Thứ ba, 21/03/2023, 15:18 [GMT+7]

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Thu Lũm thi đua dạy tốt, học tốt

Thứ ba, 27/12/2022 - 09:49'
(BLC) - Những năm qua, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học (PTDTBT TH) xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) luôn nỗ lực thi đua “Dạy tốt, học tốt”, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.

Đến Trường PTDTBT TH xã Thu Lũm, chúng tôi ấn tượng trước khuôn viên sáng - xanh - sạch - đẹp của ngôi trường ở xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trường lớp được xây dựng kiên cố, khang trang, những khóm hoa, cây cảnh cắt tỉa gọn gàng, đẹp mắt. Khu vực nhà bán trú của học sinh được bố trí gọn gàng, ngăn nắp.

Dẫn chúng tôi đi tham quan trường, thầy giáo Nguyễn Khắc Linh - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH xã Thu Lũm cho biết: “Những năm trước, nhiều phòng học tại các điểm trường lẻ xuống cấp, chưa được xây dựng khang trang. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngành Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, địa phương, đến nay trường được quan tâm đầu tư, hiện có 15 phòng học kiên cố tại điểm trung tâm và điểm bản, cơ sở vật chất được đảm bảo tạo điều kiện cho học sinh học tập trong môi trường tốt nhất”.

Năm học 2022-2023, nhà trường có 1 điểm trường chính và 2 điểm trường lẻ, gồm 15 lớp với 270 học sinh, trong đó có hơn 160 học sinh bán trú. Với đặc thù 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, đa số học sinh ở các bản xa trường, đường xá đi lại khó khăn.

một giờ học

Một giờ học của cô và trò Trường PTDTBT TH xã Thu Lũm (huyện Mường Tè).

Để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường đưa ra nhiều phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh; xây dựng phong trào học sinh tự học có hiệu quả; hướng dẫn giáo viên soạn giáo án bám sát chuẩn kiến thức, giảm tải, tích hợp nội dung lồng ghép trong các bài soạn trước ngày giảng; sử dụng đồ dùng dạy học, công nghệ thông tin trong các tiết dạy. Xây dựng quy chế, kế hoạch phối hợp giữa cơ sở giáo dục với chính quyền địa phương trong việc thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Hằng năm, nhà trường phát động các phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”. Trước mỗi giờ lên lớp, giáo viên các bộ môn đều soạn giáo án kỹ lưỡng, lên khung chương trình một cách khoa học, phù hợp với nhận thức của học sinh. Các thầy, cô giáo đều mẫu mực, gương mẫu được học sinh tin yêu.

Ngoài dành thời gian cho các tiết học chính khóa, trường còn thực hiện ôn tập, bổ trợ kiến thức, phụ đạo cho học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Đồng thời, kịp thời tuyên dương, khen thưởng học sinh nghèo vượt khó, học sinh có thành tích tốt trong học tập để khích lệ, động viên các em phấn đấu, thi đua học tập. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, trải nghiệm, các cuộc thi sáng tạo để học sinh phát triển toàn diện.

Gắn bó ở đây nhiều năm, thầy giáo Chu Nhù Giá - giáo viên chủ nhiệm lớp 4A1 chia sẻ: “Là trường bán trú, 100% các em là người dân tộc thiểu số, nhiệm vụ và các hoạt động của nhà trường phải quản lý học sinh từ học tập đến sinh hoạt, nghỉ ngơi. Trường không chỉ là nơi để các em học tập, trau dồi kiến thức mà còn là mái ấm gia đình, nơi các em cùng gắn bó, sinh hoạt và dần làm quen với cuộc sống tự lập. Do đó, ngoài việc thực hiện tốt công tác giảng dạy, nhà trường còn làm tốt chế độ bán trú cho học sinh; tổ chức nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phân công giáo viên trực, đảm bảo an ninh, trật tự khu bán trú.

Thăm nhà bán trú của trường, các phòng ở đều sạch sẽ, ngăn nắp, chăn gối được xếp đặt gọn gàng. Em Chu Chu Phương - lớp 5B chia sẻ: "Nhà em ở bản Ló Na cách trường hơn 7km, nhưng từ lớp 1 em về đây học và ở bán trú tại trường. Ngoài giờ học trên lớp, chúng em được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa rất vui và bổ ích. Thầy giáo, cô giáo ở đây tận tình chăm sóc, lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ cho học sinh, chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt".

Không phụ lòng các thầy, cô giáo miệt mài dạy học, rèn rũa, các em học sinh trong trường cũng nỗ lực, thi đua rèn luyện và học tập. Ngoài giờ học trên lớp, các em tăng cường trao đổi, kèm cặp nhau ôn bài. Nhờ đó, chất lượng học tập được nâng lên, năm học vừa qua, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; tỷ lệ duy trì sĩ số đạt 98,2%.

Với quyết tâm, nỗ lực cao, Trường PTDTBT TH xã Thu Lũm tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, tạo nguồn lực góp phần xây dựng quê hương Thu Lũm ngày càng giàu đẹp.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên lấy “phòng” để “ngăn”
Từ khi có chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng chống tham nhũng (PCTN) thực hiện không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể họ là ai, đã và đang đảm...
Xóa "điểm đen" trong đào tạo lái xe
Bộ Giao thông vận tải vừa xây dựng kế hoạch cho đợt kiểm tra lớn nhất từ trước đến nay đối với các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe. Mục tiêu là nhằm chặn những tiêu cực từ hoạt động này, bảo đảm an...
Trưởng bản gương mẫu, năng động
(BLC) - Không những là trưởng bản gương mẫu, năng động, nhiệt tình trong các công việc của bản, anh Lý Văn Hoài (SN 1975, dân tộc Thái), Trưởng bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) còn...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...