truyền, tư vấn của Ban Chủ nhiệm CLB, anh vui vẻ đồng tình với nguyện vọng của tôi.

Hội viên, phụ nữ xã Phúc Than (huyện Than Uyên) tích cực tham gia lớp học xóa mù chữ.

Được biết, trong số 10/12 xã, thị trấn thành lập CLB “Gia đình hạnh phúc” thì thị trấn Than Uyên có tới 10 CLB (nhiều nhất huyện) với 555 cặp vợ chồng tham gia. Năm nay, hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và chào mừng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), các CLB đã phối hợp với chi hội phụ nữ tổ chức tọa đàm, giao lưu văn nghệ, gặp mặt, sinh hoạt chuyên đề quý sôi nổi, ý nghĩa và thiết thực.
Theo chia sẻ của bà Lương Thị Tý - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Than Uyên, CLB “Gia đình hạnh phúc” được thành lập từ năm 2015. Mục đích giúp các thành viên sẻ chia, tháo gỡ những khó khăn, tìm ra những biện pháp để cùng nhau xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc. Theo quy chế, CLB sinh hoạt mỗi quý 1 lần nhưng tùy điều kiện thực tế có thể tổ chức theo tuần, theo tháng. Thông qua các buổi sinh hoạt, các thành viên được giao lưu, học hỏi thêm những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình, cách nuôi dạy con, cách ứng xử giữa mẹ chồng nàng dâu để gìn giữ gia đình hạnh phúc.
Bên cạnh đó, tổ chức hội, đoàn thể, chính quyền cũng lồng ghép phổ biến, tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, mất cân bằng giới tính khi sinh… Các nội dung tuyên truyền, vận động gắn liền với cuộc sống hằng ngày, giúp nhiều cặp vợ chồng trong CLB có thêm kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, giúp các thành viên trong gia đình gắn bó, yêu thương nhau nhiều hơn.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác gia đình và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện, thời gian vừa qua đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình; phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; hướng nghiệp, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên, tuyên truyền tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, lồng ghép triển khai xây dựng gia đình văn hoá... thu hút hàng nghìn lượt thành viên các CLB tham dự. Cùng với đó, Hội LHPN huyện chỉ đạo các CLB trên địa bàn tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề từng tháng, từng quý và thường xuyên gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; "CLB nữ không sinh con thứ 3"... Các CLB phát huy hiệu quả trong việc xây dựng gia đình theo tiêu chí no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Thành viên CLB cũng đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực ở cơ sở trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Hằng năm, nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ban Chỉ đạo công tác gia đình và Hội LHPN huyện tổ chức giao lưu, tọa đàm các CLB “Gia đình hạnh phúc”. Chỉ đạo cấp xã, thị trấn tổ chức ít nhất một hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình địa phương. Hội Phụ nữ cơ sở tổ chức tọa đàm nói chuyện chuyên đề về “Giữ ấm lửa gia đình”,“Dạy con thành tài”, "Kỹ năng giao tiếp và văn hóa ứng xử trong gia đình, nơi công sở" hay hội nghị chuyên đề về chuẩn mực của gia đình Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”...
Bà Lương Thị Tý - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Than Uyên khẳng định: Các CLB “Gia đình hạnh phúc” trên địa bàn đã phát huy hiệu quả thiết thực, thu hút nhiều thành viên tham gia. Từng bước góp phần giảm thiểu thấp nhất tình trạng bạo lực gia đình, phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Khẳng định hiệu quả của mô hình có sức lan toả, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện sẽ phối hợp thành lập thêm 2 CLB ở xã Khoen On và xã Tà Hừa.

Thắm - Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...