Thứ năm, 22/05/2025 - 15:41
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Ytế
Thành phố Lai Châu
Thành phố Lai Châu: Chủ động phòng, chống dịch sởi
Hoài Thương
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 02/04/2025 16:13
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế thành phố Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao nhận thức của người dân, nhất là phụ huynh có con từ 6 – 10 tuổi về tầm quan trọng của tiêm vắcxin phòng bệnh sởi.

Ngay từ sáng sớm, nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ đã đưa con đến Trạm Y tế phường Đông Phong để tiêm chủng. Trạm được trang bị tủ vắcxin, bình tích lạnh, hộp chống sốc, vật tư y tế phục vụ tiêm chủng. Trước ngày tổ chức tiêm, cán bộ Trạm Y tế phường rà soát đối tượng trong diện tiêm chủng, thông báo thời gian, địa điểm tiêm trên hệ thống loa truyền thanh, qua nhóm zalo cộng đồng và gọi điện trực tiếp đến từng gia đình chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Chị Vũ Thị Hương Nhài ở tổ dân phố số 26 (phường Đông Phong) tâm sự: Nhận được thông báo của Trạm Y tế phường, tôi đã đưa con gái 13 tháng tuổi đến tiêm vắcxin sởi đúng lịch, đủ mũi. Được các bác sỹ tư vấn tôi nhận thấy tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sởi. Thực hiện hướng dẫn của các y, bác sỹ, tôi đã biết cách chăm sóc, theo dõi sau tiêm chủng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

Cán bộ Trạm Y tế phường Đông Phong tiêm vắcxin sởi cho trẻ.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế thành phố, lũy tích số ca mắc sởi từ ngày 1/1 - 31/3 là 37 ca, rải rác tại các xã, phường. Để tăng miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng, giảm tỷ lệ mắc, Trung tâm Y tế thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng, chống dịch sởi tại các trạm y tế xã, phường trên địa bàn. Công tác tiêm phòng vắcxin sởi được chia thành 2 đợt: đợt 1 từ ngày 6-8/3; đợt 2 từ ngày 24 - 31/3. Mục tiêu của chiến dịch là 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng được tiêm đủ vắcxin phòng, chống bệnh sởi, tập trung vào đối tượng trẻ từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng, trẻ 1-5 tuổi, 6-10 tuổi tại vùng nguy cơ, vùng đang có các ca sởi, dịch sởi xảy ra, nhân viên y tế có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh điều trị bệnh nhân sởi chưa được tiêm đủ mũi vắcxin chứa thành phần sởi theo quy định. Trong tháng 3, Trung tâm đã tiếp nhận 1.310 liều vắcxin sởi – rubella, thực hiện tiêm được 466/467 trẻ đạt 99,8% (1 trẻ ốm hoãn tiêm).

Y sĩ Nguyễn Thị Hạnh - Trạm Y tế phường Đông Phong cho biết: Thực hiện kế hoạch tiêm chủng của thành phố, trạm đã tổ chức chiến dịch sởi và tiêm thường xuyên với 7 loại vắcxin cho tổng số gần 100 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Để tiêm chủng đạt chất lượng cao, trước khi tiêm cán bộ phường đã gọi điện thông báo thời gian tiêm tới các phụ huynh. Phối hợp với các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn tổ chức truyền thông về dịch sởi. Bên cạnh đó, tại các khu dân cư, cán bộ y tế cũng tuyên truyền qua các buổi họp tổ dân phố. Trạm cũng chú trọng cập nhật thông tin tiêm chủng lên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia. Nhờ đó, các trường hợp trẻ được tiêm chủng đều được ghi nhận đầy đủ, giúp cán bộ y tế dễ dàng theo dõi, nhắc nhở trẻ chưa tiêm đủ mũi.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng bệnh sởi được các cơ sở y tế thực hiện thường xuyên.

Bệnh sởi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm tai giữa, viêm phổi và có thể gây tử vong, nhất là ở người có hệ miễn dịch yếu và trẻ nhỏ. Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cho bệnh sởi, việc điều trị chủ yếu là hỗ trợ và giảm triệu chứng. Do đó tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Vì vậy, các gia đình cần đưa con đi tiêm đầy đủ, đúng thời gian cơ sở y tế triển khai.

