Thứ hai, 07/07/2025 - 07:57
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Ytế
Thành phố Lai Châu
Thành phố Lai Châu: Chủ động phòng, chống dịch sởi
Hoài Thương
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 02/04/2025 16:13
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế thành phố Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao nhận thức của người dân, nhất là phụ huynh có con từ 6 – 10 tuổi về tầm quan trọng của tiêm vắcxin phòng bệnh sởi.

Ngay từ sáng sớm, nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ đã đưa con đến Trạm Y tế phường Đông Phong để tiêm chủng. Trạm được trang bị tủ vắcxin, bình tích lạnh, hộp chống sốc, vật tư y tế phục vụ tiêm chủng. Trước ngày tổ chức tiêm, cán bộ Trạm Y tế phường rà soát đối tượng trong diện tiêm chủng, thông báo thời gian, địa điểm tiêm trên hệ thống loa truyền thanh, qua nhóm zalo cộng đồng và gọi điện trực tiếp đến từng gia đình chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Chị Vũ Thị Hương Nhài ở tổ dân phố số 26 (phường Đông Phong) tâm sự: Nhận được thông báo của Trạm Y tế phường, tôi đã đưa con gái 13 tháng tuổi đến tiêm vắcxin sởi đúng lịch, đủ mũi. Được các bác sỹ tư vấn tôi nhận thấy tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sởi. Thực hiện hướng dẫn của các y, bác sỹ, tôi đã biết cách chăm sóc, theo dõi sau tiêm chủng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

Cán bộ Trạm Y tế phường Đông Phong tiêm vắcxin sởi cho trẻ.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế thành phố, lũy tích số ca mắc sởi từ ngày 1/1 - 31/3 là 37 ca, rải rác tại các xã, phường. Để tăng miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng, giảm tỷ lệ mắc, Trung tâm Y tế thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng, chống dịch sởi tại các trạm y tế xã, phường trên địa bàn. Công tác tiêm phòng vắcxin sởi được chia thành 2 đợt: đợt 1 từ ngày 6-8/3; đợt 2 từ ngày 24 - 31/3. Mục tiêu của chiến dịch là 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng được tiêm đủ vắcxin phòng, chống bệnh sởi, tập trung vào đối tượng trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng, trẻ 1-5 tuổi, 6-10 tuổi tại vùng nguy cơ, vùng đang có các ca sởi, dịch sởi xảy ra, nhân viên y tế có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh điều trị bệnh nhân sởi chưa được tiêm đủ mũi vắcxin chứa thành phần sởi theo quy định. Trong tháng 3, Trung tâm đã tiếp nhận 1.310 liều vắcxin sởi – rubella, thực hiện tiêm được 466/467 trẻ đạt 99,8% (1 trẻ ốm hoãn tiêm).

Y sĩ Nguyễn Thị Hạnh - Trạm Y tế phường Đông Phong cho biết: Thực hiện kế hoạch tiêm chủng của thành phố, trạm đã tổ chức chiến dịch sởi và tiêm thường xuyên với 7 loại vắcxin cho tổng số gần 100 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Để tiêm chủng đạt chất lượng cao, trước khi tiêm cán bộ phường đã gọi điện thông báo thời gian tiêm tới các phụ huynh. Phối hợp với các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tổ chức truyền thông về dịch sởi. Bên cạnh đó, tại các khu dân cư, cán bộ y tế cũng tuyên truyền qua các buổi họp tổ dân phố. Trạm cũng chú trọng cập nhật thông tin tiêm chủng lên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia. Nhờ đó, các trường hợp trẻ được tiêm chủng đều được ghi nhận đầy đủ, giúp cán bộ y tế dễ dàng theo dõi, nhắc nhở trẻ chưa tiêm đủ mũi.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng bệnh sởi được các cơ sở y tế thực hiện thường xuyên.

Bệnh sởi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm tai giữa, viêm phổi và có thể gây tử vong, nhất là ở người có hệ miễn dịch yếu và trẻ nhỏ. Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh sởi, việc điều trị chủ yếu là hỗ trợ và giảm triệu chứng. Do đó tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Vì vậy, các gia đình cần đưa con đi tiêm đầy đủ, đúng thời gian cơ sở y tế triển khai.

Bác sỹ Giang Thị Loan – Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Tư vấn và điều trị nghiện chất cho biết: Thời gian tới, khoa tiếp tục phối hợp và chỉ đạo chuyên môn cho các trạm y tế các xã, phường tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng phòng, chống dịch bệnh sởi. Giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở điều trị. Thu dung điều trị đối với các ca bệnh nhẹ và vừa tại Trung tâm Y tế thành phố, chuyển tuyến đối với trường hợp mắc sởi có biến chứng và diễn biến nặng. Tư vấn cách ly và điều trị ca mắc sởi kịp thời, phối hợp với cấp trên tổ chức tập huấn kiến thức về phòng và chẩn đoán điều trị bệnh sởi. Tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn bằng các hình thức và phương tiện truyền thông phù hợp để người dân biết cách phòng, chống dịch bệnh sởi.