Bác sỹ Giang Thị Loan – Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Tư vấn và điều trị nghiện chất cho biết: Thời gian tới, khoa tiếp tục phối hợp và chỉ đạo chuyên môn cho các trạm y tế các xã, phường tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng phòng, chống dịch bệnh sởi. Giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở điều trị. Thu dung điều trị đối với các ca bệnh nhẹ và vừa tại Trung tâm Y tế thành phố, chuyển tuyến đối với trường hợp mắc sởi có biến chứng và diễn biến nặng. Tư vấn cách ly và điều trị ca mắc sởi kịp thời, phối hợp với cấp trên tổ chức tập huấn kiến thức về phòng và chẩn đoán điều trị bệnh sởi. Tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn bằng các hình thức và phương tiện truyền thông phù hợp để người dân biết cách phòng, chống dịch bệnh sởi.

Chủ động phòng, chống bệnh sởi không chỉ bảo vệ sức khỏe mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm chung trong việc ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch tại cộng đồng. Do đó, mỗi người dân nhất là các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch, đúng mũi tiêm để nâng cao sức đề kháng, kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sởi.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
Học tập, trao đổi nghiệp vụ làm báo tại Báo Nam Định

Học tập, trao đổi nghiệp vụ làm báo tại Báo Nam Định

Kịp thời cứu sống người đàn ông bị ngộ độc do ăn nấm lạ

Kịp thời cứu sống người đàn ông bị ngộ độc do ăn nấm lạ

Tuyên dương, khen thưởng nhà giáo, học sinh đạt thành tích cao năm học 2024-2025

Tuyên dương, khen thưởng nhà giáo, học sinh đạt thành tích cao năm học 2024-2025

Báo Lai Châu học tập, trao đổi nghiệp vụ làm báo tại Báo Thanh Hóa

Báo Lai Châu học tập, trao đổi nghiệp vụ làm báo tại Báo Thanh Hóa

Từ 01/6 dừng cấp thẻ BHYT giấy: Người dân cần làm gì để bảo đảm quyền lợi đi khám, chữa bệnh BHYT

Từ 01/6 dừng cấp thẻ BHYT giấy: Người dân cần làm gì để bảo đảm quyền lợi đi khám, chữa bệnh BHYT

Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT: Tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia BHYT

Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT: Tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia BHYT