Chủ động phòng, chống bệnh sởi không chỉ bảo vệ sức khỏe mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm chung trong việc ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch tại cộng đồng. Do đó, mỗi người dân nhất là các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch, đúng mũi tiêm để nâng cao sức đề kháng, kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sởi.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Chiều 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT

Chiều 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT

Sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y học hiện đại

Sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y học hiện đại

Hội nghị thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Y học cổ truyền

Hội nghị thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Y học cổ truyền

Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách bảo hiểm xã hội năm 2025

Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách bảo hiểm xã hội năm 2025

Bệnh viện Đa khoa tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Bệnh viện Đa khoa tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Lai Châu công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên quốc lộ 4D

Lai Châu công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên quốc lộ 4D

Thăm hỏi, động viên 2 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất

Thăm hỏi, động viên 2 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất

Thầm lặng nghề hái chè

Thầm lặng nghề hái chè

Tin cùng chuyên mục
Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn
Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn
Xã Hội
30/06/2025 14:42
Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền và hưởng ứng tích cực trong nhân dân, phong trào “Thắp sáng đường quê” ở xã Pha Mu (huyện Than Uyên) thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, không chỉ cải thiện điều kiện sinh hoạt, đi lại của bà con, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh: Phòng chống tác hại thuốc lá
Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh: Phòng chống tác hại thuốc lá
Xã Hội
30/06/2025 10:18
Thuốc lá là một sản phẩm độc hại, trong thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học và có hơn 70 chất gây ung thư. Việc sử dụng thuốc lá đang gây ra gánh nặng nghiêm trọng và ngày càng gia tăng về bệnh tật và tử vong sớm. Vì vậy, để xây dựng môi trường không khói thuốc lá, Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Qua đó, ý thức của cán bộ, đảng viên, người lao động về thực hiện các quy định của luật ngày càng được nâng cao.
Giúp học sinh vùng cao tiếp cận môi trường học tập an toàn
Giúp học sinh vùng cao tiếp cận môi trường học tập an toàn
Xã Hội
30/06/2025 08:37
Trong công cuộc xây dựng và phát triển, giáo dục luôn đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài. Tuy nhiên, ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới như huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), việc tạo lập một môi trường học tập an toàn, chất lượng cho trẻ em – nhất là trẻ em dân tộc thiểu số – vẫn là một thách thức lớn. Vì vậy, việc triển khai hiệu quả Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số và Đề án phát triển giáo dục mầm non đã phát huy tác dụng, mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho ngành giáo dục địa phương.
Tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Xã Hội
29/06/2025 19:38
Chiều 29/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đối với 38 đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting đến 38 điểm cầu tại các xã trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường truyền thông bình đẳng giới – Lan tỏa thông điệp nhân văn trên địa bàn tỉnh
Tăng cường truyền thông bình đẳng giới – Lan tỏa thông điệp nhân văn trên địa bàn tỉnh
Ytế
29/06/2025 10:59
Trong những năm qua, công tác truyền thông về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có những bước chuyển tích cực, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của cán bộ, đảng viên và người dân, hướng tới xây dựng xã hội công bằng, văn minh, không phân biệt đối xử về giới.
Bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong mùa mưa
Bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong mùa mưa
Xã Hội
29/06/2025 08:38
Mùa mưa đến, dễ phát sinh một số bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Trung tâm Y tế Lai Châu đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.
Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”
Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”
Xã Hội
28/06/2025 21:35
Ngày 28/6, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tổ chức ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”. Đến dự, động viên buổi ra mắt mô hình có Đại tá Phạm Đình Thành - Phó Chính uỷ Vùng 3 Hải quân; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn Vùng.
Tổ công tác 2106 của Bộ Chính trị kiểm tra việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Tổ công tác 2106 của Bộ Chính trị kiểm tra việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Chính trị
28/06/2025 16:21
Từ ngày 27 – 28/6, tổ công tác theo Quyết định số 2106 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thanh Tú - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế việc vận hành thử và chuẩn bị triển khai chính quyền địa phương 2 cấp tại tỉnh Lai Châu.
Lan tỏa tình yêu thương, thực hiện tiến bộ xã hội
─ Ngày Gia đình Việt Nam (28-6): ─ Lan tỏa tình yêu thương, thực hiện tiến bộ xã hội
Xã Hội
28/06/2025 10:41
Hôm nay (28-6) là Ngày Gia đình Việt Nam, dịp để mỗi người nhìn lại chặng đường gắn bó, lan tỏa tình yêu thương và trách nhiệm xây dựng gia đình, kiến tạo một mái ấm bền vững.
Chuyển đổi số trong các trường mầm non
Chuyển đổi số trong các trường mầm non
Xã Hội
28/06/2025 08:38
Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Lai Châu đã và đang chủ động triển khai đồng bộ chương trình chuyển đổi số gắn với công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong thời kỳ mới.
Thuốc lá: Mối đe dọa sức khỏe sinh sản
Thuốc lá: Mối đe dọa sức khỏe sinh sản
Xã Hội
28/06/2025 08:25
Thuốc lá có hơn 7.000 chất độc hại, trong đó có 69 chất gây ung thư; là nguyên nhân gây ra hơn 23 loại bệnh khác nhau. Thuốc lá gây hệ lụy nghiêm trọng, nguy hại đối với sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới, cho cả người hút thuốc lá chủ động hay thụ động. Do đó, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) được Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ quan tâm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3019 ngày 04/07/2025
Báo Lai Châu Số 3018 ngày 03/07/2025
Báo Lai Châu Số 3017 ngày 02/07/2025
Báo Lai Châu Số 3016 ngày 30/06/2025
Báo Lai Châu Số 3015 ngày 27/06/2025
Báo Lai Châu Số 3014 ngày 26/06/2025
Báo Lai Châu Số 3013 ngày 25/06/2025
Báo Lai Châu Số 3012 ngày 23/06/2025
Báo Lai Châu Số 3011 ngày 20/06/2025
Báo Lai Châu Số 3010 ngày 19/06/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Quyền Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.