Nậm Nhùn đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục

Nậm Nhùn đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục

Xã Pú Đao đẩy mạnh xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã Pú Đao đẩy mạnh xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin cùng chuyên mục
Điểm sáng giáo dục ở vùng khó
Điểm sáng giáo dục ở vùng khó
Xã Hội
21/05/2025 10:37
Quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng khó khăn, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Làng Mô (huyện Sìn Hồ) triển khai nhiều giải pháp, đổi mới phương pháp dạy, nâng cao chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất. Từ đó, cải thiện tri thức cho thế hệ trẻ, góp phần đổi thay nơi vùng khó.
Khẩn trương khắc phục sự cố giao thông tại vị trí sạt lở
Khẩn trương khắc phục sự cố giao thông tại vị trí sạt lở
Xã Hội
20/05/2025 20:54
Do ảnh hưởng của trận mưa lớn kéo dài từ đêm 19 - sáng 20/5 khiến một số tuyến tỉnh lộ, liên xã, liên bản trên địa bàn tỉnh bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn giao thông. Không để ách tắc giao thông và mất an toàn cho người dân, Sở Xây dựng đã tích cực chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ tập trung nhân lực, thiết bị máy móc nỗ lực khắc phục sạt lở trên các tuyến đường, đảm bảo giao thông thông suốt.
Kiểm tra tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại xã Ma Li Pho
Kiểm tra tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại xã Ma Li Pho
Xã Hội
20/05/2025 20:53
Ngày 20/5, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh do đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Hưng - Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ BĐBP tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra thực tế tiến độ xoá nhà tạm, nhà dột nát tại xã Ma Li Pho (huyện Phong Thổ) - địa bàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng quản lý.
Phát hiện 720kg mì chính thiếu thông tin xuất xứ hàng hóa
Phát hiện 720kg mì chính thiếu thông tin xuất xứ hàng hóa
Xã Hội
20/05/2025 20:50
Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường) kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh buôn bán hàng hóa không ghi xuất xứ hàng hóa.
3 điểm ủy quyền được nhận vàng 9999
3 điểm ủy quyền được nhận vàng 9999
Xã Hội
20/05/2025 18:08
Ngày 20/5, VNPT Lai Châu tổ chức trao thưởng chương trình “Bán hàng hay – Hàng trao tay”. Theo đó, có 3 điểm ủy quyền được nhận thưởng vàng nhãn hiệu 9999.
Mưa to làm sụt hố cát tơ lớn trên quốc lộ 4D
Mưa to làm sụt hố cát tơ lớn trên quốc lộ 4D
Xã Hội
20/05/2025 10:56
Trận mưa to, kéo dài đêm 19/5, rạng sáng ngày 20/5 đã làm sụt hố cát tơ lớn trên quốc lộ 4D (mặt đường đã bị sạt lún 2/3 phần đường xe chạy) đoạn từ thành phố Lai Châu đi huyện Phong Thổ và ngược lại, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện.
Cải cách hành chính ở Nậm Xe
Cải cách hành chính ở Nậm Xe
Xã Hội
20/05/2025 10:04
Chủ động kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật; đơn giản thủ tục hành chính (TTHC); phân công, sắp xếp cán bộ, công chức phù hợp với năng lực, vị trí việc làm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin… là những giải pháp mà xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) triển khai thời gian qua, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC).
 Động lực thúc đẩy phát triển bền vững vùng cao biên giới
Động lực thúc đẩy phát triển bền vững vùng cao biên giới
Xã Hội
20/05/2025 09:37
Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được xác định là một trong những giải pháp quan trọng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua, huyện Sìn Hồ xây dựng và nhân rộng các mô hình dân vận khéo, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.
Thiếu nước sản xuất ở Chù Lìn
Thiếu nước sản xuất ở Chù Lìn
Xã Hội
20/05/2025 09:30
Bản Chù Lìn là bản vùng cao của xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường), bản có địa hình dốc, với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Dao. Thời gian gần đây, tình trạng thiếu nước sản xuất thường xuyên diễn ra, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân. Trước thực trạng đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên (MTV) Quản lý Thuỷ nông Lai Châu đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền xã có những giải pháp để khắc phục, cung cấp nước phục vụ sản xuất cho bà con nhân dân trên địa bàn bản Chù Lìn.
Báo Lai Châu học tập, trao đổi nghiệp vụ làm báo tại Báo Nghệ An
Báo Lai Châu học tập, trao đổi nghiệp vụ làm báo tại Báo Nghệ An
Xã Hội
20/05/2025 00:57
Ngày 19/5, Đoàn công tác của Báo Lai Châu do đồng chí Nguyễn Viết Mạnh - Tổng Biên tập Báo Lai Châu làm Trưởng đoàn đã tới thăm, giao lưu, học tập kinh nghiệm về công tác làm báo theo mô hình báo chí đa phương tiện, công tác phát hành, khai thác nguồn thu tại Báo Nghệ An. Cùng đi với Đoàn còn có lãnh đạo các phòng chuyên môn, phóng viên, biên tập viên Báo Lai Châu.
“Lính xanh” xây mái ấm cho dân nghèo biên giới
“Lính xanh” xây mái ấm cho dân nghèo biên giới
Xã Hội
19/05/2025 11:42
Với phương châm “3 bám, 4 cùng”, “gần dân, trọng dân và có trách nhiệm với dân”, thời gian qua, những người lính mang quân hàm xanh Đồn Biên phòng (ĐBP) Dào San (xã Dào San, huyện Phong Thổ) đã chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương xóa nhà tạm, nhà dột nát nơi biên giới. Góp phần thực hiện hóa ước mơ an cư cho hộ nghèo, gắn kết tình đoàn kết quân dân khu vực biên giới ngày càng bền chặt.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 2993 ngày 21/05/2025
Báo Lai Châu Số 2992 ngày 19/05/2025
Báo Lai Châu Số 2991 ngày 16/05/2025
Báo Lai Châu Số 2990 ngày 15/05/2025
Báo Lai Châu Số 2989 ngày 14/05/2025
Báo Lai Châu Số 2988 ngày 12/05/2025
Báo Lai Châu Số 2987 ngày 09/05/2025
Báo Lai Châu Số 2986 ngày 08/05/2025
Báo Lai Châu Số 2985 ngày 07/05/2025
Báo Lai Châu Số 2984 ngày 05/05/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.